Đầu bếp Mỹ kể chuyện ‘đánh cắp công nghệ’ phở Việt Nam

26/09/2012 10:22 AM | Sống

Phở truyền thống Việt Nam dành được sự quan tâm đặc biệt của thực khách Mỹ.

Vào đầu tháng 8, Braden Wages và Yasmin Wages – hai đầu bếp vừa mở nhà hàng mang tên Malai ở thành phố Dallas (Texas, Mỹ) đã có chuyến đi kéo dài 5 ngày ở Hà Nội, nơi họ muốn khám phá văn hóa ẩm thực Việt Nam và áp dụng cho nhà hàng của mình.

"Chúng tôi muốn được làm mới chính mình và mở rộng danh sách các món ăn trong thực đơn của nhà hàng. Phở truyền thống Việt Nam dành được sự quan tâm đặc biệt. Đó là món ăn chúng tôi ưa thích và mong muốn thực hiện chúng một cách tốt nhất”, Braden chia sẻ. 
 
Hai đầu bếp gốc châu Á này đã dành thời gian để lang thang trên đường phố Hà Nội và thưởng thức nhiều món ăn khác nhau từ các quán hàng vỉa hè. Braden giải thích rằng, những nhà hàng trong thành phố không phải là nơi tập trung sự tinh túy của nền ẩm thực truyền thống Việt Nam. Thay vì đến nhà hàng, tốt hơn ngồi ở các quán ăn đường phố.  

Khi ăn, họ cố gắng để giải mã công thức các món ăn qua hương vị và các thành phần của chúng. Họ đăng ký hai khóa học nấu ăn và dành rất nhiều thời gian khám phá các khu chợ địa phương để tìm hiểu các nguyên liệu ẩm thực của người Việt. Kết quả của những nỗ lực này là họ đã cải thiện đáng kể món phở của mình. 

Braden cho biết: "Nó đã hấp dẫn hơn nhiều. Chúng tôi đã học cách điều chỉnh thời gian và làm thế nào để giữ cho nước không quá nóng".

Người đầu bếp này giải thích, nước dùng của phở truyền thống được các quán phở Việt Nam nấu chín qua đêm, phục vụ vào buổi sáng, và thường bán hết chỉ trong vòng 2 tiếng đồng hồ. Đây là một thách thức với nhà hàng Malay, vì nhà hàng mở cửa cả ngày chứ không chỉ trong 2 tiếng. Nếu nước dùng được nấu quá lâu, nó sẽ mất đi hương vị của mình. 

Phở bò Hà Nội.

Dựa trên những gì quan sát ở Việt Nam, họ cho nhiều bánh phở hơn, và bổ sung thêm quẩy - một loại bánh dạng que làm bằng bột chiên - cho mỗi bát phở.  

"Chúng tôi đã theo dõi tất cả những gì người bán phở ở Việt Nam làm, và nhận thấy họ thường phục vụ phở với những chiếc quẩy như vậy”, Braden nói. 

Bên cạnh phở, các đầu bếp nhà hàng Malai đã thêm vào thực đơn nhiều món ăn học đượng từ Việt Nam, như nộm hoa chuối, bún chả, bánh mỳ trứng… Chúng nhanh chóng trở thành những món ăn “chủ lực” của nhà hàng.

Braden thổ lộ rằng mình rất muốn đứng trên nóc nhà hàng Malai và hét lên cho tất cả mọi người nghe thấy rằng món phở của nhà hàng đã ngon hơn nhiều, và họ còn có thêm nhiều món ăn mới hấp dẫn. Tiếc rằng điều này chưa thể thực hiện được, vì lỡ ngã gãy tay vào thời điểm này thì quả là… thảm họa. 

Theo V.H
Báo Đất Việt/Dallas Observer

tanhoa

Cùng chuyên mục
XEM