Làn sóng Covid-19 thứ 2 tấn công mạnh vào châu Âu: Nguy cơ tái hiện cơn ác mộng kinh khủng nhất của nước Ý những ngày đầu đại dịch

24/10/2020 08:24 AM | Thời sự

Bởi lẽ, Covid-19 lần này đang tiếp tục chạm đến nhóm bệnh nhân có rủi ro cao hơn, và từ đây kéo theo nhiều hệ quả không mong muốn.

Sau những ngày tháng tạm lắng dịu, châu Âu thời gian qua đã phải chịu đựng làn sóng Covid-19 thứ 2 tấn công một cách rất mạnh mẽ. Nhưng nghiêm trọng hơn, các chuyên gia đang nhận thấy một xu hướng hết sức đáng ngại, có nguy cơ tái hiện cơn ác mộng kinh hoàng mà nước Ý từng phải trải qua. Đó là ngày càng nhiều người cao tuổi nhiễm bệnh hơn.

Trong những tháng hè vừa qua, châu Âu phát hiện các ổ dịch mới - chủ yếu xuất hiện ở người trẻ sau những buổi tụ tập ở quán bar, sàn nhảy, nhà hàng và nơi công cộng. Việc số ca nhiễm gia tăng chẳng phải điều tốt đẹp gì, nhưng ít ra khi tập trung ở người trẻ, nó có nghĩa tỉ lệ tử vong sẽ thấp hơn. Tuy nhiên theo lời cảnh báo từ ECDC (Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh châu Âu), tỉ lệ người già nhiễm bệnh cũng đang nhanh chóng tăng lên.

Cụ thể theo bản báo cáo mới nhất của ECDC, ít nhất 13 quốc gia tại châu Âu đang chứng kiến làn sóng nhiễm Covid-19 ở các bệnh nhân trên 65 tuổi. Như tại Croatia, tỉ lệ đang là 64:100.000 dân, còn Hà Lan thì gấp hơn 3 lần như vậy - 206:100.000. Trong vài tuần gần đây, xu hướng này xuất hiện ở gần như toàn bộ các quốc gia châu Âu cho phép để dữ liệu mở.

Riêng tại Đông Âu, tỉ lệ nhiễm bệnh với người già hiện đã tăng gấp đôi so với làn sóng đầu tiên, ví dụ như CH Czech, Romania, Slovenia và Hungary.

Cơn ác mộng tái hiện?

Xu hướng này đang khiến giới chuyên gia lo ngại, bởi lẽ người cao tuổi thường buộc phải nhập viện điều trị, và có rủi ro tử vong cao hơn. Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), 88% số người chết ở châu Âu thuộc vào nhóm trên 65 tuổi - tính đến thời điểm cuối tháng 8. Như tại CH Czech, bệnh nhân trên 65 tuổi chiếm 14% số ca nhiễm trong tuần, nhưng về số ca tử vong thì chiếm tới 94% (số liệu ngày 11/10).

Làn sóng Covid-19 thứ 2 tấn công mạnh vào châu Âu: Nguy cơ tái hiện cơn ác mộng kinh khủng nhất của nước Ý những ngày đầu đại dịch - Ảnh 1.

Cơn ác mộng quá tải tại châu Âu có thể xuất hiện?

Tương tự là ở Anh. Theo số liệu mới nhất của Bộ Y tế và Chăm sóc Xã hội, số người trên 60 tuổi dương tính với virus đã tăng gấp 4 lần so với thời điểm đầu tháng 9.

Vấn đề nằm chỗ khi các ca nhiễm gia tăng ở nhóm người già, các bệnh viện có thể nhanh chóng trở nên quá tải - giống như những gì đã xảy ra tại Ý, Tây Ban Nha và nhiều quốc gia khác trong làn sóng dịch bệnh đầu tiên.

Giáo sư Jonathan Van-Tam, Phó giám đốc Y tế tại Anh chia sẻ buổi họp báo của chính phủ, thông báo về việc tỷ lệ lây nhiễm cao trong người trẻ giờ đã bắt đầu bám vào các nhóm tuổi cao hơn. Viện Robert Koch - trung tâm kiểm soát dịch bệnh của Đức cũng phát ra lời cảnh báo tương tự, rằng "tỉ lệ nhiễm trong nhóm cao tuổi đang gia tăng" kể từ đầu tháng 9.

Làn sóng Covid-19 thứ 2 tấn công mạnh vào châu Âu: Nguy cơ tái hiện cơn ác mộng kinh khủng nhất của nước Ý những ngày đầu đại dịch - Ảnh 2.

Các ca nhiễm từ người trẻ đã chạm đến nhóm người dễ tổn thương hơn

Tại Pháp, số ca dương tính với virus corona trên 65 tuổi đã tăng gấp 3 lần chỉ sau 6 tuần. Và ở Tây Ban Nha, độ tuổi trung bình nhiễm virus cũng đang có dấu hiệu tăng lên.

