Lời dạy của Khổng Tử: Muốn may mắn, hạnh phúc cả đời, đâu cần phải đi tìm thầy phong thủy giỏi

02/10/2017 19:27 PM | Sống

Có những đạo lý sống dù trải qua hàng nghìn năm vẫn giữ nguyên giá trị.

Trong cuốn "Khổng Tử gia ngữ" có một điển cố khá thú vị như thế này.

Có một hôm, quốc vương nước Lỗ thỉnh giáo Khổng Tử: "Ta nghe nói mở rộng phòng ốc về hướng đông là điều không may mắn, việc này có đúng không?"

Giống như chúng ta hiện nay, có rất nhiều người muốn nhờ thầy xem phong thủy, bàn đặt ở đâu mới hợp, giường ngủ phải kê ra sao mới thuận lợi...

Trước câu hỏi của vua nước Lỗ, Khổng Tử đáp rằng: "Tôi nghe nói ở đời có 5 việc xấu , mở rộng phòng ốc về hướng đông không nằm trong số đó".

Vậy thì 5 việc xấu ở đời mà tượng đài Nho học nổi tiếng Trung Quốc nhắc đến ở đây là gì?

Điều thứ nhất: Hại người lợi mình, bản thân sẽ không may mắn

Theo lời của Khổng Tử, những kẻ chà đạp, hại người khác để mưu lợi cá nhân rồi sẽ tự rước họa vào thân, cuối cùng cũng tự hại mình.

Điều thứ hai: Thích nổi danh nhưng bất tài, quốc gia gặp họa

Những người hiền đức, tài năng bị những kẻ bất tài dùng thủ đoạn để bài xích, loại trừ rồi tìm cách đưa mình vào vị trí đó thay thế, đó là cái họa của quốc gia.

Điều thứ ba: Người già không dạy, người trẻ không học, đó là thói xấu ở đời

Có thể hiểu cụ thể hơn là: Người già không muốn dạy bảo người trẻ, người trẻ tuổi ngạo mạn không muốn học hỏi kinh nghiệm từ người già, đây là thói quen xấu, không mang lại điều hay.

Điều thứ tư: Thánh nhân buông bỏ, người xấu lộng hành, thiên hạ ắt sẽ gặp chuyện không hay

Đạo đức con người ngày càng trượt dốc, người xấu tự ý làm loạn. Bậc thánh hiền là những người có trí tuệ và đức hạnh, họ đều đi ẩn cư hết.

Điều thứ năm: Khinh già trọng trẻ, đó là gia đình bất hạnh

Việc bỏ mặc người già không quan tâm, chăm sóc, phụng dưỡng, thay vào đó, dồn hết yêu thương cho trẻ nhỏ, đó là việc xấu, đẩy gia đình vào bất hạnh.

Sau hàng ngàn năm, lời dạy của Khổng Tử vẫn đúng với cách giáo dục con trẻ mà các bậc phụ huynh nên học hỏi và áp dụng.

Về mối quan hệ giữa bố mẹ và con cái, ta sẽ lấy quả ngọt của cây là đại diện cho trẻ nhỏ, lá cây là bố mẹ đứa trẻ và gốc rễ của cây là ông bà của đứa trẻ.

Nếu chúng ta hy vọng cây đại thụ đó sống lâu bền, quả, lá sum suê, chúng ta phải lấy nước, chất dinh dưỡng bón vào vị trí nào của cây? Câu trả lời chính xác là phải chăm sóc từ gốc rễ.

Thế nhưng hiện nay, phần lớn các ông bố bà mẹ trong các gia đình đều đang dùng nước và dinh dưỡng trực tiếp tưới bón lên quả. Kết quả là, những quả đó vì không thể hấp thu chất dinh dưỡng mà trở nên thối hỏng.

Nhân đây, có một câu chuyện rất đáng để các bậc cha mẹ đọc và ngẫm về điều mà nhiều gia đình rất hay phạm phải này:

Ngày xưa có hai vợ chồng sống với người cha già và đứa con trai nhỏ. Một hôm, người vợ nói với chồng:

" Nhà mình nghèo quá, làm lụng cực nhọc suốt tháng quanh năm mà chẳng đủ ăn. Nay cha già cả không làm được việc gì nữa, thật là gánh nặng cho gia đình. Anh hãy đóng một chiếc xe chở cha bỏ vào rừng để gia đình ta bớt đi gánh nặng. Dù sao cha cũng không còn sống được bao lâu nữa”.

Người chồng nghe vợ bàn như thế, vội đi tìm gỗ đóng xe, định bụng chở cha bỏ vào rừng.

Thấy cha loay hoay đóng xe, đứa con nhỏ hỏi:Cha đóng xe làm gì vậy?”

Người cha bảo: Để chở ông nội con vào rừng”.

Đứa con lại hỏi: Sao lại chở ông nội vào rừng?”

“Vì ông nội già rồi” – Người cha đáp.

Đứa con liền nói: Ông nội già nên cha đem ông nội vào rừng. Vậy sau khi chở ông nội vào rừng rồi, cha nhớ mang xe về cho con”.

Người cha hỏi lại: Đem về cho con làm gì?”

Đứa con vô tư đáp: Để đến lúc cha già con chở cha vào rừng nhé!”

Người cha giật mình khi nghe đứa con nhỏ nói, anh ta vội quẳng chiếc xe đi và bỏ ý định mang cha vào rừng. Từ đó về sau hai vợ chồng kia hết lòng hiếu thảo với cha mình.

Đọc và ngẫm 5 điều không may mắn mà Khổng Tử dạy, hẳn nhiều người trong chúng ta đã ngộ ra rằng, chúng ta chưa may mắn, không phải do vận mệnh hay phong thủy chưa tốt, mà là vì bản thân ta chưa nói không được với những việc xấu ở đời.

Cổ nhân xưa nói rằng: "Phúc nhân cư phúc địa, phúc địa phúc nhân cư", ý nói rằng một nơi vốn dĩ có phong thủy không được tốt, người phúc đức đến sinh sống một khoảng thời gian, nơi đó phong thủy tự nhiên sẽ thay đổi và trở thành mảnh đất may mắn.

Và ngược lại, nếu một mảnh đất được cho là có thế phong thủy nhưng người ở đó không có đức hạnh, dù có thay đổi thế nào, phong thủy cũng chẳng thể tốt hơn.

Muốn gặp may mắn trong cuộc sống, việc cần làm không phải là đi tìm thầy phong thủy mà hãy bồi dưỡng, vun đắp cho chính bản thân những phẩm đức tốt đẹp, từ bỏ những việc xấu, may mắn ắt sẽ đến.

Ninh Linh

Cùng chuyên mục
XEM