Lời khuyên bất ngờ dành cho người trẻ của cựu CEO Facebook Việt Nam Lê Diệp Kiều Trang: Đừng theo đuổi đam mê của mình!

28/08/2020 07:12 AM | Kinh doanh

Theo nữ doanh nhân Lê Diệp Kiều Trang, để trở nên xuất sắc ai cũng cần cố gắng rèn luyện vậy nên đừng theo đuổi đam mê và hãy theo đuổi sự rèn luyện.

Lê Diệp Kiều Trang vốn là gương mặt gạo cội trong giới khởi nghiệp công nghệ Việt Nam và tại thung lũng Silicon khi cùng chồng là Sonny Vũ sáng lập Misfit và sau này bán cho Fossil Group với giá 260 triệu USD vào năm 2015.

Trong gần 3 năm qua, bà Trang đã 3 lần rời ghế CEO của Fossil Việt Nam, Facebook Việt Nam và mới đây là Go-Viet. Hiện nữ doanh nhân này cùng chồng điều hành startup Arevo chuyên về sản phẩm Superstrata, xe đạp sợi carbon nguyên khối đầu tiên trên thế giới. Sản phẩm này ứng dụng công nghệ in 3D của Arevo.

Bà Lê Diệp Kiều Trang sinh năm 1980 tại TP HCM trong một gia đình có truyền thống kinh doanh. Cha của bà là ông Lê Văn Trí, nguyên Phó Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Công nghiệp Cao su Miền Nam (Casumina). Anh trai của bà Trang là ông Lê Trí Thông, nguyên Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á và hiện là Phó Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ). 

Ngoài gia thế "khủng", bà Trang được biết đến với bảng thành tích học tập đáng nể. Từ khi học lớp 9, bà đã được đặc cách theo học đại học tại chức tiếng Anh của Đại học Nguyễn Tất Thành. Bà cũng là thủ khoa đầu vào và đầu ra của trường THPT Lê Hồng Phong – một trong những trường trung học hàng đầu của TP HCM. Năm 1998, bà Trang nhận học bổng dự bị đại học 2 năm tại Anh. Năm 2000, bà giành học bổng Đại học Oxford và theo học ngành kinh tế và quản trị. Với điểm số nằm trong top 5 của trường, bà Trang giành được học bổng thạc sĩ.

Lời khuyên bất ngờ dành cho người trẻ của cựu CEO Facebook Việt Nam Lê Diệp Kiều Trang: Đừng theo đuổi đam mê của mình! - Ảnh 1.

Lê Diệp Kiều Trang cũng là diễn giả được mời đến chia sẻ tại nhiều hội thảo và các trường đại học. Năm 2019, nữ doanh nhân này là khách mời diễn thuyết tại lễ Khai giảng năm học 2019-2020 của Đại học Fulbright Việt Nam.

Bài chia sẻ ngắn gọn của Lê Diệp Kiều Trang ngoài việc chia sẻ tầm nhìn về những thay đổi môi trường kinh doanh, công nghệ còn gây bất ngờ bởi 3 lời khuyên dành cho người trẻ. Cụ thể những lời khuyên này như sau:

"Điều thứ 1, các bạn hãy sớm rèn luyện cho mình thói quen tốt. Hãy đặt mục tiêu cho các thắng lợi nhỏ, cứ chậm rãi đều đặn và phải vượt qua được sự chán nản của mình để hình thành thói quen tốt này. Có lần Jeff Bezos hỏi Warren Buffett: "Nguyên tắc đầu tư của ông rất đơn giản và ông là người giàu đứng thứ 2 trên thế giới, vậy tại sao người ta không bắt chước ông?" Và Buffett trả lời "vì chẳng ai muốn làm giàu chậm cả."

Bill Gates khi đó nói về cuốn sách huyền thoại của Donald Knuth mang tên Nghệ thuật lập trình máy tính (The Art of Computer Programming), ông nói rằng: "Cần phải vô cùng kỷ luật và mất nhiều tháng liền tôi mới đọc hết cuốn sách đó. Mỗi lần đọc tôi đọc 20 trang, tôi bỏ qua một bên 1 tuần rồi quay lại đọc tiếp 20 trang. Ai mà đọc hết cuốn sách đó nhớ gửi CV cho tôi".

Điều thứ 2 tôi xin chia sẻ với các bạn: Các bạn đừng theo đuổi đam mê của mình. Trái với những lời khuyên mà các bạn thường nghe, tôi tin rằng mình nên theo đuổi những gì mình giỏi vì khi mình giỏi mình sẽ dễ trở nên đam mê hơn. Mark Cuban có nói không ai bỏ những gì mình giỏi cả vì ai cũng thích giỏi, ai cũng thích được xuất sắc. Nhưng để trở nên xuất sắc ai cũng cố gắng rèn luyện vậy nên đừng theo đuổi đam mê và hãy theo đuổi sự rèn luyện. Điều duy nhất trong cuộc đời này bạn có thể kiểm soát được đó là sự cố gắng của bản thân.

Và điều thứ 3, điều cuối cùng, hãy đầu tư vào tình bạn. Đây có lẽ là điều quan trọng nhất. Chúng ta có thể kết bạn mới nhưng không có ai có thể trong tích tắc tạo ra những người bạn vong niên. Hai mươi năm, bốn mươi năm nữa tài sản của bạn sẽ đo bằng số lượng, chất lượng và sự sâu sắc của những tình bạn mà bạn vun đắp ngày hôm nay. Hãy đừng quên cuộc sống này không phải là vì mình mà luôn luôn là vì người khác. Xin nhớ rằng các bạn đừng đánh rơi ai ở lại phía sau!"

Bài phát biểu của CEO Lê Diệp Kiều Trang tại Đại học Fulbright Việt Nam

Thảo Nguyên

Cùng chuyên mục
XEM