Làn sóng Covid-19 lần thứ 4 đã bẻ lái cơn sốt đất thế nào?

13/06/2021 08:31 PM | Kinh doanh

Tháng 5/2021, dịch Covid bùng phát mạnh tại Việt Nam ảnh hưởng không nhỏ tới thị trường bất động sản (BĐS). Lượng quan tâm (đại diện cho nguồn cầu) sụt giảm mạnh ở loại hình đất nền tại nhiều tỉnh thành trên cả nước, đặc biệt là tại những tỉnh có số lượng ca nhiễm cao.

Làn sóng Covid-19 lần thứ 4 đã bẻ lái cơn sốt đất thế nào?

Báo cáo thị trường bất động sản (BĐS) tháng 5/2021 của Batdongsan.com.vn cho thấy trong tháng 5 vừa qua, dịch Covid lần 4 bùng phát mạnh tại nhiều tỉnh thành khiến mức độ quan tâm và lượng tin đăng giảm 7% và 3% so với tháng 4. Mức quan tâm giảm mạnh nhất ở loại hình đất (19%) và đất dự án (23%).

Cụ thể, so với tháng 4/2021, mức quan tâm đất nền giảm 19% chung cho toàn thị trường. Các tỉnh/thành có mức độ quan tâm giảm sâu nhất là Bắc Giang (49%), Bắc Ninh và Hà Nam (46%), Vĩnh Phúc (38%), Đà Nẵng (36%), Quảng Nam (35%). Được biết, đây là những thị trường đã bùng cơn sốt bất động sản bất động sản trong các đợt trước đó.

 Làn sóng Covid-19 lần thứ 4 đã bẻ lái cơn sốt đất thế nào?  - Ảnh 1.

Coid-19 ảnh hưởng đến mức độ quan tâm BĐS tháng 5/2021 so với tháng 4/2021.

Cùng với mức độ quan tâm, lượng đăng tin cũng sụt giảm mạnh ở loại hình đất nền tại nhiều tỉnh thành trên cả nước, đặc biệt là tại những tỉnh có số lượng ca nhiễm cao.

 Làn sóng Covid-19 lần thứ 4 đã bẻ lái cơn sốt đất thế nào?  - Ảnh 2.

Lượng tin đăng và mức độ quan tâm BĐS tháng 5/2021 so với tháng 4/2021.

Lượng quan tâm đến thị trường bất động sản giảm mạnh trong đợt dịch Covid-19 bùng phát mạnh mẽ lần thứ 4 này khiến nhiều nhà đầu tư đặt ra câu hỏi liệu hết dịch thị trường bất động sản có bùng số trở lại như 3 lần dịch trước hay không bởi trước đó theo thống kê từ batdongsan.com, trong hơn 1 năm qua lượng quan tâm đến bất động sản sau mỗi đợt dịch bùng lên mạnh mẽ.

Cụ thể, sau đợt giãn cách xã hội hồi tháng 4/2020 mức độ quan tâm đến thị trường tăng mạnh từ gần 3 triệu lượt/tuần lên mức 4,8 triệu lượt/tuần. Đỉnh điểm là hồi tháng 2/2021, sau đợt dịch bùng phát ở Hải Dương, mức độ quan tâm đến BĐS tăng vọt lên 6,9 triệu lượt/tuần. Đây cũng là giai đoạn cơn sốt đất diễn ra mạnh mẽ và lan rộng cả nước.

 Làn sóng Covid-19 lần thứ 4 đã bẻ lái cơn sốt đất thế nào?  - Ảnh 3.

Giải thích về tốc độ quan tâm của nhà đầu tư ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn cho biết dịch bệnh khiến hoạt động sản xuất kinh doanh bị gián đoạn, trong bối cảnh tiền gửi ngân hàng rẻ dòng tiền dư thừa được nhà đầu tư hướng về các kênh đầu tư sinh lời như bất động sản, chứng khoán.

"Đợt dịch lần thứ 4 bùng phát do hạn chế di chuyển nên dòng tiền khó đổ vào thị trường bất động sản đã chuyển hướng vào chứng khoán. Chính vì thế, trong tháng 5 và 6 vừa qua, thị trường chứng khoán liên tục cán mốc điểm cao nhất lịch sử và chứng kiến dòng tiền cuồn cuộn của nhà đầu tư F0 đổ về', ông Quốc Anh cho biết.

Đánh giá về diễn biến thị trường bất động sản nếu đợt Covid-19 lần thứ 4 được kiểm soát tốt, ông Quốc Anh cho biết thị trường sẽ có hiện tượng tăng giá ở một số thị trường mới. Tuy nhiên, cơn sốt lần này sẽ không lộn xộn như các đợt trước, thị trường chỉ ghi nhận tăng giá ở những khu vực thực sự có tiềm năng, có sự phát triển về hạ tầng, hoặc sự tăng trưởng đột phá BĐS công nghiệp.

Nam Anh

Nhịp sống kinh tế

Từ khóa:  covid-19, làn sóng thứ 4
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

GĐ Sở GTVT Hà Nội: Không cấm "shipper" bưu chính, siêu thị giao hàng thiết yếu cho người dân

Giám đốc Sở GTVT Hà Nội Vũ Văn Viện cho biết, hiện nay, thành phố chỉ tạm thời cấm đối với các "shipper" (đội ngũ giao hàng) của các ứng dụng công nghệ.

'Cá voi Bitcoin' thức giấc sau 3 năm, gom hàng ồ ạt

Hàng loạt ví "cá voi Bitcoin" đột nhiên thu mua vào hàng nghìn Bitcoin chỉ qua 1 tuần sau khi đã không hoạt động kể từ tháng 12/2018.

Từ 1/8, tăng thuế thu nhập lên tiền thưởng của tài xế công nghệ

Thuế suất với tiền thưởng của các tài xế công nghệ điều chỉnh từ 1% lên 1,5% từ ngày 1/8/2021, thời điểm Thông tư 40 có hiệu lực. Hiểu nôm na, trung bình tài xế nhận 160.000 đồng tiền thưởng/ngày, trước đây thuế khấu trừ trên tiền thưởng là 1.600 đồng/ngày thì theo Thông tư 40, tiền thuế TNCN này là 2.400 đồng/ngày.

Mang bao tải tiền ném vào chứng khoán, hơn chục tỷ chỉ còn vài trăm triệu, sự nghiệp lao dốc, nhà đầu tư F0 tay mơ học được gì từ ca sỹ Châu Gia Kiệt?

Một đặc điểm tâm lý phổ biến với những nhà đầu tư ngắn hạn là khi thắng (giá tăng) thì nhanh chóng chốt lời nhưng khi thua (giá giảm) thường chần chừ, lần lữa cắt lỗ.

Đọc thêm