Ông Joe Biden sắp áp 'thuế hôn nhân', nhiều gia đình ở Mỹ sẽ tìm cách ly hôn để né thuế?

04/05/2021 09:43 AM | Thời sự

Tổng thống Biden muốn đánh thêm cả "Thuế hôn nhân" lên những gia đình nhà giàu.

Ông Joe Biden sắp áp 'thuế hôn nhân', nhiều gia đình ở Mỹ sẽ tìm cách ly hôn để né thuế?

Theo hãng tin CNBC, nhiều gia đình tỷ phú có thể sẽ phải chịu thuế nặng hơn so với những đại gia đơn thân theo kế hoạch thuế mới của Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Những công bố ban đầu cho thấy Tổng thống Mỹ Joe Biden muốn nâng thuế với các cá nhân có thu nhập hơn 452.700 USD và cặp đôi có thu nhập hơn 509.300 USD, qua đó tăng ngân sách cho các chiến dịch chống Covid-19 cũng như cứu nền kinh tế. Thế nhưng, việc nâng thuế với giới nhà giàu không dừng lại ở đó khi Tổng thống Biden nhiều khả năng sẽ còn đánh thuế nặng hơn với những gia đình mà cả vợ chồng đều giàu.

Theo đó, một khoản thuế gọi là "Thuế hôn nhân" (The Marriage Penalty) sẽ được áp lên những gia đình nhà giàu khi thuế thu nhập cá nhân đóng riêng từng người thấp hơn so với thu nhập chung tính cho cả gia đình. Quy định này khiến các gia đình tỷ phú có thể nghĩ tới chuyện ly hôn để tìm cách né thuế bởi họ sẽ phải nộp nhiều tiền hơn nếu giữ tình trạng "đã kết hôn" trên giấy tờ.

Ông Joe Biden sắp áp thuế hôn nhân, nhiều gia đình ở Mỹ sẽ tìm cách ly hôn để né thuế? - Ảnh 1.

Chuyên gia tài chính Sabina Smailhodzic của Avan Garde Wealth chuyên lên kế hoạch tài sản cho những nhà giàu nhận định việc ban hành thuế hôn nhân không có gì là lạ khi đã từng được một số bang áp dụng trước đây để tăng thu từ giới đại gia.

Hiện tại, luật thuế thu nhập cho giới nhà giàu tại Mỹ áp 37% lên những cá nhân có thu nhập trên 523.600 USD hoặc các cặp vợ chồng có tổng thu hơn 628.300 USD tuỳ tài sản. Tổng thống Biden muốn nâng tỷ lệ thuế lên tới 39,6% và nhắm tới top 1% những người giàu nhất nước.

Như vậy, một số tỷ phú sẽ chọn đóng thuế cá nhân hơn là thu theo cả hộ gia đình bởi họ sẽ nộp ít hơn. Ví dụ một gia đình có thu nhập 350.000 USD cho mỗi vợ chồng thì họ sẽ bị đánh thuế thu nhập nặng do có tổng thu 700.000 USD và lọt vào danh sách top 1% thuế mới. Thế nhưng nếu đóng theo diện cá nhân thì mỗi người chỉ có 350.000 USD, thấp hơn quy định 523.600 USD và né được thuế hay chí ít là được đóng thấp hơn.

Bởi vậy, Tổng thống Biden đang muốn áp thuế hôn nhân lên những trường hợp này để tận thu cho ngân sách. Hệ quả là nhiều gia đình tỷ phú có lẽ sẽ tích cực ly hôn hơn trước khi luật thuế mới được áp dụng. Mặc dù thu nhập cá nhân của nhiều người sau ly hôn vẫn ở mức cao nhưng số thuế họ phải đóng vẫn thấp hơn nhiều so với mức "thuế hôn nhân" mà Tổng thống Biden muốn áp dụng.

Theo nhiều chuyên gia, luật thuế mới của Tổng thống Biden có thể sẽ được áp dụng vào cuối năm nay hoặc đầu năm 2022 trước tình hình ngân sách Mỹ phải chịu sức ép từ các gói hỗ trợ khổng lồ liên tiếp cho nền kinh tế.

Chưa dừng lại ở đó, dự thảo thuế mới của Tổng thống Biden còn áp mức thuế thừa hưởng tài sản lên tới 61%, qua đó khiến các gia đình tỷ phú phải xem xét kỹ khi muốn di chúc hoặc chuyển tài sản lại cho người thân để né thuế như trước đây.

Nguồn: CNBC

Huyền Băng

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Shark Tank Việt Nam

Nhìn siêu xe của bạn kẹt trong lũ, chàng Việt kiều Mỹ hồi hương làm bạt nổi chống ngập ô tô, lên Shark Tank khiến cả 4 cá mập tranh giành kịch liệt

Túi bạt chống ngập Covo có thể làm nổi được cả một chiếc Mitsubishi Triton, một dòng xe bán tải nặng tới 1.800 ký. Chỉ cần bọc bạt lại xung quanh xe, khung xe sẽ kết hợp với bạt tạo thành một chiếc xuồng giúp nước lũ nổi đến đâu, túi bạt nổi đến đó. Chủ nhân của startup sáng tạo này là Hà Phước Thành, mang quốc tịch Mỹ, được Shark Việt nhận định ‘5-10 năm sau sẽ ngồi ghế Shark’.

Đọc thêm