Loạt chính sách hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19

03/06/2021 09:30 PM | Thời sự

Trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát trở lại, Chính phủ, các bộ, ngành đã có những động thái mạnh mẽ để góp phần hỗ trợ người dân trước những khó khăn do đợt dịch bệnh này gây ra. Theo đó, một số chính sách mới nhất, hiện đang được áp dụng đối với người dân, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Loạt chính sách hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19

Hỗ trợ người lao động là F1 đến 1,5 triệu đồng/người

Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam vừa qua đã ra Quyết định số 2606/QĐ-TLĐ về chi hỗ trợ khẩn cấp cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 trong đợt bùng phát dịch lần thứ 4.

Cụ thể, đoàn viên, người lao động (tại doanh nghiệp có đóng kinh phí công đoàn) được hỗ trợ như sau:

- Nếu là F1 phải cách ly y tế 21 ngày tại nơi cách ly tập trung, không vi phạm quy định về phòng, chống dịch: Tối đa 1,5 triệu đồng/người.

- Nếu phải cách ly tế tại nhà, có hoàn cảnh khó khăn hoặc đang mang thai; nuôi con nhỏ dưới 06 tuổi: Tối đa 500.000 đồng/người

- Nếu phải nghỉ việc do đang cư trú trong các khu vực bị phong tỏa: Tối đa 500.000 đồng/ngườI.

Đồng thời, cán bộ, công chức, viên chức là F1 có hoàn cảnh khó khăn, phải cách ly tập trung 21 ngày, không vi phạm quy định phòng, chống dịch sẽ được hỗ trợ tối đa 1,5 triệu đồng/người.

Loạt đối tượng được hỗ trợ chi phí cách ly, xét nghiệm

- Trẻ em:

Theo Quyết định 623/QĐ-LĐTBXH, hỗ trợ tiền ăn cho trẻ em bị nhiễm Covid-19 và trẻ em phải cách ly tập trung từ ngày 27/4/2021 đến hết ngày 31/12/2021, với mức 80.000 đồng/ngày/trẻ em.

- Người thuộc hộ nghèo, cận nghèo

Theo Nghị quyết 16/NQ-CP, người thuộc hộ nghèo, cận nghèo sẽ là đối tượng nhận được nhiều hỗ trợ liên quan đến cách ly y tế.

+ Miễn chi phí đưa đón từ nơi nhập cảnh (nếu ở nước ngoài về) hoặc từ nơi phát hiện (nếu ở trong nước) đến nơi cách ly;

+ Miễn chi phí xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2

+ Miễn tiền ăn

+ Miễn chi phí phục vụ.

- Công dân về từ nước làng giềng bằng đường bộ

Theo Nghị quyết 48/NQ-CP, công dân Việt Nam từ các nước làng giềng về nước bằng đường bộ khi đi cách ly tập trung sẽ được miễn chi phí:

+ Đưa đón từ cơ sở, địa điểm phát hiện đến cơ sở cách ly y tế tập trung;

+ Xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2;

+ Một số quyền lợi khác tại các cơ sở cách ly bắt buộc

Giảm giá điện, tiền điện đợt 3

Đây là nội dung được Chính phủ quy định tại Nghị quyết 55/NQ-CP. Theo đó, hỗ trợ giảm giá điện, giảm tiền điện cho các khách hàng sử dụng điện bị ảnh hưởng bởi đợt bùng dịch Covid-19 lần 3 theo như đề xuất của Bộ Công thương tại báo cáo 283/BC-BCT ngày 27/5/2021.

Trước đó, năm 2020, do tác động của đại dịch Covid-19, Bộ Công thương, EVN đã có 2 đợt hỗ trợ giảm giá tiền điện cho hầu hết khách hàng, với tổng số tiền lên đến 12,263 tỷ đồng. Đợt 1 được thực hiện trong giai đoạn từ tháng 4/2020 đến tháng 7/2020, hỗ trợ giảm giá điện, giảm tiền điện cho khoảng hơn 27 triệu khách hàng sử dụng điện với tổng số tiền giảm khoảng 9.300 tỷ đồng.

Đợt 2 thực hiện trong giai đoạn từ tháng 10/2020 đến tháng 12/2020, hỗ trợ giảm giá điện, giảm tiền điện cho khoảng 25,4 triệu khách hàng sử dụng điện với tổng số tiền giảm khoảng gần 3.000 tỷ đồng.

