Lật tẩy chiêu trò của giám đốc CDC Đà Nẵng và thuộc cấp để trục lợi hơn 4 tỷ từ kit test

21/06/2022 10:54 AM | Xã hội

Giám đốc CDC Đà Nẵng cùng các thuộc cấp bị xác định đã có hành vi gian dối để tham ô tài sản nhà nước với số tiền hơn 4 tỉ đồng.

Liên quan đến đại án Việt Á, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Đà Nẵng ngày 20/6 đã quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với ông Tôn Thất Thạnh (SN 1964, Giám đốc CDC Đà Nẵng), bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn (SN 1982, Trưởng Khoa Xét nghiệm CDC Đà Nẵng), về hành vi "Tham ô tài sản".

Cơ quan Cảnh sát điều tra cũng khởi tố bị can và áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Lê Thị Kim Chi (SN 1986, nhân viên xét nghiệm CDC Đà Nẵng) cùng về hành vi trên.

Công an Đà Nẵng xác định từ năm 2020 - 2021, ông Tôn Thất Thạnh cùng các đồng phạm đã móc nối với Công ty Việt Á nhằm mục đích tham ô số vật tư xét nghiệm Covid-19 đã được TP Đà Nẵng mua để phục vụ công tác phòng chống dịch. Theo xác định ban đầu của Cơ quan điều tra, giá trị tài sản bị chiếm đoạt trị giá hơn 4 tỉ đồng.

Lật tẩy chiêu trò của giám đốc CDC Đà Nẵng và thuộc cấp để trục lợi hơn 4 tỷ từ kit test - Ảnh 1.

Nhân viên y tế Đà Nẵng thực hiện lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 trong đợt dịch bùng phát vào tháng 7/2021.

Theo kết quả điều tra ban đầu, Nguyễn Thị Thanh Nhàn trong quá trình thực hiện xét nghiệm Covid-19 tại CDC Đà Nẵng đã chỉ đạo nhân viên bớt xén các loại sinh phẩm mua từ công ty cổ phần công nghệ Việt Á và các nguồn tài trợ khác. Nhàn sau đó thực hiện việc báo cáo không trung thực nên trên thực tế đã làm dư ra số lượng sinh phẩm và để ngoài sổ sách.

Cụ thể, đối với sinh phẩm tách chiết thủ công RNA Covid-19, quy cách đóng gói là 50 kit/hộp, tương đương với 50 mẫu xét nghiệm. Do bớt xét khi sử dụng nên mỗi hộp dư ra 2-3 kit. Đối với sinh phẩm tách chiết tự động RNA, quy cách đóng gói là 960 kit/1 thùng, tương ứng 960 mẫu xét nghiệm. Do bớt xén khi sử dụng nên mỗi thùng thường dư ra khoảng 192-288 kit.

Đối với sinh phẩm xét nghiệm PCR Covid-19, thì mỗi kit tương ứng với một mẫu xét nghiệm. Trong năm 2021, CDC Đà Nẵng nhận nguồn tài trợ sinh phẩm Realtime -RT-PCR, hãng Kogene Hàn Quốc từ Công ty Phương Trang. Loại sinh phẩm này trong thực tế sử dụng 1 kit có thể chạy 2 mẫu xét nghiệm.

Lật tẩy chiêu trò của giám đốc CDC Đà Nẵng và thuộc cấp để trục lợi hơn 4 tỷ từ kit test - Ảnh 2.

Cơ quan Cảnh sát điều tra đọc lệnh khởi tố, bắt tạm giam ông Tôn Thất Thạnh.

Tuy nhiên, trên sổ sách, báo cáo tiêu hao sinh phẩm của CDC Đà Nẵng thì mỗi kit của hãng Kogene Hàn Quốc thì mỗi kit chỉ chạy một mẫu xét nghiệm, mẫu còn lại được báo cáo là chạy kit của Công ty Việt Á. Việc này làm số lượng kit test Việt Á trên báo cáo tiêu hao tăng lên và dư ra một số lượng lớn kit Việt Á trên thực tế.

Tháng 7/2020, Phan Quốc Việt, Tổng Giám đốc Công ty Việt Á, đến làm việc tại CDC Đà Nẵng để để hỗ trợ xét nghiệm phòng chống dịch Covid-19. Tại đây, Nhàn đã trao đổi, thông báo đến Việt về số kit dôi dư ra do gian lận khi làm sổ sách. Nhàn nhờ ông Việt hợp thức hoá số kit này và được Việt đồng ý.

Lật tẩy chiêu trò của giám đốc CDC Đà Nẵng và thuộc cấp để trục lợi hơn 4 tỷ từ kit test - Ảnh 3.

Bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn tại cơ quan điều tra.

Để hợp thức hoá, Việt bàn bạc với ông Thạnh phương án. Cả 2 thống nhất chuyển cho Việt Á số kit dôi dư. Ngược lại, công ty Việt Á sẽ gửi lại cho ông Thạnh, bà Nhàn số tiền tương ứng với kit được nhận.

Hai bên sau khi thống nhất phương án thì bà Nhàn đã nhiều lần trực tiếp hoặc phân công Lê Thị Kim Chi đi giao số kit dôi dư do gian lận. Tổng số sinh phẩm và vật tư mà bà Nhàn và Chi đã giao lại cho Công ty Việt Á là 21.000 kit tách chiết tự động, 10.000 kit chiết tách thủ công, 2.400 kit xét nghiệm PCR và 74.500 mẫu tube rỗng 1,5ml với tổng giá trị được xác định là 4,063 tỷ đồng.

Phan Quốc Việt sau khi nhận số kit này đã chỉ đạo cho nhân viên tiếp tục bán cho TP Đà Nẵng bằng các hợp đồng sau đó hoặc giao cho các đơn vị có nhu cầu mua sinh phẩm của Công ty Việt Á.

Theo Đình Thức

Cùng chuyên mục
XEM