Lãnh đạo Công an TP.HCM: Đã bắt CEO Alibaba

20/09/2019 08:52 AM | Bất động sản

Nhân viên Công ty Alibaba nói với khách là “công an chưa bắt ông Nguyễn Thái Luyện”; “Bộ Công an giữ giùm tiền của khách hàng tốt hơn” và vận động khách hàng không tố cáo.

Ngày 19-9, nguồn tin từ VKS TP.HCM xác nhận đã phê chuẩn lệnh bắt khẩn cấp ông Nguyễn Thái Luyện , Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Địa ốc Alibaba (Công ty Alibaba) để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản . Lãnh đạo Công an TP.HCM cũng xác nhận thông tin này.

Riêng em trai ông Luyện là Nguyễn Thái Lĩnh - tổng giám đốc công ty này đã bị khởi tố, bắt tạm giam bốn tháng về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Việc bắt giữ, khám xét trụ sở và nhiều chi nhánh của công ty này ở TP.HCM, Đồng Nai diễn ra gần 10 giờ đồng hồ từ chiều 18-9 và kết thúc lúc rạng sáng 19-9.

Tuy nhiên, trong ngày 19-9, các nhân viên Công ty Alibaba ở các trụ sở, văn phòng giao dịch vẫn trấn an khách hàng, cho là công an chưa bắt ông Luyện!

Vận động khách hàng “Mua đất lúc này được giá”

Tại văn phòng giao dịch của Công ty Alibaba ở xã Châu Pha, thị xã Phú Mỹ, Bà Rịa-Vũng Tàu, nhân viên vẫn làm việc trong văn phòng giao dịch.

Một nhân viên tên L. trấn an người mua đất rằng việc lãnh đạo công ty bị bắt không làm ảnh hưởng tới hoạt động của công ty, dự án. “Còn các phó tổng giám đốc phụ trách khác điều hành công ty. Việc mua bán đất, chi trả lợi nhuận vẫn diễn ra bình thường. Thậm chí thời điểm này mua đất mới được giá” - nhân viên này nói.

Nhân viên tên L. tiếp: “Cũng nhiều khách hàng hỏi nhưng như chị thấy, nhân viên vẫn đi làm bình thường, không sao cả. Bộ Công an giữ giùm tiền của khách hàng tốt hơn…”.

Các nhân viên Alibaba cho hay để quyền lợi của khách hàng được đảm bảo, công ty đã soạn sẵn một tờ đơn với nội dung “Đơn không tố cáo Công ty CP Địa ốc Alibaba”. Trong đó ghi nội dung “Công ty cổ phần Địa ốc Alibaba không lừa đảo khách hàng”.

“Khi tôi đầu tư đã được tư vấn và tôi cũng tìm hiểu thông tin kỹ càng cho nên việc đầu tư của tôi là tự nguyện. Và nay tôi thấy thông tin báo chí đưa không đúng về Công ty cổ phần Địa ốc Alibaba nên tôi mong cơ quan chức năng điều tra, xem xét lại thông tin và sớm đưa ra kết luận để bảo vệ quyền lợi cho khách hàng khi đầu tư” - nội dung đơn Alibaba đưa cho khách hàng ghi.

Được biết địa bàn xã Châu Pha là địa điểm từng được Công ty Alibaba rao bán đất với tên gọi dự án Tân Thành Center 1. Khu đất này bị xã Châu Pha tiến hành cưỡng chế phá dỡ, trả lại hiện trạng ngày 22-7 vừa qua.

Ngoài ra, quanh khu vực này Công ty Alibaba có nhiều dự án ma, được cơ quan nhà nước xác định sử dụng sai mục đích khi “vẽ” dự án nhà ở trên các khu đất nông nghiệp, quy hoạch đất nghĩa trang, đường cao tốc…

Lãnh đạo Công an TP.HCM: Đã bắt CEO Alibaba - Ảnh 1.

