Louis Holdings bán toàn bộ cổ phần Angimex

30/08/2022 14:19 PM | Kinh doanh

Louis Holdings cho biết việc thoái toàn bộ vốn Angimex nhằm tái cấu trúc các khoản đầu tư.

Louis Holdings đã bán toàn bộ hơn 9,3 triệu cổ phiếu tương đương 51,17% vốn của Xuất Nhập khẩu An Giang (Angimex, HoSE: AGM) trong khoảng thời gian 29/7 – 26/8. Nếu chiếu theo giá chốt phiên 26/8 là 29.950 đồng/cp, thương vụ có giá trị vào khoảng 278 tỷ đồng.

Louis Holdings bắt đầu mua gom cổ phiếu AGM từ cuối năm 2021 và đến đầu năm 2022 đã chính thức trở thành Công ty mẹ của Angimex với tỷ lệ sở hữu 51,17% vốn điều lệ, tương đương hơn 9,3 triệu cổ phiếu.

Theo lãnh đạo Louis Holdings, việc thoái toàn bộ vốn Angimex nhằm tái cấu trúc các khoản đầu tư, quản trị rủi ro về mặt tài chính, đảm bảo quyền lợi chính đáng của các cổ đông hiện hữu và chuẩn bị nguồn lực để tạo đà phát triển dài hạn. Sau khi thoái vốn khỏi Angimex, Louis Holdings vẫn duy trì chiến lược tập trung vào mảng nông nghiệp và dược phẩm bằng việc đầu tư mạnh vào Công ty Dược Lâm Đồng (Ladophar, HNX: LDP), Công ty Vina Cà phê 2 với kỳ vọng sẽ mang lại biên lợi nhuận tốt hơn.

Về phần Angimex, công ty này ghi nhận kết quả kinh doanh đi xuống trong thời gian gần đây. Lỗ ròng quý II và 6 tháng đầu năm lần lượt 10 tỷ đồng và 3 tỷ đồng, nguyên nhân chủ yếu do trích lập dự phòng giảm giá chứng khoán.

Không chỉ Angimex, các doanh nghiệp trong hệ sinh thái của Louis Holdings cũng đều ghi nhận kết quả kinh doanh kém sắc trong giai đoạn nửa đầu năm.

Không còn ghi nhận hoàn nhập dự phòng như cùng kỳ, chi phí quản lý quý II của Louis Capital (HoSE: TGG) biến động lớn khiến lỗ ròng gần 9 tỷ đồng. Bên cạnh ảnh hưởng của việc trích lập dự phòng, Louis Capital còn cho rằng nguyên nhân dẫn đến kết quả kém khả quan do công ty chưa có khoản lợi nhuận nào đáng kể từ việc đầu tư kinh doanh chứng khoán. Tuy nhiên nhờ kết quả quý I khả quan từ việc bán cổ phiếu LDP, lũy kế nửa năm Louis Capital vẫn có lãi ròng gần 10 tỷ đồng.

Louis Land (HNX: BII) cũng ghi nhận kết quả kinh doanh đi lùi trong quý II khi không có doanh thu tài chính và lỗ hơn 7 tỷ đồng. Trong khi nhìn lại quá khứ năm 2021, công ty này từng có doanh thu kỷ lục và lãi gấp đôi so với 2020.

Ở lĩnh vực dịch vụ tài chính, Chứng khoán APG (HoSE: APG) không có lãi tài sản tài chính ghi nhận qua lãi/lỗ (FVTPL) trong quý II, mảng tự doanh lỗ hơn 170 tỷ đồng. Kết quả, APG báo lỗ gần 77 tỷ đồng.

Diễn biến cổ phiếu "họ Louis" tiêu cực trong thời gian vừa qua. Các mã AGM, BII, TGG, LDP, APG đều giảm hơn 50% so với vùng đỉnh lập hồi đầu năm.

Louis Holdings bán toàn bộ cổ phần Angimex - Ảnh 1.

Diễn biến giá cổ phiếu AGM, TGG, APG, TGG, BII từ đầu năm 2022 đến nay

Bạch Khôi

Cùng chuyên mục
XEM