Lãnh đạo Bộ Y tế về Hà Nam họp khẩn, chỉ đạo chống dịch sau khi phát hiện 5 ca dương tính SARS-CoV-2

29/04/2021 19:32 PM | Xã hội

Báo cáo của Sở Y tế Hà Nam cho biết, đến 12h ngày 29/4 ghi nhận thêm 4 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, là F1 của nam thanh niên dương tính trước đó tại xã Đạo Lý (Lý Nhân).

Chiều 29/4, trao đổi với PV, lãnh đạo UBND tỉnh Hà Nam cho biết, hiện đoàn của Bộ Y tế đã về địa phương và họp khẩn với lãnh đạo tỉnh, sau khi xuất hiện các trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 tại xã Đạo Lý (huyện Lý Nhân) là F1 của nam thanh niên dương tính sau khi trở về từ nơi cách ly.

Ông Trần Xuân Dưỡng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam cũng cho hay, ông đang trong cuộc họp với lãnh đạo Bộ Y tế do Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long dẫn đầu.

Trong chiều 29/4, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Hà Nam đã họp khẩn để triển khai các giải pháp cấp bách chống dịch.

Báo cáo của Sở Y tế Hà Nam tại hội nghị cho biết, đến 12h trưa 29/4 ghi nhận thêm 4 ca dương tính với SARS-CoV-2 tại xã Đạo Lý, huyện Lý Nhân.

Đây là các trường hợp F1 của bệnh nhân N.V.Đ được phát hiện dương tính vào ngày 28/4 (gồm: bố, mẹ, vợ và con của bệnh nhân N.V.Đ).

Như vậy, Hà Nam đã có 5 trường hợp trong một gia đình dương tính lần 1 với SARS-CoV-2.

Theo đại diện lãnh đạo huyện Lý Nhân, địa phương đã tích cực, khẩn trương phối hợp với ngành Y tế và lực lượng chức năng triển khai các biện pháp truy vết và khoanh vùng chống dịch.

Tính đến 13h ngày 29/4, qua điều tra dịch tễ, địa phương đã rà soát được 47 trường hợp F1 và 310 trường hợp F2.

Các trường hợp F1 đã được cách ly tại Trung tâm Y tế huyện; các F2 được hướng dẫn cách ly theo dõi tại nhà.

Huyện Lý Nhân đã thực hiện lập 5 chốt phong tỏa tạm thời toàn bộ thôn Quan Nhân, xã Đạo Lý – nơi sinh sống của 5 bệnh nhân Covi-19 gồm 320 hộ, 1.068 nhân khẩu; thực hiện phun khử khuẩn toàn bộ khu vực thôn, nhà ở của các bệnh nhân.

Phối hợp với lực lượng y tế, công an tiếp tục truy vết các trường hợp F1, F2, F3; hỗ trợ các trang thiết bị phòng dịch cho xã Đạo Lý và thành lập tổ hậu cần hỗ trợ người dân trong khu vực cách ly về thực phẩm, nhu yếu phẩm.

Đồng thời, địa phương cũng tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân trên hệ thống loa truyền thanh về ý thức phòng, chống dịch, chấp hành các quy định phong tỏa cách ly và phòng chống dịch.

Tại Hội nghị, theo ông Dưỡng, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam Trương Quốc Huy đã yêu cầu đối với toàn bộ trường hợp F1, F2 khẩn trương đưa đi cách ly tập trung và ngành y tế lên phương án tập trung truy vết, xét nghiệm.

Đồng thời, phải đảm bảo tuyệt đối an toàn cho lực lượng y tế và ngành công an tiếp tục phối hợp điều tra, truy vết các trường hợp F1, F2.

Lãnh đạo tỉnh cũng yêu cầu thực hiện nghiêm thông điệp 5K. Huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị cho công tác phòng, chống dịch. Ngành y tế và các địa phương rà soát toàn bộ cơ sở vật chất ngành y tế, không để lây nhiễm chéo.

PV

Cùng chuyên mục
XEM