Lợn khổng lồ to bằng cả 1 con hà mã khiến giá thịt heo ở Trung Quốc lao dốc không phanh

22/06/2021 09:41 AM | Thời sự

Tại Trung Quốc hiện có rất nhiều con lợn nặng hơn 200kg, to hơn rất nhiều so với mức bình quân 125kg.

Lợn khổng lồ to bằng cả 1 con hà mã khiến giá thịt heo ở Trung Quốc lao dốc không phanh

Theo hãng tin Bloomberg, những con lợn bị vỗ béo quá mức đang trở thành nguyên nhân chính khiến giá thịt heo tại nước này giảm giá mạnh.

Trong năm vừa qua, nông dân Trung Quốc đã vỗ béo lợn khiến chung tăng cân gấp đôi, to gần bằng một con hà mã hay gấu bắc cực với kỳ vọng kiếm lời lớn khi nền kinh tế hồi phục trở lại sau đại dịch Covid-19.

Anh Cao Tao, một lái buôn lợn ở Tây Bắc tỉnh Shaanxi-Trung Quốc cho biết rất nhiều con heo anh mua có cân nặng hơn 200kg, to hơn rất nhiều so với mức bình quân 125kg mà anh thường mua.

"Một số nông dân cố gắng giữ những con lợn to với hy vọng giá sẽ tăng mạnh và kiếm được lợi nhuận", anh Cao nói.

Lợn khổng lồ to bằng cả 1 con hà mã khiến giá thịt heo ở Trung Quốc lao dốc không phanh - Ảnh 1.

Giá bán buôn thịt lợn (Nhân dân tệ.kg)

Trớ trêu thay, dù Trung Quốc đã kiểm soát được đại dịch tốt và hồi phục lại nền kinh tế nhưng giá bán buôn thịt heo lại giảm hơn 40% kể từ giữa tháng 1/2021 do nhu cầu trong dân không tăng mạnh như dự đoán. Thêm nữa, việc Trung Quốc nhập khẩu thêm thịt lợn cũng như áp lực bán tháo do dịch tả lợn Châu Phi bùng phát của nông dân cũng khiến thị trường xì hơi nhanh chóng.

Hãng chăn nuôi lợn lớn nhất Trung Quốc là Muyuan Foods Co dự báo giá thịt heo trong nước sẽ tiếp tục giảm và chưa chạm đáy cho đến tận năm sau hoặc năm sau nữa.

Bên cạnh đó, nhiều nông dân vỗ béo lớn với kỳ vọng lợi nhuận vỡ mông bị buộc bán tháo cũng khiến thị trường giảm thê thảm hơn. Theo chuyên gia phân tích Lin Guofa của hãng tư vấn Bric Agriculture Group nhận định đà bán tháo từ tháng 2/2021 của những chú heo siêu to siêu khổng lồ này càng khiến hy vọng hồi phục của thị trường xa vời hơn.

"Khi những trang trại bán cùng lúc thì đà bán tháo càng khiến giá giảm sâu", chuyên gia Lin nhấn mạnh.

Hiện nhiều nông trại ở miền Nam Trung Quốc vẫn giữ những chú lợn siêu to, siêu khổng lồ với dự định bán ra thị trường khi thời tiết ấm hơn, qua đó khiến giá thịt heo có thể tiếp tục hạ trong thời gian tới.

Thị trường thịt lợn Trung Quốc vốn đã trải qua nhiều cuộc khủng hoảng kể từ đợt dịch tả lợn Châu Phi năm 2018. Vốn là nước sản xuất và tiêu thụ thịt lợn lớn nhất thế giới, ngành chăn nuôi này của Trung Quốc đã hồi phục phần nào sau đại dịch. Tuy nhiên đà tăng giá sau khi thị trường hồi phục và nhất là dịch tả lợn Châu Phi bùng phát lần nữa đã buộc chính quyền Bắc Kinh nhập khẩu thịt heo, qua đó khiến giá lại giảm sâu.

Lợn khổng lồ to bằng cả 1 con hà mã khiến giá thịt heo ở Trung Quốc lao dốc không phanh - Ảnh 2.

Trong một cuộc hội thảo, Viện nghiên cứu thú ý Cáp Nhĩ Tân (HVRI) đã nhận định những chú lợn siêu to, siêu khổng lồ là nguyên nhân chính cho giá lợn giảm. Dẫu vậy, HVRI dự đoán thị trường sẽ tăng giá trở lại vào quý III/2021 do dịch tả lợn Châu Phi khiến số lượng heo tại một số vùng của Trung Quốc giảm gần một nửa.

Ngoài ra, việc chính phủ Trung Quốc ban hành quy định mới siết chặt vận chuyển lợn nhằm chống sự lây lan của dịch tả lợn đã khiến giá thịt heo chênh lệch lớn giữa các vùng.

Huyền Băng

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Khách mua hàng 2,8 triệu đồng nhưng nhân viên quẹt thẻ đến... 28 triệu đồng, siêu thị MM Mega Market An Phú lên tiếng

Hóa đơn mua hàng tại siêu thị MM Mega Market chỉ hơn 2,8 triệu đồng, khách hàng thanh toán bằng thẻ tín dụng. Tuy nhiên khi về nhà, khách hàng tá hoả khi phát hiện bị nhân viên siêu thị quẹt thẻ hơn 28 triệu đồng.

Sai lệch thông tin về số siêu thị Vinmart và cửa hàng Vinmart+ liên quan chuỗi lây nhiễm Công ty Thanh Nga, VinCommerce nói gì?

CDC Hà Nội công bố 40 siêu thị, cửa hàng VinMart/VinMart+ liên quan Công ty Thực phẩm Thanh Nga, trong khi thông cáo của VinCommerce chỉ có 23. Vì sao có sự chênh lệch thông tin này?

Câu chuyện kinh doanh

Giai thoại kinh điển về việc Elon Musk đưa Tesla từ suýt phá sản thành có lãi trong vòng 1 quý: Sa thải bất kỳ ai không làm hoặc không thể làm theo mệnh lệnh, thoát khỏi 'địa ngục' trong tích tắc

Thời điểm Tesla trên bờ vực phá sản, Elon Musk không bỏ cuộc, làm đủ mọi cách để giao hơn 80.000 xe trong vòng 1 quý mà không cần bất cứ đại lý trung gian nào.

Đọc thêm