Lương 20 triệu vẫn bỏ việc về kinh doanh mật ong tháng chưa đầy 5 triệu

20/05/2019 08:00 AM | Kinh doanh

Đang có công việc rất tốt tại một công ty sản xuất và kinh doanh cửa thép với mức lương 20 triệu/tháng, chàng chai trẻ đột nhiên xin nghỉ về nhà khởi nghiệp với vài chai mật ong tháng thu nhập chưa đầy 5 triệu.

Thay đổi quyết định chỉ trong một lần tiếp xúc với sản phẩm

Đó là câu chuyện của Đặng Đình Quyết, tình cờ trong lần đi ăn được bạn tặng 1 lít mật ong rừng nguyên chất tại Bắc Hà, Lào Cai. Sau khi dùng thấy mật ong quá chất lượng, Quyết nảy ra ý tưởng kinh doanh sản phẩm này. Ban đầu chỉ là giới thiệu với bạn bè và người thân mua ủng hộ.

Được biết Quyết tốt nghiệp Đại học chuyên ngành Kinh tế và quản lý độ thị, ra trường không làm đúng ngành mà phải trải qua nhiều công việc khác nhau từ nhân viên bán hàng, nhân viên kinh doanh bất động sản, chạy quảng cáo và tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Đến đầu năm 2018, có công việc ổn định tại một công ty chuyên sản xuất và kinh doanh cửa thép. Với vị trí Trưởng phòng SEO, hàng ngày lên kế hoạch phát triển, tối ưu và vận hành hệ thống website, chạy quảng cáo Facebook và Google giúp tìm kiếm khách hàng và quản lý đội ngũ viết nội dung.

Thời gian mới vào làm chỉ nhận được mức lương là 8 triệu cộng trợ cấp. Qua thời gian 1 năm nỗ lực cố gắng đóng góp, cũng như tinh thần học hỏi không ngừng. Dần dần Quyết được giao nhiều trọng trách hơn, mức lương theo đó cũng tăng dần và đạt 20 triệu từ đầu năm 2019.

Nghỉ hẳn công việc ở công ty để tập trung cho việc kinh doanh mật ong

Vào những ngày đầu, Quyết bán mật ong chủ yếu chia sẻ lên trang cá nhân Facebook. Khách hàng chủ yếu là bạn bè và những người thân quen, mọi người thấy Quyết chuyển hướng kinh doanh đều rất vui mừng và ủng hộ. Một số người mua về dùng thấy quá tốt nên cũng viết Review, chia sẻ, giới thiệu đến những người khác.

Nhận thấy sản phẩm của mình chất lượng, có nhiều tín hiệu tích cực từ người dùng, Quyết triển khai lập Fanpage có tên "Mật Ong của Quyết" bán cho những người không quen. Tuy nhiên, dù đã bỏ ra rất nhiều chi phí cho chạy quảng cáo nhưng vẫn không có ai mua. Trước khó khăn đó, Quyết ngồi lại suy nghĩ về nguyên nhân để và tìm cách khắc phục.

Sau nhiều ngày trằn trọc suy tư, nhận thấy có 2 vấn đề xảy ra: Thứ nhất phần lớn mọi người chưa có thói quen sử dụng mật ong bảo vệ sức khỏe, mặc dù biết mật ong rất tốt nhưng lại chưa có nhu cầu ngay lúc đó; thứ hai là khách hàng không tin tưởng về chất lượng mật ong. Ngày nay, mật ong ngày càng phổ biến, người bán tràn lan nên rất khó kiếm soát về chất lượng. Một số đơn vị bán hàng giả, mật ong nuôi bằng đường khiến người tiêu dùng dần mất niềm tin.

Quyết cho biết: Phải nghĩ ra cách nào đó để họ tin tưởng, họ nhớ đến mình là người bán mật ong, khi cần sẽ liên hệ. Và thế là kênh Youtube mang tên "Mật Ong của Quyết" ra đời, với nội dung chủ yếu là chia sẻ kiến thức sử dụng mật ong bảo vệ sức khỏe và cách nấu những món ăn liên quan đến mật ong.

