Lộ ảnh hiếm về dây chuyền sản xuất iPhone nguyên bản từ năm 2007: Thô sơ và đơn giản tới không ngờ

28/12/2020 15:00 PM | Công nghệ

Những hình ảnh có từ năm 2007 cho thấy dây chuyền sản xuất mẫu iPhone đầu tiên của Apple khác xa hiện tại.

Được phát hành vào năm 2007, chiếc iPhone đầu tiên là một sự tiến bộ công nghệ lớn, cho cả bản thân Apple và toàn bộ ngành công nghiệp. Việc sản xuất phần cứng di động này cũng đã buộc các đối tác lắp ráp phải cải thiện các hoạt động của họ theo thời gian, bao gồm cả việc mở rộng cơ sở vật chất và lực lượng lao động cũng như cách họ thực sự lắp ráp các sản phẩm để kịp xuất xưởng.

Và mới đây, những bức ảnh về các dây chuyền sản xuất trong quá trình lắp ráp những chiếc iPhone đầu tiên đó đã được hé lộ. Những bức hình được chụp vào mùa xuân năm 2007, cho thấy bên trong cái gọi là "nhà máy sản xuất iPhone" thời bấy giờ. Bốn hình ảnh, được đăng lên Twitter, mô tả một số giai đoạn sau của quá trình lắp ráp, và dường như được chụp trong một cơ sở của Foxconn.

Lộ ảnh hiếm về dây chuyền sản xuất iPhone nguyên bản từ năm 2007: Thô sơ và đơn giản tới không ngờ - Ảnh 1.
Lộ ảnh hiếm về dây chuyền sản xuất iPhone nguyên bản từ năm 2007: Thô sơ và đơn giản tới không ngờ - Ảnh 2.
Lộ ảnh hiếm về dây chuyền sản xuất iPhone nguyên bản từ năm 2007: Thô sơ và đơn giản tới không ngờ - Ảnh 3.
Lộ ảnh hiếm về dây chuyền sản xuất iPhone nguyên bản từ năm 2007: Thô sơ và đơn giản tới không ngờ - Ảnh 4.

Các bức ảnh dường như cho thấy quá trình kiểm tra đảm bảo chất lượng và quá trình thử nghiệm sản phẩm cuối cùng đang diễn ra, với các giá đựng iPhone được kết nối bằng dây trong một phần của thử nghiệm hàng loạt. Một bức ảnh cho thấy phần mềm kiểm tra đang chạy trên các thiết bị, trong khi một bức khác có nhân viên đứng kết nối từng iPhone với thiết bị kiểm tra để kiểm tra lần cuối.

Được giới thiệu ra mắt bởi đồng sáng lập Apple Steve Jobs vào tháng 1/2007 và phát hành vài tháng sau đó, thời điểm trong bức ảnh cho thấy đây chính là các sản phẩm gần hoàn chỉnh hoặc đã chuẩn bị xuất xưởng tại Foxconn. Vào thời điểm đó, Apple không có mức độ kiểm soát chuỗi cung ứng nghiêm ngặt như bây giờ, vì vậy việc lắp ráp và vận chuyển có thể sẽ mất nhiều thời gian hơn.

Lộ ảnh hiếm về dây chuyền sản xuất iPhone nguyên bản từ năm 2007: Thô sơ và đơn giản tới không ngờ - Ảnh 5.

Steve Jobs giới thiệu iPhone đầu tiên vào tháng 1/2007.

Tác giả công bố các bức ảnh là Bob Burrough, một cựu kỹ sư của Apple, người vào năm 2017 đã chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn rằng Apple đã thay đổi để trở thành một công ty có thứ bậc hơn.

Trong cuộc phỏng vấn đó, Burrough cho biết vào năm 2007, khoảng thời gian mà những bức ảnh được chụp, Apple vẫn còn là "miền tây hoang dã", với các nhân viên làm việc vượt ra ngoài vai trò chính của họ, bởi các dự án được ưu tiên hơn cơ cấu công ty.

Cũng theo Burrough, CEO hiện tại là Tim Cook đã cố gắng loại bỏ xung đột điều hành trong Apple và cải thiện cơ cấu quản lý cấp trung, một kế hoạch được cho là đã làm tê liệt tinh thần cũ của công ty, thứ đã từng phát triển rất mạnh dưới thời Jobs.

Bảo Nam

Cùng chuyên mục
XEM