Loại nước là “vua” bổ thận, hạ mỡ máu, kiểm soát đường huyết tốt: Chưa nhiều người tận dụng dù có ở Việt Nam
Loại trà này chứa rất nhiều vitamin và các loại khoáng chất cần thiết cho cơ thể, hỗ trợ giảm cân và tăng cường sức khỏe gan nhưng người lại chưa thực sự biết đến.
Bồ công anh từ lâu đã được sử dụng như một vị thuốc trong đông y từ hoa, thân, lá, rễ đều có thể được sử dụng mang lại lợi ích sức khỏe. Trong đó phổ biến nhất là việc sử dụng trà bồ công anh, loại đồ uống chứa đầy đủ các vitamin và khoáng chất như Vitamin A, C, Folate, Canxi, Kali… Dưới đây là những lợi ích sức khỏe của loại nước này:
Bổ thận
“Trà bồ công anh được biết đến là một loại thuốc lợi lợi tiểu tự nhiên, nhẹ nhàng thúc đẩy hoạt động tiêu hóa và giải độc của hệ thống gan và thận”, Chuyên gia Dinh dưỡng người Mỹ Nancy Geib nói.
Theo nghiên cứu, trà bồ công anh giúp loại bỏ chất độc hại khỏi hệ thống tiết niệu, bao gồm cả axit uric. Kali trong trà bồ công anh giúp thận lọc độc tố hiệu quả hơn. Loại trà này cũng có tính kháng khuẩn và ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn gây nhiễm trùng đường tiết niệu, có thể giúp giảm sỏi thận.
Kiểm soát lượng đường trong máu
Các nghiên cứu từ Bệnh viện Đại học Aarhus, Đan Mạch đã chỉ ra rằng trà bồ công anh có thể giúp điều hòa chuyển hóa lipid và lượng đường trong máu, giữ các chỉ số ở mức ổn định. Điều này có thể rất hữu ích cho những người mắc bệnh tiểu đường loại 2.
Chicoric và chlorogenic là hai hợp chất có hoạt tính sinh học trong bồ công anh có thể giúp giảm lượng đường trong máu. Bồ công anh còn có thể kích thích tuyến tụy sản xuất insulin, điều hòa đường huyết và sự hấp thụ glucose.
“Rễ cây bồ công anh còn có lợi cho cơ thể bằng cách cải thiện tiêu hóa, ức chế hoạt động của lipase, làm giảm sự hấp thụ chất béo, có thể thúc đẩy giảm cân mà không bị mất nước”, chuyên gia Geib cho biết.
Ổn định huyết áp, hạ mỡ máu
Trà bồ công anh giàu kali, chất này có thể tương tác với thận và giúp cơ quan này loại bỏ hàm lượng natri dư thừa ra khỏi cơ thể. Nhờ đó giữ cho huyết áp được ổn định, nhất là với những người huyết áp cao.
Bên cạnh đó, kali cũng có thể làm giảm căng thẳng thành mạch máu, từ đó cải thiện sức khỏe tổng thể cho hệ tim mạch. Theo một nghiên cứu của Hàn Quốc, trà hoa bồ công anh có thể làm giảm mức chất béo trung tính, từ đó ngăn ngừa chứng xơ vữa động mạch do tăng cholesterol máu và giảm các yếu tố nguy cơ mắc bệnh động mạch vành.
Tăng cường sức khỏe gan
Một nghiên cứu năm 2017 cho thấy hợp chất polysaccharides trong bồ công anh thực sự có thể có lợi cho chức năng gan, bảo vệ gan khỏi nguy cơ mắc bệnh. Ngoài ra nhiều nghiên cứu cho thấy trà bồ công anh có khả năng tăng lưu lượng mật, giúp giải độc gan và giảm các triệu chứng của bệnh gan. Rễ bồ công anh từ lâu đã được sử dụng như một phương thuốc bổ gan, hỗ trợ quá trình đào thải độc tố khỏi gan.
Cung cấp chất chống oxy hóa, giảm viêm
Chất chống oxy hóa là lớp bảo vệ của cơ thể bạn chống lại các gốc tự do có thể gây tổn hại cho cơ thể ở cấp độ tế bào. Theo nghiên cứu từ Đan Mạch, trà bồ công anh có lương beta carotene cao. Đây là một chất chống oxy hóa giúp bảo vệ chống lại tổn thương tế bào và stress oxy hóa. Nhờ đó giúp cơ thể tránh khỏi nguy cơ mắc bệnh ung thư và một số bệnh lý nghiêm trọng khác.
Cùng với đó, chất polyphenol chuyên chống viêm, có lợi cho tim mạch cũng được tìm thấy trong trà bồ công anh. “Bồ công anh cũng chứa taraxasterol, một hợp chất được biết đến là có đặc tính chống oxy hóa đáng kể giúp chống lại chứng viêm bằng cách điều chỉnh các tế bào bạch cầu”, chuyên gia dinh dưỡng Geib chia sẻ.
Lưu ý khi sử dụng
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bạn hoàn toàn có thể uống trà bồ công anh mỗi ngày và đặc biệt, càng sử dụng lâu dài sẽ càng mang đến kết quả tốt. “Khuyến nghị là bạn có thể uống 2-3 tách trà bồ công anh mỗi ngày. Đặc tính lợi tiểu của nó có thể khiến bạn khó chịu lúc đầu, nhưng làm quen thì đây sẽ là thói quen tốt”, chuyên gia Geib nói.
Tuy chưa có nghiên cứu cụ thể nhưng chuyên gia dinh dưỡng người Mỹ Nancy Geib vẫn lưu ý những người có vấn về gan, túi mật, bệnh thận nên thận trọng khi sử dụng trà bồ công anh vì đặc tính lợi tiểu của nó. Bên cạnh đó, phụ nữ có thai cũng nên tránh uống loại trà này.
Theo Healthline, CleverClinic