Làng bích họa chưa già đã héo

15/09/2018 13:15 PM | Sống

Làng, xóm bích họa từng “gây sốt” với người dân, du khách trong và ngoài nước, nhất là các bạn trẻ. Nhưng chỉ được một thời gian, những nơi ấy rơi vào cảnh đìu hiu…

Chụp ảnh một lần rồi thôi

Khai trương vào cuối tháng 4/2018, hẻm bích họa ở số 75 Nguyễn Văn Linh (quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng) gây sự chú ý đối với người dân và du khách. Những ngày đầu, người dân trong hẻm vui mừng đón các bạn trẻ tới tham quan, chụp ảnh. Nhiều quán nước, hàng lưu niệm mở ra với kỳ vọng sẽ thu hút lượng khách đông đảo hơn. Tuy nhiên, không khí rộn ràng ấy kéo dài không được bao lâu. Hiện tại, hẻm rơi vào cảnh đìu hiu, mỗi ngày lác đác vài người lui tới. Tất cả các hàng quán kinh doanh trong hẻm mở ra sau khi hẻm khai trương đều đã đóng cửa. Các hộ dân cho hay chỉ thứ Bảy, Chủ nhật mới có vài người đến xem, còn ngày thường thì vắng tanh.

Trao đổi với Tiền Phong, anh Phạm Phú Vũ, Bí thư Đoàn phường Phước Ninh (quận Hải Châu) cho hay Đoàn thanh niên tiếp nhận lại dự án này từ Bí thư trước. Anh cũng nhìn nhận thực tế hẻm bích họa đang rơi vào tình trạng đìu hiu. Anh cho biết thêm trong thời gian tới sẽ có kế hoạch phát triển, thu hút du khách. “Chúng tôi sẽ tìm cách hợp tác với các nhà hàng để kết nối đưa du khách về đây, tiếp tục một số hoạt động giúp nơi này sôi nổi lại như trước. Tinh thần là sẽ tiếp tục phát triển xóm bích họa chứ không bỏ phí”, anh nói.

Tuy nhiên, theo người dân, cần phải phát triển đồng bộ, khơi dậy nhiều hoạt động cùng lúc mới thu hút được du khách, nhất là các bạn trẻ. Còn nếu chỉ riêng bích họa, thì mọi người sẽ chỉ tới một lần để chụp ảnh và khó có thể quay lại. 

Khó giữ chân du khách

Làng bích họa Tam Thanh (thành phố Tam Kỳ, Quảng Nam) là làng bích họa đầu tiên ở Việt Nam. Tháng 6/ 2016, nhóm tình nguyện viên Hàn Quốc trong dự án Giao lưu mỹ thuật cộng đồng Hàn - Việt đã vẽ tặng 100 bức họa cho cộng đồng làng biển tại thôn Trung Thanh. Những ngôi nhà nhỏ được sơn lên màu tường mới, những bức tranh sống động “mọc” trên tường của dãy nhà san sát nhau. Làng chài Tam Thanh bỗng chốc mang diện mạo mới, độc đáo, hấp dẫn, nhanh chóng thu hút giới trẻ, khách du lịch khắp nơi kéo về. Có những thời điểm ngôi làng nhỏ đón hàng ngàn lượt du khách. 

Tiếp nối ý tưởng “đưa nghệ thuật vào không gian sống” từ dự án làng bích họa, tháng 3/2017, UBND thành phố Tam Kỳ triển khai dự án thí điểm “Phát triển du lịch Tam Thanh với sự tham gia cộng đồng”. Theo lãnh đạo UBND thành phố Tam Kỳ, mục tiêu của dự án là phát triển du lịch cộng đồng tại xã ven biển Tam Thanh trên cơ sở gìn giữ những giá trị cốt lõi nhất của địa phương thông qua việc đưa nghệ thuật vào không gian sống của cộng đồng, cải thiện môi trường sống và tạo sinh kế cho cộng đồng người dân bản địa.

Từ đây, các dịch vụ như ăn uống, giải khát, giữ xe, bán hải sản, nước mắm truyền thống, nhà lưu trú homestay bắt đầu mọc lên. Theo thống kê của lãnh đạo UBND xã Tam Thanh, lượng khách đến với địa phương đạt hàng ngàn lượt khách mỗi ngày. Vào những ngày lễ, Tết đạt khoảng 1.500 - 2.000 lượt khách/ngày. Riêng tại làng bích họa, lượng khách đông chủ yếu vào ngày cuối tuần, ngày lễ (đạt khoảng 500 - 1.000 lượt khách/ ngày), các ngày còn lại trong tuần bình quân 200 lượt khách/ ngày.

Ông Nguyễn Hồng Lực - Phó Chủ tịch UBND xã Tam Thanh, cho rằng sau khi có làng bích họa, lượng khách du lịch đến với Tam Thanh ngày một đông, trong đó có cả khách quốc tế. Tuy nhiên, hầu hết khách du lịch đến với Tam Thanh vẫn đang mang tính tự phát, có thời điểm rất đông nhưng cũng có thời điểm vắng khách. Địa phương chưa có hoạt động du lịch trải nghiệm nhiều nên khó giữ chân du khách. “Với diện tích hẹp, và các dịch vụ trải nghiệm còn hạn chế, việc cầm chân du khách không được nhiều. Mới đây địa phương ký hợp đồng với một đơn vị, cho ra mắt HTX cộng đồng du lịch Tam Thanh, phát triển du lịch trải nghiệm đi biển, sông, nấu ăn, bơi thuyền lắc thúng, đi xe đạp, hát bài chòi... hy vọng sẽ đáp ứng được tốt hơn nhu cầu của du khách. Giữ chân du khách không thể là một sớm một chiều nhưng phải có đầu mối đứng ra hoạch định, đầu tư bài bản mới giữ chân du khách được” - ông Lực nói.

Sẽ xóa sổ con đường thuyền thúng

Cùng với làng bích họa, tháng 5/2017, con đường thuyền thúng đầu tiên tại Việt Nam cũng ra đời tại đây. Với hơn 100 chiếc thuyền thúng được vẽ tranh thể hiện những chủ đề về cuộc sống, con người, văn hóa làng chài, con đường thuyền thúng đón nhận kỷ lục Việt Nam về bộ tranh thuyền thúng đầu tiên và nhiều nhất Việt Nam. Tuy nhiên chỉ đưa vào hoạt động được vài tháng con đường thuyền thúng cũng trở nên hoang phế, nát bươm. Theo Phó chủ tịch UBND xã Tam Thanh (Tam Kỳ, Quảng Nam), do nhưng chiếc thuyền thúng chất liệu bằng tre nên theo thời gian đã mục, rách nát. Sắp tới sẽ xóa con đường thuyền thúng kỷ lục này.

Hoài Văn-Thanh Trần

Theo HOÀI VĂN-THANH TRẦN

Cùng chuyên mục
XEM