"Loạn đao pháp" thị trường thực phẩm giảm cân: Tiền mất tật mang vì "100% thiên nhiên"?

04/07/2022 04:09 PM | Xã hội

Dù đã được cảnh báo rất nhiều nhưng nhiều người vẫn tin vào những thứ thuốc giảm cần thần kỳ được quảng cáo 'hoàn toàn từ thiên nhiên' để rồi lại tiền mất tật mang.

"Loạn đao pháp" thị trường thực phẩm giảm cân: Tiền mất tật mang vì "100% thiên nhiên"?

Ngộ độc, tổn thương não vì sản phẩm giảm cân

Mới đây, tại các bệnh viện liên tục xuất hiện những ca nhập viện cấp cứu do sử dụng sản phẩm giảm cân. Điều đáng báo động là trong những gói đồ uống giảm cân mà các bệnh nhân này sử dụng có phát hiện chất cấm nguy hại đến sức khỏe con người mà ngành y tế đã cấm lưu hành từ lâu. Thế nhưng, không hiểu sao, những sản phẩm này vẫn bán tràn lan trên mạng với những quảng cáo là an toàn cho người sử dụng.

Mong muốn có cơ thể thon gọn hơn, một cô gái đã mua cà phê giảm cân về dùng. Mặc dù được quảng cáo là an toàn cho sức khỏe nhưng chỉ dùng được một thời gian, cô cảm thấy sức khỏe bất ổn.

Nhiều trường hợp bệnh nhân nhập viện tại Bệnh viện Chợ Rẫy TP Hồ Chí Minh cũng có những biểu hiện háo nước, ngộ độc. Trong đó, có trường hợp bị tổn thương não nghiêm trọng. Trước hiện tượng này, bác sĩ Doãn Uyên Vy đã đưa những thực phẩm giảm cân mà các bệnh nhân sử dụng đi kiểm nghiệm.

Kết quả kiểm nghiệm là thành phần trong các gói thực phẩm này có sự xuất hiện của chất cấm Sibutramine.

Loạn đao pháp thị trường thực phẩm giảm cân: Tiền mất tật mang vì 100% thiên nhiên? - Ảnh 1.

Sibutramine là hoạt chất làm giảm cảm giác thèm ăn nhưng gây nguy hiểm đối với những người có tiền sử bệnh tim mạch, huyết áp. Ngoài ra, Sibutramine còn tác động lên hệ thần kinh với các triệu chứng mất ngủ, chóng mặt, lo lắng. Chính vì vậy, năm 2011, Cục quản lý Dược - Bộ Y tế đã cấm lưu hành các sản phẩm có chứa chất này vì liên quan đến tác dụng có hại của thuốc, có thể khiến cho bệnh nhân tử vong vì bệnh lý tim mạch.

Ngoài một số trường hợp phải nhập viện cấp cứu, các chuyên gia lo ngại sự ảnh hưởng lâu dài đến thận và tâm thần kinh đối với những người chưa có biểu hiện.

Một chất đã cấm lưu hành từ lâu, nay lại xuất hiện trong các sản phẩm giảm cân được quảng cáo ngang nhiên trên thị trường. Điều này mang tới những rủi ro cho những người muốn giảm cân nhưng không tìm hiểu kỹ sản phẩm.

Mới đây, tại các bệnh viện liên tục xuất hiện những ca nhập viện cấp cứu do sử dụng sản phẩm giảm cân. Điều đáng báo động là trong những gói đồ uống giảm cân mà các bệnh nhân này sử dụng có phát hiện chất cấm nguy hại đến sức khỏe con người mà ngành y tế đã cấm lưu hành từ lâu. Thế nhưng, không hiểu sao những sản phẩm này vẫn bán tràn lan trên mạng với những quảng cáo là an toàn cho người sử dụng.

Các sản phẩm giảm cân có chứa chất cấm

Nguy hiểm có thể dẫn đến chết người là vậy nhưng từ đầu năm đến nay, hàng loạt sản phẩm giảm cân có chứa Sibutramine đã được Cục quản lý an toàn thực phẩm phát hiện và thu hồi. Trong đó có 4 sản phẩm:

- Cà phê Go coffee

- Giấm táo slim hỗ trợ giảm béo

- Cafe Hoàng Gia

- Kẹo dứa: FEO DỨA PLUS

Đáng chú ý là kẹo dứa này được phát hiện có cùng lúc 2 chất cấm là Sibutramine và Phenolphtalein.