Khi các chuyên gia tại CDC Hoa Kỳ tiến hành nghiên cứu hồi tháng 6, họ nhận ra rằng số ca nhiễm tăng lên ở người trẻ sẽ đến trước, sau đó sẽ là ở người già với thời gian từ 4 - 15 ngày. Nghĩa là một khi có nhiều người trẻ nhiễm bệnh, virus sẽ dần chạm đến nhóm người cao tuổi - những đối tượng dễ chịu tổn thương hơn.

Chạy đua với thời gian

Đó là những gì các quốc gia châu Âu đang phải giải quyết nhằm tránh một hệ quả tồi tệ dành cho hệ thống y tế. Và trong khi có ý kiến cho rằng nếu có thể bảo vệ được người già, cuộc sống sẽ sớm trở lại bình thường, thì giờ đa số các nhà cầm quyền tại châu Âu đang nhận ra sự sai lầm.

Hôm 19/10, Ireland thông báo tái phong tỏa kể từ ngày 21, sau khi chứng kiến làn sóng dịch bệnh gia tăng. CH Czech phong tỏa trong tuần trước, đồng thời ban hành lệnh đeo khẩu trang bắt buộc kể từ ngày 19/10. Bỉ cũng ban hành lệnh giới nghiêm, cấm tụ tập từ nửa đêm cho đến 6h sáng.

Làn sóng Covid-19 thứ 2 tấn công mạnh vào châu Âu: Nguy cơ tái hiện cơn ác mộng kinh khủng nhất của nước Ý những ngày đầu đại dịch - Ảnh 3.

Chính phủ Tây Ban Nha đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp tại Madrid cách đây 2 tuần, và vào ngày 20/10 vừa qua, họ thậm chí còn xem xét ban hành lệnh giới nghiêm, và có thể áp dụng thêm ở nhiều khu vực khác. Xứ Wales có thể bước vào trạng thái phong tỏa kể từ ngày 23/10.

Còn tại Pháp, rất nhiều thành phố lớn - như Paris, Montpellier, Grenoble, Lille và Lyon cũng được ban hành giờ giới nghiêm, từ 9h tối đến 6h sáng.

Theo các chuyên gia, đây là động thái cần thiết để bảo vệ nhóm người cao tuổi, và ngăn cơn ác mộng tái hiện.

"Chúng ta đang chứng kiến số ca nhiễm mới gia tăng. Nó bắt đầu từ nhóm người trẻ, và giờ lan rộng đến những người cao tuổi," - Patrick Vallance, cố vấn khoa học của Anh cho biết. "Số ca nhiễm tăng sẽ dẫn đến số người nhập viện tăng. Và từ đây là hệ quả đáng buồn nhưng tất yếu, đó là số người chết cũng tăng."

Nguồn: CNN

JD

Tri thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thập kỷ lên voi xuống chó của 'zombie startup' WeWork: Khi giấc mơ rực rỡ hoá thành cơn ác mộng chỉ trong vỏn vẹn 6 tuần

Làn sóng khởi nghiệp công nghệ thế giới đã phần nào lắng xuống vào nửa sau của thập kỷ khi hàng loạt vụ bê bối chấn động bị phanh phui, dẫn tới sự sụp đổ của nhiều startup cũng như sự ra đi của các nhà sáng lập.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng chi 600 tỷ đồng tri ân khách hàng Vinfast, tặng gói nghỉ dưỡng lên tới 330 triệu đồng

Gói quà tặng được áp dụng cho các khách hàng mua ô tô Vinfast từ khi mở bán đến hết ngày 31/12/2020.

Lần đầu tiên Chủ tịch ví MoMo lộ diện: Tốt nghiệp trường kinh doanh danh giá số 1 Ấn Độ, là CEO gốc Ấn ví điện tử lớn nhất Philippines

Đến thời điểm này, vị Chủ tịch HĐQT ví điện tử MoMo mới lộ diện trước báo giới, dù ông rời vị trí CEO Gcash gia nhập MoMo từ tháng 4/2020. MoMo kỳ vọng việc bổ sung vị CEO gốc Ấn này vào dàn lãnh đạo sẽ giúp đơn vị này có những bước tiến mới trên hành trình trở thành Super App đầu tiên và số 1 tại Việt Nam.

Từ ngày mai, thay đổi số CMND, căn cước công dân nhưng không báo với cơ quan thuế đúng hạn có thể bị phạt đến 5 triệu đồng

Bộ Tài chính quy định, khai báo thay đổi thông tin thuế muộn từ 91 ngày trở lên mà không làm thay đổi giấy chứng nhận đăng ký thuế, hoặc thông báo mã số thuế sẽ bị phạt 3-5 triệu đồng.

Đọc thêm