Rạng sáng 19-9, công an thực hiện lệnh bắt khẩn cấp, áp giải ông Nguyễn Thái Luyện chủ tịch HĐQT Công ty Alibaba về trụ sở công an. Ảnh: NTX

Lãnh đạo Công an TP.HCM: Đã bắt CEO Alibaba - Ảnh 2.

Nhân viên Alibaba tại trụ sở 321 Điện Biên Phủ trấn an khách hàng. Ảnh: NT

“CEO Nguyễn Thái Luyện vẫn đang chỉ đạo công việc (!?)”

Còn tại trụ sở ở địa chỉ 321 Điện Biên Phủ, phường 15, quận Bình Thạnh, nhân viên của công ty ra vào liên tục và họ cho là công ty vẫn hoạt động bình thường.

Nhiều nhân viên cho là “báo đăng tin không chính xác” với lập luận: Khoảng 14 giờ chiều 18-9 là có báo đăng lãnh đạo chúng tôi bị bắt. “Nhưng đến 0 giờ sáng 19-9 sếp vẫn còn ở trụ sở công ty trên đường Phạm Văn Đồng” - người này nói.

Về việc báo đăng tải hình ảnh ông Luyện và ông Lĩnh bị áp giải lên xe: “Đó là mời làm việc và lãnh đạo qua nhà riêng để chứng kiến việc khám xét chứ không có bắt bớ gì” - một nhân viên Alibaba nói. Họ còn cho hay là CEO Nguyễn Thái Luyện vẫn đang chỉ đạo công việc ở trụ sở chính trên đường Phạm Văn Đồng! Nếu đã bắt thì phải có còng lại, đây chỉ là mời làm việc. “Nếu bắt thì công an tới, lùa hết nhân viên ra ngoài, đóng bốp một cái, niêm phong lại…, như vậy mới là bắt...” - một nhân viên nói.

Trái ngược với hai địa phương, tại các chi nhánh, văn phòng của Công ty Alibaba ở Đồng Nai trên quốc lộ 51 (xã Long Phước, xã Phước Thái, huyện Long Thành) không một bóng người. Văn phòng được dựng trái phép khác của công ty này tại xã Long Phước đang bị tháo dỡ.

Tại TP Biên Hòa, đến hôm nay Chi nhánh Công ty cổ phần Địa ốc đầu tư và phát triển 108 ở số 96B Nguyễn Ái Quốc cũng đã tháo biển hiệu có chữ “Tập đoàn Địa ốc Alibaba”.

Theo chỉ đạo của Bộ Công an, hiện TP.HCM đang tập trung điều tra mở rộng vụ án. Ngoài ông Luyện và ông Lĩnh đã bị bắt, công an đang triệu tập một số lãnh đạo, cán bộ của công ty đến làm việc.

Sau hơn 10 giờ đồng hồ khám xét, đọc lệnh bắt với sự chứng kiến của đại diện VKS, đến rạng sáng 19-9, công an đã áp giải ông Nguyễn Thái Luyện và em trai Nguyễn Thái Lĩnh cùng hàng trăm thùng tài liệu về trụ sở công an.

Lực lượng chức năng phải huy động năm xe tải loại lớn để đưa hồ sơ, tài liệu về trụ sở công an để phục vụ cho việc điều tra vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản mà Công an TP.HCM đã khởi tố trước đó.

Công an kêu gọi ai là nạn nhân của Công ty cổ phần Địa ốc Alibaba thì liên hệ Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM (địa chỉ số 674 đường Ba Tháng Hai, phường 14, quận 10, TP.HCM) và công an 24 quận, huyện để cung cấp thông tin phục vụ công tác điều tra.

Trước đó Bộ Công an phối hợp phong tỏa tài khoản của ông Lĩnh và bà Võ Thị Thanh Mai (phụ trách pháp lý của công ty)...

Theo Nhóm Phóng Viên

Từ khóa:  Alibaba , địa ốc
Cùng chuyên mục
XEM