Theo chia sẻ của các bác sĩ, việc giảm cân phụ thuộc rất nhiều vào năng lượng tiêu hao và năng lượng ăn vào. Điều đó cho thấy chế độ ăn và tập luyện đóng vai trò rất lớn trong việc giảm cân.

Do đó, việc tin nghe những lời quảng cáo thổi phồng khiến người muốn giảm cân nhanh rất dễ rơi vào cảnh tiền mất mà béo thì hoàn béo, thậm chí nguy hiểm hơn còn phải nhập viện. Đặc biệt với công thức dùng người nổi tiếng để thu hút, người tiêu dùng cần hết sức cẩn trọng.

Lợi nhuận cao khiến thị trường sản phẩm giảm cân bát nháo

Có một đặc điểm chung của các sản phẩm này là đều được ghi là có thành phần tự nhiên. Nhiều người đã tin tưởng và mua dùng nhưng lại không ngờ rằng trong đó đã bị trộn chất cấm.

Thực trạng này đặt ra vấn đề kiểm soát chất lượng thực phẩm giảm cân trên thị trường để đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Tuy nhiên, thị trường thực phẩm giảm cân đang hoạt động rất bát nháo với những quảng cáo công dụng phản khoa học và chất lượng thì cũng "vàng thau lẫn lộn" bởi đằng sau đó là những bí mật của các sản phẩm giảm cân "trăm hoa đua nở".

Loạn đao pháp thị trường thực phẩm giảm cân: Tiền mất tật mang vì 100% thiên nhiên? - Ảnh 2.

Có một đặc điểm chung của các sản phẩm này là đều được ghi là có thành phần tự nhiên. Nhiều người đã tin tưởng và mua dùng nhưng lại không ngờ rằng trong đó đã bị trộn chất cấm.

Thực trạng này đặt ra vấn đề kiểm soát chất lượng thực phẩm giảm cân trên thị trường để đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Tuy nhiên, thị trường thực phẩm giảm cân đang hoạt động rất bát nháo với những quảng cáo công dụng phản khoa học và chất lượng thì cũng "Vàng thau lẫn lộn" bởi đằng sau đó là những bí mật của các sản phẩm giảm cân "trăm hoa đua nở".

Viên nhộng dạng thuốc, viên kẹo hay bột cà phê - đại diện một xưởng gia công giới thiệu các mẫu sản phẩm giảm cân đang phổ biến trên thị trường hiện nay và cho biết có thể đáp ứng sản xuất bất kỳ loại giảm cân nào.

Đại diện xưởng gia công này đang giới thiệu các mẫu giảm cân đang phổ biến trên thị trường hiện nay và cho biết có thể đáp ứng sản xuất bất kỳ loại giảm cân nào. Trong đó, hiện nay phổ biến là cà phê giảm cân. Khách có thể thuê gia công hoàn toàn từ đóng trọn gói bao bì nhãn mác hoặc lấy bột về tự đóng nhãn với giá ưu đãi.

Loạn đao pháp thị trường thực phẩm giảm cân: Tiền mất tật mang vì 100% thiên nhiên? - Ảnh 3.

Theo các xưởng sản xuất, sau khi ra thị trường người bán sản phẩm giảm cân có thể bán gấp 3, 4 lần tuỳ thuộc vào việc là bán lẻ hay bán theo dạng kênh phân phối. Sau khi có thành phẩm, các đơn vị sẽ thực hiện các chiến dịch lôi kéo hệ thống bán hàng. Và mời những người nổi tiếng để quảng cáo.

Công thức "1 vốn 4 lời" này được tiết lộ là cách thức kinh doanh của hầu hết các sản phẩm giảm cân hiện nay. Các đầu mối sản xuất cho còn biết có thể lo được giấy tờ tự công bố.

Với cách thức này, giảm cân trở thành sản phẩm "trăm hoa đua nở" bởi nhu cầu rất lớn và siêu lợi nhuận khi nhiều người tin vào những lời quảng cáo chỉ cần uống cà phê, ăn kẹo, thạch không cần vận động là có thể giảm cân. Thực tế ghi nhận trên mạng xã hội cho thấy sự bát nháo của các sản phẩm giảm cân. Thậm chí, ở một trang quảng cáo uống 1 gói cà phê có thể bằng 2 giờ tập luyện, 1 liệu trình có thể giảm từ 6 - 8kg. Theo các bác sĩ, việc giảm cân nhanh chóng trong thời gian ngắn là điều không bình thường.

