Làng quê nghèo "thay áo", giàu có hơn nhờ xuất khẩu lao động

01/11/2019 13:02 PM | Xã hội

Tại xã Đô Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An, những căn nhà "biệt thự" khang trang mọc lên nhan nhản được trông chẳng khác với một “châu Âu thu nhỏ“. Để có được những ngôi nhà khang trang như vậy, người dân nơi đây cho biết đó chính là từ nguồn thu nhập của con em các gia đình đi xuất khẩu lao động.

Xã Đô Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An) xưa kia vốn là một vùng đất nghèo khó, giáp ranh với một số xã của huyện Diễn Châu. Cuộc sống người dân nơi đây chủ yếu dựa vào cây lúa. Do đây vùng đất trũng, thường xuyên bị ngập úng nên vụ mùa mất nhiều hơn là được bà con cũng chẳng biết làm gì trước điều kiện khắc nghiệt của thiên tai.

Toàn cảnh làng quê thay áo mới.

Không chấp nhận sống trong cảnh nghèo khó, nhiều đàn ông trong xã bắt đầu đi làm ăn xa mong tìm được nghề phù hợp để sau này về quê lập nghiệp. Và làng quê nghèo cũng đã bắt đầu có nhiều nhà cửa tiện nghi hơn.

Ban đầu ở đây có nhiều người theo nghề buôn gỗ, sau thấy nhiều sản phẩm thừa nên mang về đóng tủ đóng bàn. Chẳng mấy chốc mà Đô Thành trở thành một xã chuyên làm nghề mộc.

Tuy nhiên khi thị trường thay đổi, nghề mộc cũng không còn mang lại nhiều lợi nhuận nữa. Thế là người dân Đô Thành lại tìm đường đổi đời và con đường mà họ chọn chính là xuất khẩu lao động sang các nước khác, chủ yếu là các nước phương Tây.

Những năm cuối thập kỷ 1980, đầu 1990, các lao động ở Đô Thành chọn "miền đất hứa" là sang Đức, Ba Lan, Anh, Australia… để tìm kiếm cơ hội làm ăn. Đi xuất khẩu lao động nhiều năm khiến người dân nơi đây"phất" lên trông thấy. Những ngôi nhà cao tầng bắt đầu mọc lên ngày một nhiều. Chỉ trong thời gian ngắn, Đô Thành thay da đổi thịt một cách chóng mặt.

Làng quê nghèo thay áo, giàu có hơn nhờ xuất khẩu lao động - Ảnh 2.

Cổng làng Yên Hội khang trang thấy rõ.

Làng quê nghèo thay áo, giàu có hơn nhờ xuất khẩu lao động - Ảnh 3.

Nhiều nhà lầu, biệt thự mọc lên với thiết kế hiện đại, rộng rãi hơn. Cảnh mái tôn, nhà lợp vì thế cũng bớt đi nhiều.

Làng quê nghèo thay áo, giàu có hơn nhờ xuất khẩu lao động - Ảnh 4.

"Cứ anh sang làm bên đó thấy có tiền là kéo em sang, rồi bác kéo cháu, cha kéo con… cứ thế họ đua nhau đi xuất ngoại. Sau mấy năm cả làng giàu lên trông thấy, đua nhau gửi tiền về quê xây dựng nhà cửa khang trang",ông Minh (72 tuổi nói).

Làng quê nghèo thay áo, giàu có hơn nhờ xuất khẩu lao động - Ảnh 5.

Những ngôi nhà bề thế xây theo kiểu biệt thự nhà vườn mọc san sát nhau. Đây cũng là địa phương được nhắc tới là 1 trong 10 xã giàu nhất tỉnh Nghệ An hay được nhiều người gọi với cái tên “thân mật” là: Làng tỉ phú.

Làng quê nghèo thay áo, giàu có hơn nhờ xuất khẩu lao động - Ảnh 6.

Hàng loạt căn nhà đắt tiền mọc lên khiến xã Đô Thành dần trở nên phồn hoa hơn.

Làng quê nghèo thay áo, giàu có hơn nhờ xuất khẩu lao động - Ảnh 7.

Theo ông Nguyễn Văn Hà , Chủ tịch UBND xã Đô Thành cho biết vào năm 2018, xã Đô Thành có 1.450 người đang làm việc ở các nước châu Âu; 1.047 người đi làm việc, buôn bán tại Lào; 439 người đang làm việc tại các nước châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan,...

Làng quê nghèo thay áo, giàu có hơn nhờ xuất khẩu lao động - Ảnh 8.
Làng quê nghèo thay áo, giàu có hơn nhờ xuất khẩu lao động - Ảnh 9.

Một người dân nói vui về sự thay đổi nơi đây nhờ xuất khẩu lao động: “Cứ sau một đêm ngủ dậy là thấy làng xóm lại khác, một số ngôi biệt thự cao ngạo nghễ mọc lên từ lúc nào không hay”. Quả thật nơi đây đã thay đổi một cách chóng mặt, khiến không ít người dân nơi đây phải cảm thấy ngỡ ngàng.

Làng quê nghèo thay áo, giàu có hơn nhờ xuất khẩu lao động - Ảnh 10.

Việc người dân cùng nhau đi xuất khẩu ở Đô Thành đã khiến bộ mặt quê hương thay đổi trông thấy.

Làng quê nghèo thay áo, giàu có hơn nhờ xuất khẩu lao động - Ảnh 11.
Làng quê nghèo thay áo, giàu có hơn nhờ xuất khẩu lao động - Ảnh 12.

Nhà cao tầng mọc san sát nhau ở xã Đô Thành giờ đây không phải là chuyện hiếm.

Làng quê nghèo thay áo, giàu có hơn nhờ xuất khẩu lao động - Ảnh 13.

Hình ảnh một góc nhỏ xã Đô Thành hiện nay. Nhìn vào ảnh ít ai nghĩ rằng đây là cơ sở hạ tầng của một xã.

Làng quê nghèo thay áo, giàu có hơn nhờ xuất khẩu lao động - Ảnh 14.

Nhiều người nơi khác đến xã Đô Thành đều choáng ngợp trước sự giàu có của làng quê này.

Làng quê nghèo thay áo, giàu có hơn nhờ xuất khẩu lao động - Ảnh 15.

Hiện nay ở xã Đô Thành không hiếm những căn biệt thự tiền tỷ, người ta vẫn hay nói đùa rằng đây là nhà "Hàn Quốc", nhà "Nhật Bản".

Làng quê nghèo thay áo, giàu có hơn nhờ xuất khẩu lao động - Ảnh 16.

Nhiều người trong số họ sau nhiều năm làm ăn ở nước ngoài đã trở về thành lập công ty ngay trên chính quê hương, tạo việc làm thường xuyên cho hàng ngàn người lao động trong và ngoài xã.

Làng quê nghèo thay áo, giàu có hơn nhờ xuất khẩu lao động - Ảnh 17.

Thế nhưng cũng có không ít ngôi nhà khang trang tại đây luôn thiếu vắng đàn ông, chỉ có phụ nữ trẻ em ở nhà. Có nhà cả bố và 4, 5 người con cùng phải ra ngoài bươn chải kiếm sống.

Theo GIA ĐOÀN

Cùng chuyên mục
XEM