Lương 20 triệu vẫn bỏ việc về kinh doanh mật ong tháng chưa đầy 5 triệu - Ảnh 1.

Quyết trong video làm món Gà rang gừng mật ong

Công việc hàng ngày của Quyết là lên kế hoạch nội dung, tìm mua nguyên liệu và triển khai chế biến, quay video ghi lại quá trình. Sau đó tiến hành chỉnh sửa video hoàn chỉnh để upload lên Fanpage và kênh Youtube "Mật Ong của Quyết". Ngoài ra, những lúc rảnh Quyết còn viết nội dung đăng lên website Caythuocdangian.com, một trang web chuyên chia sẻ kiến thức về thuốc nam và cách sử dụng. Tuy không vất vả nhưng gần như chiếm hết quỹ thời gian, lại đang bận công việc công ty nên chỉ làm vào thứ 7 chủ nhật. Lúc này Quyết mới quyết định nghỉ việc hẳn để ở nhà tập trung cho công việc kinh doanh.

Được biết website Caythuocdangian.com thành lập từ năm 2017 với mục đích chia sẻ kiến thức về Cây Thuốc Dân Gian bao gồm tác dụng, cách sử dụng và những lưu ý. Tính đến nay, mỗi tháng trang web này đã đạt vài nghàn lượt truy cập mỗi ngày, người đọc chủ yếu là lên tìm hiểu về tác dụng của cây thuốc. Để chia sẻ những kiến thức có ích tới độc giả, Quyết đã phải đọc rất nhiều tài liệu, tham khảo rất nhiều sách Y học để bồi bổ kiến thức cũng như lấy ý tưởng để triển khai.

Chúng tôi đã có dịp trao đổi với Quyết:

Động lực nào khiến bạn từ bỏ công việc với mức lương hấp dẫn như vậy chỉ để bán mật ong, khi bạn quyết định nghỉ gia đình bạn có phản đối không?

Quyết cười và trả lời: Tự nhiên mất một khoản thu nhập ban đầu mình cũng khá lo lắng, nhưng nghĩ lại chẳng nhẽ cả đời đi làm thuê, hơn nữa mình đang bán sản phẩm chất lượng tới người tiêu dùng nên rất quyết tâm. Ban đầu gia đình có hơi ngỡ ngàng và lo lắng, nhưng rồi tất cả đã đồng ý và ủng hộ quyết định đó.

Bạn có kế hoạch gì trong thời gian tới để đẩy mạnh phát triển sản phẩm mật ong?

Hiện tại mình đang tập trung toàn bộ thời gian để xây dựng uy tín bản thân bằng việc xây dựng các nội dung liên quan đến mật ong, kết hợp với điều hướng người dùng từ website Caythuocdangian.com về Fanpage và kênh Youtube "Mật Ong của Quyết". Khi mọi người biết tới mình nhiều hơn, họ sẽ tin tưởng và ủng hộ.

Nếu chỉ bán mình mật ong, bạn có cho rằng thị trường quá hẹp để khởi nghiệp không? Hơn nữa, rất nhiều mật ong ngoại với giá tương đối thấp mà chất lượng cũng tốt?

Mình muốn truyền thông điệp tới mọi người rằng "Người Việt dùng hàng Việt", hơn nữa một số khách hàng của mình cũng từng dùng mật ong ngoại nhưng họ lại đặc biệt thích mật ong của mình. Mình sẽ phát triển thêm một số sản phẩm liên quan như bánh kẹo hay nước giải khát có thành phần mật ong.

Kết thúc câu chuyện của Quyết, chúng nhận thấy rằng quyết định vượt qua mọi rào cản để thực hiện ước mơ quả thực rất dũng cảm. Câu chuyện này cũng nhắn nhủ cho những bạn trẻ đang phân vân trong định hướng tương lai, hãy chọn một công việc, một ngành nghề yêu thích và quyết tâm tìm hiểu phát triển cùng nó thật lâu, bạn sẽ thu được kết quả xứng đáng. Xin cảm ơn và chúc Quyết sẽ thành công với lựa chọn của mình.

Ánh Dương

Từ khóa:  kinh doanh
Cùng chuyên mục
XEM