Bất bình thường và không an toàn nhưng thực phẩm giảm cân như "trăm hoa đua nở" với muôn hình vạn trạng, chất lượng vì đó mà cũng không gì đảm bảo khi mà hàng loạt sản phẩm khi được hậu kiểm lấy mẫu thì có chứa chất cấm.

Cần giải pháp mạnh xử lý sản phẩm giảm cân có chất cấm

Theo số liệu của Cục An toàn vệ sinh thực phẩm, trong số các vụ việc phát hiện có chất cấm đến nay, các sản phẩm giảm cân chiếm 75%. Điều này cho thấy sản phẩm giảm cân đang là điểm đen của việc trộn chất cấm và cần có những giải pháp mạnh để xử lý triệt để.

Sản phẩm giảm cân giấm táo được Cục quản lý an toàn thực phẩm công bố có chứa chất cấm sibutramine tại số lô 01.2022, NSX: 26/02/2022, HSD: 25/02/2025. Tuy nhiên, trên mạng xã hội, sản phẩm này vẫn được quảng cáo rầm rộ với những công dụng như không cần phải vận động, 1 tuần có thể giảm 2-3 kg.

Đáng nói, sản phẩm giảm cân này còn dùng hình ảnh của một người xưng là bác sĩ để quảng cáo, trái với quy định không được dùng hình ảnh nhân viên y tế để quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khoẻ.

Trong vai người cần giảm cân, phóng viên dễ dàng mua được sản phẩm giảm cân giấm táo. Và sản phẩm này có số lô, ngày sản xuất và hạn sử dụng trùng hoàn toàn với sản phẩm được Bộ Y tế công bố có chất cấm. Theo các chuyên gia, điều này cho thấy thực phẩm giảm cân chứa chất cấm vẫn chưa được xử lý triệt để.

Theo Cục quản lý An toàn thực phẩm, hiện đã có 9 vụ sản phẩm giảm cân chứa chất cấm, ngoài việc phạt hành chính đơn vị này đã chuyển hồ sơ cho các cơ quan công an.

Theo quy định hiện nay, trước khi các sản phẩm bảo vệ sức khoẻ lưu thông thì phải gửi bản đăng ký công bố sản phẩm đến Cục quản lý An toàn thực phẩm. Các cơ quan sau khi tiếp nhận bản đăng ký xem xét và đối chiếu. Điều này giúp thuận lợi cho các doanh nghiệp nhưng cũng gây không ít khó khăn cho công tác quản lý, hậu kiểm.

Việc, các sản phẩm giảm cân liên tục được phát hiện có chất cấm cho thấy người tiêu dùng đang bị bủa vây bởi các sản phẩm giảm cân không an toàn, cần biện pháp xử lý mạnh mẽ hành vi trộn chất cấm. Bởi với thực trạng nhiều người nhập viện cấp cứu khi sử dụng các sản phẩm này chứng tỏ đây là vấn đề nhức nhối ảnh hưởng sức khỏe người dân và hệ luỵ kéo dài đối với người sử dụng.

Theo Chuyển động 24h

VTV News

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch Vietravel: Tài sản đã thế chấp hết qua 2 năm dịch, sức ép về tài chính rất lớn

Lãnh đạo Vietravel cho biết sau 6 tháng mở cửa, doanh nghiệp đã phục hồi, đạt doanh thu bằng trước dịch. Tài sản đã thế chấp hết qua 2 năm dịch, doanh nghiệp khó tiếp cận các khoản vay. Chủ tịch Vietravel cho rằng mức giảm VAT 2% quá ít, nên quay lại mức giảm 5%.

BizGreen

Chàng sinh viên làm giày tái chế từ túi nilon và chai nhựa

"Chúng tôi đang nỗ lực hết sức để hồi đáp lại thiên nhiên bằng cách tái chế phế thải và biến chúng thành những sản phẩm hữu ích", Ashay Bhave chia sẻ.

Tổng thống Hàn Quốc ân xá đặc biệt cho "thái tử Samsung"

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol đã ban hành lệnh ân xá đặc biệt đầu tiên dành cho người thừa kế Tập đoàn Samsung Lee Jae-yong.

Hé mở Homeliday Group – ‘chủ nợ’ kín tiếng của FLC

Homeliday Group được sáng lập bởi ông Nguyễn Thọ Tuyển và các cộng sự ở BHS Group. Nhắc tới ‘cuộc chơi’ của các cựu sếp Cenland, khó có thể bỏ qua mối hợp tác của nhóm này với FLC và SGI của ông Đặng Thành Tâm.

Đọc thêm