Lời khuyên ý nghĩa nhất tỷ phú Warren Buffett từng nhận được

28/09/2020 09:21 AM | Kinh doanh

Lời khuyên ý nghĩa nhất Warren Buffett nhận được đến từ Thomas Murphy - một thành viên hội đồng quản trị của Berkshire Hathaway.

Lời khuyên ý nghĩa nhất tỷ phú Warren Buffett từng nhận được

Tỷ phú Warren Buffett được mệnh danh là “Nhà hiền triết xứ Omaha”. Nhiều người tìm đọc, áp dụng những lời khuyên của Buffett và thừa nhận sức ảnh hưởng lớn của nhà đầu tư huyền thoại này.

Nhưng một câu hỏi được đặt ra là: “Vậy Chủ tịch Berkshire sẽ tìm những lời khuyên từ ai?”.

Buffett dành sự tôn trọng cho rất nhiều người, trong đó có thể kể đến Chuck Feeney – vị tỷ phú đã đóng góp hết tài sản của mình cho các hoạt động từ thiện hay Charlie Munger – “cánh tay phải” của ông tại Berkshire.

Tuy nhiên, trong cuốn sách "Getting There: A Book of Mentors" của tác giả Gillian Zoe Segal, Buffett đã tiết lộ về một nhân vật có nhiều ảnh hưởng đến ông. Buffett gọi nhân vật này là “người bạn tốt và anh hùng của tôi”. Đó là chính là Thomas Murphy, cựu CEO của Capital Cities/ABC Inc.

“Murphy từng nói với tôi rằng “Buffett, ông hoàn toàn có thể bảo một người ngày mai hãy đi vào địa ngục. Điều đó rất dễ xảy ra”, huyền thoại đầu tư nhớ lại. Vì vậy lời khuyên của Murphy cho Chủ tịch Berkshire là đừng vội nói ra điều gì trong lúc nóng giận. Với Buffett, đây là lời khuyên tốt nhất mà ông từng nhận được.

Murphy từng làm việc trong lĩnh vực truyền hình những năm 1950, sau đó xây dựng công ty truyền thông riêng – đơn vị đã mua lại công ty phát thanh truyền hình Mỹ (ABC). Ông giữ chức chủ tịch và CEO của doanh nghiệp này cho đến năm 1994 và hiện vẫn là thành viên hội đồng quản trị của Berkshire ở tuổi 95.

Có thể trước đây bạn đã nghe về lời khuyên của Murphy cho Buffett. Trong thế giới hiện đại ngày nay, khi vai trò của trí tuệ cảm xúc ngày càng được nhấn mạnh, lời khuyên này càng trở nên chính xác hơn.

Hãy suy nghĩ trước khi hành động. Đừng để cảm xúc ảnh hưởng đến việc ra quyết định của bạn. Tất nhiên không phải lúc nào Buffett cũng giữ được bình tĩnh như lời khuyên ông nhận được từ Murphy.

Đầu những năm 1960, Buffett vướng vào một cuộc tranh chấp với người đứng đầu của một công ty dệt. Đây không phải một doanh nghiệp có kết quả kinh doanh tốt nhưng Buffett vẫn quyết định đầu tư vì cho rằng công ty này đang được định giá thấp hơn giá trị thực của nó.

Tuy nhiên, khi người điều hành của doanh nghiệp dệt từ chối mức giá bán lại cổ phần mà Buffett đưa ra, ông đã vô cùng tức giận và cố gắng giành quyền kiểm soát công ty sau đó sa thải vị lãnh đạo kia.

Công ty dệt nhắc đến ở trên chính là Berkshire Hathaway và chính Buffett cũng thừa nhận đây là một trong những thương vụ đầu tư “ngu ngốc” nhất của mình.

Linh Lam

NDH

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ nhân bí ẩn của 60 cửa hàng Fresh Garden: Dân chứng khoán rẽ ngang vì mê bánh, 10 năm chưa chi một đồng cho Marketing

10 năm kinh doanh lĩnh vực bánh tươi, chủ nhân của chuỗi Fresh Garden vẫn còn là ẩn số với ngay cả các đối thủ trong ngành. Nhiều lần từ chối báo chí, hôm nay, bà chủ của Fresh Garden quyết định bộc bạch về việc kinh doanh của bản thân - câu chuyện về người đứng sau 60 cửa hàng Fresh Garden không phải ông lớn nước ngoài nào cả, mà chỉ là một người phụ nữ làm chứng khoán Nhà nước rẽ ngang vì mê bánh…

25 triệu đồng, chiếc quan tài treo trên gác xép và nỗi niềm '600 năm đi xây Nhà chống lũ' của nữ doanh nhân Phạm Thị Hương Giang

Ít người biết đằng sau dự án này là nỗ lực kiên trì, bền bỉ của nữ doanh nhân Phạm Thị Hương Giang trong hơn 10 năm trời. Chị là nhà sáng lập quỹ Hỗ trợ và phát triển cộng đồng Sống bền vững.

Câu chuyện kinh doanh

CEO Be Group: Tôi không thích khái niệm cân bằng cuộc sống - công việc! Nếu muốn an nhàn, đừng làm kinh doanh!

"Tôi không thích khái niệm cân bằng cuộc sống - công việc. Vì khi nói như thế, mọi người đang tách biệt công việc và cuộc sống. Nếu muốn cuộc sống an nhàn, đừng làm kinh doanh, đặc biệt là đừng khởi nghiệp. Muốn có sự cân bằng tuyệt đối giữa cuộc sống và công việc thì không nên làm sếp", CEO Be Group Nguyễn Hoàng Phương chia sẻ.

Gặp gỡ CEO Teky Đào Lan Hương, người phụ nữ từ bỏ vị trí Phó Chủ tịch Nexttech để startup trong lĩnh vực “3 không”

Khởi nghiệp từ những năm 19, 20 tuổi, chị Đào Lan Hương đã gây dựng lên Nexttech, tập đoàn công nghệ có giá trị hàng trăm triệu USD. Tuy nhiên, sau 15 năm bó, người phụ nữ ấy đã rời bỏ vị trí Phó Chủ tịch tập đoàn để tự đi một con đường mới, khó khăn hơn nhưng chứa đựng rất nhiều đam mê, tâm huyết với thế hệ tương lai của Việt Nam.

Đọc thêm