Liệu nông trại đô thị có thể trở thành 'anh hùng' giải cứu thế giới khỏi nạn đói trong tương lai?

20/04/2018 10:03 AM | Xã hội

Quá trình đô thị hóa và gia tăng dân số đang diễn ra chóng mặt gây áp lực lớn lên an ninh lương thực trên toàn thế giới. Chính quyền các nước đang cố gắng tìm ra các giải pháp canh tác mới để giải quyết vấn đề này. Và nông trại đô thị đang nổi lên như một ứng cử viên tiềm năng. Nhưng liệu một mình nó có thể gánh vác trên mình trọng trách nặng nề này không?

Thế giới đang sản xuất ra lượng thực phẩm lớn nhất trong lịch sử, nhưng hàng triệu người vẫn tiếp tục rơi vào cảnh đói khát ở khắp nơi - ở cả vùng nông thôn và ở khu vực ngoại ô. Trên thực tế, các thành phố ngày càng đóng vai trò quan trọng trong tiền tuyến của cuộc chiến chống lại nạn đói.

Theo một báo cáo của Bộ Nông nghiệp của Mỹ, khi dân cư đô thị bùng nổ, ngày càng nhiều người phải sống ở các “sa mạc thực phẩm” - những nơi có tiếp cận hạn chế với các siêu thị, cửa hàng tổng hợp, cửa hàng tạp hóa, hoặc các nguồn thực phẩm lành mạnh và giá cả phải chăng khác.

Các công nghệ hiện đại mới ngày nay cho phép con người có thể trồng trọt ở những địa điểm mà trước đây khó hoặc không thể thực hiện được như khu vực đô thị với sản lượng tương đương của các trang trại truyền thống.

Trồng trọt ở một tầm cao mới

Liệu nông trại đô thị có thể trở thành anh hùng giải cứu thế giới khỏi nạn đói trong tương lai? - Ảnh 1.

 Các nông trại đô thị có các quy mô khác nhau, từ đơn giản như những khu vườn nhỏ đơn giản ngoài trời truyền thống đến các nông trại thẳng đứng phức tạp trong nhà. Những nông trại phức tạp này có thể được lắp đặt bằng nhiều cách, nhưng đều có đặc điểm chung bao gồm các giá với cây được trồng trên đất, nước giàu chất dinh dưỡng, hoặc không khí.

Thêm vào đó, mỗi tầng được trang bị đèn UV để bắt chước các tác động của mặt trời. Khác với thời tiết thất thường mà trồng trọt ngoài trời hay phải hứng chịu, trồng lương thực trong nhà cho phép nông dân điều chỉnh các điều kiện để tối đa hóa tăng trưởng của cây trồng.

Với công nghệ phù hợp, người dân có thể trồng trọt ở bất cứ đâu. Theo một nghiên cứu năm 2014 của Tạp chí Nghiên cứu Nông nghiệp, công nghệ cho phép các nông dân kiểm soát môi trường tại những trang trại đứng của mình, cho phép họ trồng được nhiều hơn trong cùng một khoảng không gian.

Hạn chế của nông trại đô thị

Liệu nông trại đô thị có thể trở thành anh hùng giải cứu thế giới khỏi nạn đói trong tương lai? - Ảnh 2.

 Trước hết, thiết lập một nông trại đô thị thường không phải một nhiệm vụ dễ dàng. Tìm kiếm đủ không gian với giá thuê/mua vừa phải có thể là một trở ngại lớn với những nông dân tiềm năng. Thêm vào đó, nông dân canh tác tại các nông trại thẳng đứng cũng cần biết cách vận hành công nghệ nhiều hơn, bao gồm hệ thống kiểm soát các yếu tố như ô nhiễm đất và nguồn nước sẵn có. 

Tuy nhiên, các vấn đề này đã được giải quyết với sự xuất hiện của những công có sứ mệnh giúp đỡ nông dân đô thị lắp đặt cơ sở vật chất và vận hành chúng. Một trong những công ty này là Agriculture Consulting có trụ sở tại Brooklyn.

Agriculture Consulting giúp khách hàng cá nhân và các tổ chức nghiên cứu thị trường và phân tích kinh tế, thiết kế và lập kế hoạch cho nông trại. Công ty này đã thực hiện thành công hơn một chục dự án cho đến nay, tạo ra các nông trại trên toàn thế giới, bao gồm trong các không gian chật hẹp ở Manhattan và Brooklyn.

Lợi ích của nông trại đô thị

Liệu nông trại đô thị có thể trở thành anh hùng giải cứu thế giới khỏi nạn đói trong tương lai? - Ảnh 3.

 Bên cạnh nhiệm vụ chính là cung cấp thực phẩm. Nông trại thẳng đứng cũng thân thiện với môi trường. Ví dụ, hệ thống Aquaponics, hệ thống trồng cây – nuôi cá tích hợp đồng thời cả 2 hệ thống: nuôi trồng thủy sản và thủy canh dực trên nguyên tắc của hệ thống sản xuất trong tự nhiên, tạo ra rất ít chất thải.

Nông trại thẳng đứng cho phép người trồng sử dụng diện tích hữu hạn hiệu quả hơn, thay vì tạo ra thêm nhiều đất canh tác mới, giúp bảo toàn tính toàn vẹn của hệ sinh thái.

Đặt các nông trại gần với những người bán hàng và người tiêu dùng đồng nghĩa với các sản phẩm tươi sống có thể đến với bàn ăn dễ dàng hơn, ít phụ thuộc vào xe tải, yếu tố gây ô nhiễm và nóng lên toàn cầu.

Ngoài ra, các nông trại thẳng đứng cũng tạo thêm việc làm cho dân cư đô thị. Mô hình hiệu quả còn có thể thu hút được đầu tư, thúc đẩy nền kinh tế địa phương.

Liệu nông trại thẳng đứng có phải là giải pháp lương thực cho tương lai?

Liệu nông trại đô thị có thể trở thành anh hùng giải cứu thế giới khỏi nạn đói trong tương lai? - Ảnh 4.

 Dù nông trại đô thị có rất nhiều lợi ích, nhưng nó không phải là giải pháp độc nhất để giải quyết nạn đói trên khắp thế giới. Gauthier, một chuyên gia nông nghiệp đô thị của Princeton, giải thích rằng nhiều vụ mùa quan trọng vẫn chưa thể trồng trong nhà được, ví dụ như đậu nành, lúa mì và ngô. Nhưng ông cũng cho rằng dù không phải là giải pháp toàn diện cho nạn đói, nhưng nông trại đô thị chắc chắn là một phần của giải pháp.

Bên cạnh nông trại đô thị, các nỗ lực khác chống lại nạn đói trên thế giới bao gồm trao cho người dân ở các quốc gia nghèo tự do kinh tế bằng cách vay vốn hoặc thiết lập các chính sách thu nhập cơ bản. Giáo dục, thay đổi xã hội, và trao quyền cho phụ nữ cũng là các sáng kiến xã hội để giúp nhiều người tiếp cận với thực phẩm hơn.

Tóm lại, là một phần của giải pháp toàn diện chống lại nạn đói, các nông trại đô thị có tiềm năng thay đổi cảnh quan nông nghiệp thế giới. Chúng có thể mang lại sản lượng cao hơn trên diện tích nhỏ hơn, và tăng sự lựa chọn lương thực cho các sa mạc thực phẩm cũng như giảm nhẹ tác động  tiêu cực lên môi trường của hoạt động nông nghiệp. Những lý do đó là đủ để tiếp tục phát triển và mở rộng phương pháp trồng trọt hiện đại này.

K Nguyễn

Cùng chuyên mục
XEM