Lỗ hổng mới cho phép xâm nhập iOS 13, đánh cắp danh bạ điện thoại

16/09/2019 02:18 PM | Công nghệ

Chỉ còn vài này nữa, hệ điều hành iOS 13 sẽ ra mắt nhưng đã phải đón tin không vui từ giới bảo mật.

Lỗ hổng mới cho phép xâm nhập iOS 13, đánh cắp danh bạ điện thoại

Nhà nghiên cứu bảo mật Jose Rodriguez cảnh báo iOS13 tiềm ẩn lỗ hổng cho phép kẻ xấu qua mặt cơ chế khóa màn hình để tiếp cận thông tin liên lạc trên máy, thậm chí gọi được FaceTime.

Để làm được điều này, kẻ tấn công phải tiếp xúc trực tiếp với thiết bị. Ngoài ra, tính năng hỗ trợ giọng nói của Siri cũng bị lợi dụng trong lúc gọi FaceTime để lấy danh sách liên lạc.

Jose Rodriguez khẳng định các dữ liệu như ảnh, tin nhắn không bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, tiếp cận danh bạ cũng đồng nghĩa với việc lấy được dữ liệu e-mail, số điện thoại và thông tin nhạy cảm khác.

Lỗ hổng mới cho phép xâm nhập iOS 13, đánh cắp danh bạ điện thoại - Ảnh 1.

iOS13 tiềm ẩn lỗ hổng bảo mật

Jose Rodriguez từng phát hiện lỗ hổng tương tự trên hệ điều hành iOS 12.1. Ông cho biết đã thông báo sự cố này cho Apple từ tháng 7 nhưng hãng này không có động thái khắc phục nào.

Trên bản iOS 13 Gold Master build, cách thức khai thác trên vẫn có tác dụng. Bản Build này là iOS 13 chính thức được phát hành vào 19/9 tới đây.

Nói cách khác, hệ điều hành iOS mới người dùng sắp nhận đã có sẵn lỗ hổng. Apple đã biết rõ điều này vì được thông báo từ cách đây vài tháng.

Như thông lệ, Apple không phản hồi khi được hỏi về vấn đề trên. Hãng này thông báo sẽ phát hành bản cập nhật đầu tiên cho iOS 13 vào 30/9. Rất có thể bản cập nhật này sẽ khắc phục lỗi danh bạ.

Theo Nguyễn Minh

Vietnamnet

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thêm 4 ca bệnh mắc Covid-19, 1 bệnh nhân từng tới ổ dịch Bệnh viện Bạch Mai

18 giờ ngày 6/4, Bộ Y tế đã công bố thêm các ca bệnh mắc Covid-19 mới, nâng tổng số người mắc bệnh tại Việt Nam lên 245 trường hợp.

Bloomberg: Nhật Bản công bố gói kích thích kinh tế lớn chưa từng có, trị giá gần 1.000 tỷ USD nhằm chống suy thoái vì dịch Covid-19

Gói cứu trợ mới nhất này của Nhật Bản tương đương 20% GDP sẽ bao gồm việc phát 6 nghìn tỷ Yên cho các hộ gia đình cũng như doanh nghiệp nhỏ chịu ảnh hưởng từ dịch Covid-19.

Vietnam Airlines lỗ gần 2.400 tỷ đồng trong 3 tháng đầu năm, nguy cơ cả năm lỗ gần 20.000 tỷ đồng, tiền mặt đã "cạn kiệt"

Vietnam Airlines hiện đã "cạn kiệt" tiền mặt và cần hỗ trợ khoảng 12.000 tỷ đồng, bắt đầu giải ngân từ tháng 4/2020.

Cofounder viec.co tâm sự bi hài thói quen mới thời Covid-19: Ngày nào cũng mở tài khoản ngân hàng ra xem còn bao nhiêu tiền trong túi!

Nhà đồng sáng lập Phan Xuân Cảnh cho biết, ngay từ cuối năm 2019 và đầu năm 2020, startup này đã bắt đầu đánh giá lại tình hình và phát triển tập trung hơn và làm ít thứ hơn. viec.co đã tiến hành tinh giản lại cả về cỗ máy và sản phẩm dịch vụ cung cấp ra ngoài thị trường ngay từ đầu năm.

Đọc thêm