Lời mời công việc lạ lùng cho cựu Thủ tướng Anh

07/08/2016 19:16 PM | Xã hội

Theo hứa hẹn, ông Cameron sẽ có chức danh “sultan” (tạm dịch: “vua”) và một “hậu cung” riêng...

Cựu Thủ tướng Anh David Cameron đã được mời làm một công việc với mức lương 36 triệu Bảng/năm ở Kazakhstan, tờ Daily Mail đưa tin. Với công việc này, ông Cameron sẽ có chức danh “sultan” (tạm dịch: “vua”) và một “hậu cung” riêng với “những cô gái xinh đẹp nhất”.

Đề nghị công việc lạ lùng này được Liên hiệp Hồi giáo và Ủy ban Nhân quyền người Hồi giáo Trung Á đưa ra cho ông Cameron. Theo đề nghị, điều kiện để được nhận công việc là cựu Thủ tướng Anh phải trải qua nghi lễ cắt bao quy đầu.

“Chúng tôi coi kinh nghiệm chính trị rộng lớn của ngài là một tài sản nên được sử dụng để đem lại lợi ích cho hòa bình lâu dài và bền vững ở Trung Á”, cơ quan báo chí của tổ chức trên nói, đồng thời nhấn mạnh việc một cựu thủ tướng khác của Anh là ông Tony Blair đã thành công trong công việc là cố vấn cho Tổng thống Kazakhstan Nursultan Nazarbayev.

Được biết, ông Blair cũng được hứa hẹn sẽ nhận lương hậu hĩnh cho công việc cố vấn này.

“Sự hợp tác như vậy sẽ giúp chúng ta tăng cường quan hệ kinh tế và chính trị giữa hai nước”, phía Kazakhstan tuyên bố.

Hãng thông tấn TengriNews của Kazakhstan cho biết lời đề nghị công việc ông Cameron trở thành một cố vấn của ông Murat Telibekov - Chủ tịch Liên hiệp Hồi giáo và Ủy ban Nhân quyền người Hồi giáo Trung Á - đã được gửi tới văn phòng của ông Cameron.

“Một dự thảo hợp đồng cho thấy mức lương tháng mà ông Cameron nhận được sẽ là 3 triệu Bảng. Ông ấy cũng sẽ được trao danh hiệu ‘sultan của Kazakhstan’”, hãng thông tấn cho hay.

“Ông ấy sẽ tùy ý sử dụng một ‘hậu cung’ toàn những cô gái xinh đẹp nhất và một thẻ giao thông công cộng miễn phí”.

“Cameron sẽ phải cắt bao quy đầu vào học tiếng Kazakhstan ở mức căn bản để nhận công việc này”.

Theo tờ Daily Mail, ông Telibekov là một người có khiếu hài hước, và thường sử dụng sự hài hước để chế nhạo giới tinh hoa cầm quyền ở Kazakhstan, quốc gia nơi hầu hết mọi dạng biểu tình đều bị cấm. Trước đây, ông Chủ tịch này cũng đã từng có những đề xuất “không giống ai”.

Chẳng hạn, năm ngoái ông Telibekov đề xuất đánh thuế tình dục. Một đề xuất khác là tử hình tổng thống nếu họ đến tuổi 80 - một đề xuất “chế nhạo” việc Tổng thống Nazarbayev nắm quyền quá lâu. Năm nay 76 tuổi, ông Nazarbayev cầm quyền từ năm 1989.

Đề xuất mà ông Telibekov đưa ra cho ông Cameron có vẻ như có “liên quan” đến việc ông Nazarbayev mới đây gửi điện cho ông Cameron để bày tỏ sự “biết ơn” đối với vị thủ lĩnh mới từ chức của Đảng Bảo thủ Anh.

Ông Nazarbayev cũng mời ông Cameron tới thăm Kazakhstan vào năm tới và dự triển lãm EXPO 2017. Động thái này có thể sẽ dẫn tới việc Chính phủ Kazakhstan mời ông Cameron làm cố vấn.

Theo Thăng Điệp

Cùng chuyên mục
XEM