Miễn, giảm lãi vay đến hết năm nay

Đây là nội dung đáng chú ý tại Thông tư 03/2021/TT-NHNN. Theo đó, các ngân hàng được miễn, giảm lãi, phí theo quy định nội bộ đối với số dư nợ của khoản nợ phát sinh trước ngày 10/6/2020 từ hoạt động cấp tín dụng (trừ hoạt động mua, đầu tư trái phiếu doanh nghiệp) mà:

- Nghĩa vụ trả nợ gốc và/ hoặc lãi đến hạn thanh toán trong khoảng thời gian từ ngày 23/1/2020 đến ngày 31/12/2021;

- Khách hàng không có khả năng trả nợ đúng hạn nợ gốc và/ hoặc lãi theo hợp đồng, thỏa thuận do doanh thu, thu nhập sụt giảm bởi ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Việc thực hiện miễn, giảm lãi, phí cho khách được thực hiện đến ngày 31/12/2021.

Gia hạn nộp thuế, tiền thuê đất năm 2021

Trong tháng 4/2021, Chính phủ đã ban hành Nghị định 52/2021/NĐ-CP về gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất trong năm 2021.

Chính sách này áp dụng đối với người dân có hoạt động sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản…; kinh doanh trong các ngành: vận tải kho bãi, nhà hàng, khách sạn, kinh doanh bất động sản…

Thời hạn gia hạn là 6 tháng kể từ ngày 31/5/2021.

Hà Nội tuyển thẳng thí sinh diện F0, F1 vào lớp 10 công lập

Nội dung này vừa được UBND TP. Hà Nội quyết định trong chiều ngày 2/6/2021 về phương án tuyển sinh với các học sinh bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Hà Nội quyết định thí sinh thuộc diện F0, F1 được tuyển thẳng vào trường Trung học phổ thông công lập đã đăng ký dự tuyển phù hợp với nơi cư trú của thí sinh đó.

Thí sinh thuộc diện F2 đang trong thời gian cách ly, đang ở tại địa phương bị cách ly, phong tỏa hoặc diện khác không thể đến trường thi do ảnh hưởng của dịch Covid-19 sẽ được xét tuyển theo công thức:

Điểm xét tuyển = Điểm THCS + Điểm trung bình môn Toán + Điểm trung bình môn Ngữ văn + Điểm trung bình môn Ngoại ngữ + Điểm trung bình môn Lịch sử + Điểm ưu tiên.

Anh Vũ

Doanh nghiệp và Tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

[CafeTalk số 07] CEO Vũ Minh Trí nói về dự án mới: Nếu kinh doanh viễn thông chỉ để bán sim số, gói cước, tôi đã không làm Asim!

Rời ghế Phó Tổng Giám đốc VNG, ông Vũ Minh Trí tham gia sân chơi viễn thông với nhà mạng ảo Asim. Cuộc chơi mới này, ông Trí cho biết: Nếu kinh doanh viễn thông chỉ để bán sim số, gói cước, ông đã không làm…

BizInsider

Bí mật về công ty Trung Quốc chưa tạo ra nổi 1 chiếc xe điện đã trị giá gần 4 tỷ USD, 'đạo nhái' trắng trợn khiến Tesla cũng lo sợ

Xpeng có tốc độ sản xuất xe điện nhanh gấp đôi Tesla và từng khiến Tesla phải tức tốc xây nhà máy ở Trung Quốc để tăng tính cạnh tranh.

"Siêu sao làm thuê số 1" Vũ Minh Trí tiết lộ lý do vì sao không cần phỏng vấn vẫn lên thẳng ghế CEO Yahoo!, Microsoft…

Đáng nói, ông Vũ Minh Trí cho biết việc phiêu lưu qua nhiều doanh nghiệp đều nằm trong kế hoạch kế nghiệp định sẵn cho mười mấy năm của mình.

Chơi bài thắng 54,6 tỉ đồng, chỉ nhận được 10 tỉ đồng, khách hàng khởi kiện

Một người phụ nữ quốc tịch Italia khởi kiện việc đến casino ở Phú Quốc chơi bài, thắng 54,6 tỉ đồng nhưng chỉ mới nhận thưởng được 10 tỉ đồng.

Đọc thêm