Liệu chứng khoán năm 2022 có thể bùng nổ như năm 2021?

06/12/2021 10:25 AM | Kinh doanh

Về mặt con số, dựa trên dự báo lợi nhuận có thể được 21% nếu thị trường chứng khoán giữ định giá 16-16,5 lần thì trên 1700 điểm của VnIndex là rất hợp lý.

Liệu chứng khoán năm 2022 có thể bùng nổ như năm 2021?

Phiên giao dịch thứ 6 tuần trước có thể nói là "ngày đen tối" của thị trường chứng khoán khi chỉ số VnIndex bốc hơi gần 39 điểm, lùi sâu về mốc 1.443. Thành quả tăng giá trong cả tháng 11 đã bị đánh bay chỉ trong một phiên giao dịch.

Tuy nhiên nhìn lại 1 năm, 2021 vẫn được xem là năm bùng nổ của thị trường chứng khoán khi liên tục đạt những mức đỉnh chưa từng có trong lịch sử. Điều này khiến nhiều nhà đầu tư đặt câu hỏi “Liệu chứng khoán năm 2022 có thể bùng nổ như năm 2021 không?” đến các chuyên gia tại buổi tọa đàm "Tìm kiếm động lực tăng trưởng cho năm 2022" do VnDirect tổ chức mới đây.

Câu hỏi này khiến các diễn giả tham dự tọa đàm bật cười. “Đây thực sự là câu hỏi khó”, ông Cao Minh Hoàng - Giám đốc đầu tư Công ty Quản lý quỹ IPA nhận xét.

"Thực ra có một thống kê lan truyền trên mạng là đầu năm Covid VnIndex là 900, lúc Alpha là chúng ta 1.200, Delta là chúng ta 1.500, vậy thì Omicron chúng ta đi đâu?”, bà Trần Khánh Hiền - Giám đốc Phân tích của VnDirect này nói đùa.

Trong khi đó ông Hoàng lại khẳng định “nếu cho rằng mỗi lần Covid VnIndex tăng 300 điểm là đương nhiên thì chắc chắn đấy là sai lầm”.

Liệu chứng khoán năm 2022 có thể bùng nổ như năm 2021? - Ảnh 1.

Tất cả đà tăng trưởng của năm 2020 và 2021 khi có các biến thể của Covid ra đời thì nó đều vượt qua được một phần vì thanh khoản của hệ thống. Những con số về lợi nhuận của những công ty đang niêm yết và mức thanh khoản của hệ thống ngân hàng là điều tiên quyết hơn. Chính vì vậy quan sát rất kỹ cho năm 2022 về sức khỏe hệ thống ngân hàng rất quan trọng. Bản thân những người làm quản lý quỹ hay đầu tư cá nhân quản lý danh mục cho từng người đều rất quan tâm đến sức khỏe hệ thống ngân hàng.

Cái đấy cũng là một dấu hỏi. Lạm phát như thế nào chúng ta còn chưa rõ, cũng có thể dưới 4%. Nhưng chẳng may cao hơn thì cách xử lý của nhà điều hành ra sao. Thực tế nếu xử lý tốt thì thị trường chứng khoán sẽ phản ánh vào đó. Không thể coi cứ Covid ra là tăng 300 điểm, hoàn toàn sai lầm. Cách ứng xử làm sao cho hợp lý hài hòa thì thị trường sẽ tự phản ánh thôi.

Ngân hàng chỉ đạo cho vay ngành này, ngành kia thị trường tăng điểm là ngẫu nhiên phản ánh các thành phần trong nền kinh về kinh tế Việt Nam cũng như quản lý của thị trường chứng khoán. Hiện giờ qua đợt Covid thì mọi thứ vẫn đang diễn biến khá tốt nhưng lần này không thể chủ quan, 2022 vẫn là ẩn số.

Về mặt con số, dựa trên con số chúng tôi dự báo lợi nhuận có thể được 21% nếu thị trường chứng khoán giữ định giá 16-16,5 lần thì trên 1700 điểm của VnIndex là rất hợp lý. Sẽ có những trường hợp bất hợp lý tăng quá cao hoặc giảm hơn mức hiện tại có thể xảy ra. Năm 2023 vẫn giữ mức tăng trưởng 2 con số của các doanh nghiệp niêm yết thì việc bất hợp lý vẫn qua đi và sẽ trở lại tăng trưởng”, ông Hoàng phân tích.

Chuyên gia đến từ IPA cũng nhận định về mức điểm của VnIndex hiện nay thì đúng là cao thật khi nhìn lại quá khứ, ngày giao dịch đầu tiên của VN-Index chỉ có 100 điểm. Tính đến thời điểm hiện tại đã gấp gần 15 lần. Tuy nhiên, đi kèm với đà tăng của VnIndex, GDP Việt Nam cũng tăng trưởng vượt bậc lên mức 400 tỷ USD. Những thế hệ sau có thể nhìn thấy GDP Việt Nam lên tới nghìn tỷ USD thì chứng khoán vẫn có leo rất cao nữa.

Trong năm sau về mặt logic trong năm 2022 có thể tăng chỉ sợ một vài điều khó lường diễn ra trong vài tháng. Vẫn còn là một ẩn số”, chuyên gia này kết luận.

Thảo Nguyên

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Từ khóa:  chứng khoán
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bà Nguyễn Phương Hằng tố cáo CEO Công ty Điền Quân

Bà Nguyễn Phương Hằng đề nghị điều tra, xác minh làm rõ về việc kêu gọi quyên góp tiền ủng hộ từ thiện trong và ngoài nước nhưng chưa công khai, minh bạch đầy đủ việc giải ngân số tiền từ CEO Công ty Điền Quân.

BizInsider

Ngân hàng KienlongBank nơi tỷ phú giàu thứ 3 sàn chứng khoán đang làm Phó TGĐ có gì đặc biệt?

Mặc dù hoạt động kinh doanh có phần chưa được hiệu quả và khá khiêm tốn nhưng một điều khá bất ngờ là giá cổ phiếu KLB của KienlongBank tăng vượt trội.

Ông Vượng nói VinFast chịu lỗ để phát triển, chuyên gia nước ngoài chỉ ra điểm "hốt bạc"

Dù đang trong thời gian chịu lỗ, VinFast vẫn cần chi một "khoản đầu tư khổng lồ" để nâng số lượng cổng sạc lên 150.000 cổng tới cuối năm 2022.

CEO Điền Quân vừa bị bà Nguyễn Phương Hằng tố cáo là ai?

CEO Điền Quân là ông Bửu Điền có tên khai sinh là Đỗ Văn Bửu Điền, sinh năm 1969 tại Bến Tre. Bửu Điền là nhà báo, biên tập viên kỳ cựu của đài truyền hình TP.HCM trong hơn 20 năm.

Đọc thêm