Làn sóng Hoa kiều trở về Trung Quốc tiêm vắc-xin nội địa

30/12/2020 08:36 AM | Xã hội

Tại Trung Quốc, một trong những quốc gia đi đầu về phát triển vắc-xin COVID-19, chính phủ đã ban hành quy định ưu tiên tiêm chủng cho các nhân viên y tế tuyến đầu, cán bộ thanh tra và kiểm dịch tại các chốt nhập cảnh, cán bộ đi công tác nước ngoài…

Tuy nhiên, một số lượng đáng kể người Trung Quốc sống ở nước ngoài mới đây đã tìm cách hồi hương để tiêm phòng, bất chấp việc tốn nhiều tiền và thời gian.

“Chia sẻ kinh nghiệm về Trung Quốc tiêm vắc-xin đã trở thành cách khoe ngầm phổ biến nhất trong những ngày này”, Catherine Zhu (đổi tên), một công dân Thụy Sĩ gốc Trung Quốc sống ở Zurich nói.

Zhu đã chi hơn 10.700 đô la để mua vé một chiều từ Thụy Sĩ về Trung Quốc vào cuối tháng 10.

48 giờ trước khi lên máy bay, cô phải xét nghiệm kháng thể và axit nucleic virus SARS-CoV-2 để chứng minh mình âm tính.

Zhu cũng không ngần ngại đối diện với nguy cơ lây nhiễm trên máy bay, và sẵn sàng cách ly 14 ngày sau khi về nước.

Kết thúc mũi tiêm vắc-xin COVID-19 thứ hai do Trung Quốc sản xuất, Zhu cho biết cô nghĩ rằng mọi khó khăn mình phải trải qua đều xứng đáng.

“Ở Thụy Sĩ, số lượng ca nhiễm COVID-19 mới rất cao, và những khó khăn trong việc cung cấp vắc-xin khiến tôi lo lắng. Mặc dù báo chí vẫn ra rả rằng vắc-xin sắp ra mắt, nhưng chúng tôi nhận thức rõ rằng họ sẽ ưu tiên cho những người trên 80 tuổi”, Zhu nói. “Tôi quyết định quay trở lại Trung Quốc tiêm phòng ngay khi có cơ hội. Vì tôi đọc được báo cáo rằng vắc-xin nội địa của Trung Quốc đã được kiểm tra an toàn, và được chứng minh là có hiệu quả, với rất ít tác dụng phụ.”

Theo Zhu, hiện có nhiều kênh để người Trung Quốc ở nước ngoài đặt lịch “về quê” tiêm chủng.

Zhu cho biết cô cảm thấy rất may mắn khi không gặp phản ứng bất lợi nào từ vắc-xin. Tại Trung Quốc, cô được tự do đi thăm họ hàng, bạn bè mà không phải chịu lệnh phong tỏa.

Sau khi tiêm phòng, Zhu trở lại Thụy Sĩ mà không cần phải cách ly hay xét nghiệm COVID-19.

“Đối với tôi, việc tiêm vắc-xin giống như mặc một chiếc áo giáp. Tôi vẫn sẽ đeo khẩu trang, rửa tay và giữ khoảng cách khi đối mặt với tình hình dịch bệnh nghiêm trọng ở châu Âu. Nhưng tôi biết rằng mình đã có sự bảo vệ từ quê hương, và tôi vô cùng an tâm.”

Làn sóng Hoa kiều trở về Trung Quốc tiêm vắc-xin nội địa - Ảnh 1.

Người dân chờ tiêm vắc-xin ở Chiết Giang (Trung Quốc) Ảnh: Global Times

Theo Global Times, Trung Quốc đã bắt đầu tiêm vắc-xin cho nhóm ưu tiên trước khi phân phối rộng rãi cho công chúng. Ngoài nhóm đối tượng trong nước, nhóm công dân Trung Quốc từ nước ngoài được hưởng những chính sách ưu đãi nhất định.

Ngay từ cuối tháng 10, một số khu vực ở tỉnh Chiết Giang, miền Đông Trung Quốc đã cung cấp các kênh đặt hàng trước vắc-xin COVID-19 cho người Hoa ở nước ngoài.

Chiết Giang là quê hương của hơn 300.000 Hoa kiều, trong đó có 100.000 người ở Ý.

Xu Xiaolin, người đứng đầu hội đồng hương Thanh Điền (một huyện thuộc Chiết Giang) ở Ý, cho biết vắc-xin COVID-19 nội địa đã thu hút sự quan tâm của Hoa kiều, đặc biệt là những người làm kinh doanh.

“Tôi biết hàng trăm người Thanh Điền ở Ý đã về nước để tiêm phòng. Chuyến đi không hề rẻ. Vé máy bay một chiều là khoảng 2.500 đô la. Và chi phí cách ly trong 2 tuần ít nhất là 700 đô la. Tuy nhiên, vắc-xin không đắt, chỉ 400 nhân dân tệ cho 2 mũi tiêm. Đối với một số người, phải mất hoặc 3 đến 4 tháng để hoàn tất toàn bộ quá trình về nước tiêm phòng”, Xu nói.

Theo khuyến cáo, 2 mũi vắc-xin nên tiêm cách nhau ít nhất 28 ngày. Tuy nhiên, nếu người tiêm vội đi nước ngoài, khoảng thời gian này có thể rút ngắn xuống còn 14 ngày.

Những người đã trở về từ nước ngoài có thể đặt lịch hẹn tiêm vắc-xin sớm nhất sau 14 ngày theo dõi y tế tại cơ sở cách ly và 7 ngày theo dõi sức khỏe tại nhà, cùng với kết quả xét nghiệm axit nucleic âm tính.

Hiện tại, chương trình tiêm chủng khẩn cấp ở huyện Thanh Điền chủ yếu nhằm vào những người cần ra nước ngoài gấp và từ 18 tuổi đến 59 tuổi.

“Đợt đăng kí đầu tiên được mở vào cuối tháng 9. Ngày 9/10, những người có nhu cầu đã được tiêm tại 9 địa điểm ở Thanh Điền. Hơn 4.000 người đã được chủng ngừa, tính đến thời điểm hiện tại. Mục đích chính của việc tiêm chủng là để bảo vệ những người Trung Quốc có kế hoạch ra nước ngoài”, một thành viên Liên đoàn Hoa kiều Thanh Điền nói.

Trung Quốc có một số loại vắc xin đang được sản xuất, bao gồm cả CoronaVac của Sinovac và 2 loại vắc xin của Sinopharm, hiện đang trong giai đoạn thử nghiệm trên khắp thế giới.

Mặc dù COVID-19 bùng phát từ Trung Quốc, nhưng phần lớn các thành phố ở nước này đã hoạt động bình thường trở lại. Các lễ hội lớn thậm chí đã được tổ chức, trong khi Mỹ và châu Âu vẫn đang đấu tranh để kiểm soát đại dịch.

Trung Quốc đã ghi nhận ít hơn 100.000 ca bệnh với chỉ hơn 4.700 trường hợp tử vong, trong khi Mỹ đã có hơn 19 triệu ca bệnh với 338.000 trường hợp tử vong.

Theo Global Times

Minh Hạnh

Cùng chuyên mục
XEM