Lợi nhuận Hòa Phát có thể giảm 200 tỷ đồng vì rắc rối phòng cháy chữa cháy tại dự án Mandarin Garden 2

19/07/2018 16:28 PM | Kinh doanh

Công ty chứng khoán HSC đã điều chỉnh giảm dự báo lợi nhuận của Hòa Phát từ 9.525 tỷ đồng xuống còn 9.231 tỷ đồng. Trong đó, 200 tỷ đồng giảm do dự án Mandarin Garden và 94 tỷ đồng giảm do dự báo giảm sản lượng tiêu thụ thép xây dựng, ống thép và tôn mạ.

Cuối tháng 6 vừa qua, Cơ quan cảnh sát phòng cháy chữa cháy Hà Nội đã tổ chức kiểm tra nghiệm thu về phòng cháy chữa cháy tại công trình "Tổ hợp dịch vụ  thương mại, văn hóa, thể thao, nhà ở và văn phòng cho thuê" tại số 493 Trương Định, phường Tân Mai, Hoàng Mai, Hà Nội.

Dự án này còn được biết đến với tên gọi Mandarin Garden 2, do công ty con của Tập đoàn Hòa Phát làm chủ đầu tư.

Theo kết quả kiểm tra, Mandarin Garden 2 còn nhiều tồn tại, không đảm bảo các yêu cầu về an toàn phòng cháy chữa cháy, chưa đủ điều kiện để cấp văn bản xác nhận nghiệm thu về phòng cháy chữa cháy theo quy định. Tuy nhiên, chủ đầu tư đã đưa một số hộ dân vào ở, vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy.

Đoàn kiểm tra yêu cầu chủ đầu tư dừng ngay việc đưa các hộ dân vào ở, công trình vào hoạt động, khẩn trương khắc phục các tồn tại về phòng cháy chữa cháy cho đến khi được cấp văn bản xác nhận nghiệm thu về phòng cháy chữa cháy.

Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy Thành phố Hà Nội đã lập biên bản vi phạm hành chính về phòng cháy chữa cháy đối với hành vi "đưa nhà, công trình vào hoạt động, sử dụng khi chưa tổ chức nghiệm thu về phòng cháy và chữa cháy".

Mandarin Garden 2 có tổng diện tích khu đất sử dụng 12.932 m2, diện tích xây dựng 5.289 m2, bao gồm 2 khối nhà cao 26 tầng và 2 khối nhà cao 30 tầng chung khối đế từ tầng 1 đến tầng 6 và 2 tầng hầm, chiều cao công trình tối đa 108 m.

Sau sự việc nói trên, Công ty chứng khoán HSC mới đây đã đưa ra báo cáo và nhận định rằng, rắc rối về phòng cháy chữa cháy sẽ ảnh hưởng nhiều đến cả kế hoạch bàn giao nhà và hạch toán lợi nhuận của Mandarin Garden 2. Chính vì vậy, trên cơ sở thận trọng, HSC điều chỉnh giảm 200 tỷ đồng dự báo lợi nhuận sau thuế của Hòa Phát.

Trong khi đó, đối với lĩnh vực thép, HSC đánh giá triển vọng mảng thép cũng kém tích cực hơn do giá bán bình quân giảm gần đây, và sản lượng cũng giảm và điều chỉnh giảm dự báo lợi nhuận thêm 94 tỷ đồng. Tuy nhiên, những biến động này không lớn và triển vọng nói chung của Hòa Phát vẫn tích cực vì nhà máy hiện tại của công ty đã hoạt động hết công suất và nhà máy mới sẽ sớm đi vào hoạt động, đóng góp vào doanh thu 6 tháng cuối năm và năm sau.

Đối với những bất đồng thương mại trên thế giới, HSC cho rằng tỷ trọng xuất khẩu của Hòa Phát thấp và thuế nhập khẩu ở thị trường Việt Nam vẫn bảo hộ thị trường nội địa. Vì vậy, vị thế đứng đầu ở sản phẩm thép dài của Hòa Phát sẽ được đảm bảo.

Hà My

Cùng chuyên mục
XEM