Làn sóng cổ phiếu "vô danh": "Chúng tôi không ngu ngốc như mọi người nghĩ!"

04/02/2021 02:00 PM | Kinh doanh

Hàng loạt cổ phiếu của những doanh nghiệp vốn làm ăn không có gì nổi bật, thậm chí bết bát mùa dịch bất ngờ được "thổi" lên, sau đó lao dốc không phanh.

Làn sóng cổ phiếu "vô danh": "Chúng tôi không ngu ngốc như mọi người nghĩ!"

Cổ phiếu "vô danh" là khái niệm mới trong giới tài chính chứng khoán, sau khi một loạt những công ty, doanh nghiệp vốn làm ăn không có gì nổi bật, thậm chí bết bát mùa dịch lại được một nhóm nhà đầu tư nhỏ lẻ góp sức thổi giá cổ phiếu, qua đó thu lời trong ngắn hạn. GameStop hay AMC... là những cái tên tiêu biểu cho cổ phiếu "vô danh".

Nhưng chỉ trong có 5 ngày qua, cổ phiếu của GameStop đang ở mức đỉnh đã lao dốc tới 70%. Còn cổ phiếu AMC cũng đã lao dốc từ hơn 19 USD xuống chỉ còn có khoảng 7 USD/cổ phiếu. Sự lao dốc không phanh này được các nhà đầu tư lớn của phố Wall dự báo từ đầu, khi nhóm cổ phiếu vô danh bùng nổ.

Làn sóng cổ phiếu vô danh: Chúng tôi không ngu ngốc như mọi người nghĩ! - Ảnh 1.

Cổ phiếu của GameStop tăng mạnh nhưng lao dốc cũng nhanh không kém

Nhưng còn từ các nhà đầu tư nhỏ lẻ, thuộc thế hệ Z - một làn sóng mới của thị trường, họ nói gì về những chuyến phiêu lưu tàu lượn do chính họ khởi động?

"Chúng tôi không ngu ngốc như mọi người nghĩ. Mọi người nói rằng chúng tôi đang tự tạo ra một sòng bạc casino, nhưng thực ra chúng tôi biết phải săn những mã cổ phiếu gì. Đây là chiêu mà các quỹ đầu tư lớn áp dụng từ rất lâu rồi - bán non cổ phiếu nhiều công ty và khi họ bán tháo hết- các doanh nghiệp này lao đầu xuống đất. Nhưng không ai dám lên tiếng. Chúng tôi - thế hệ các nhà đầu tư Internet chỉ đang làm đúng những điều đó thôi", JJ Buckner - Nhà giao dịch trên ứng dụng Robinhood cho biết.

Điều đáng chú ý, JJ Buckner - một Youtuber 29 tuổi đã thua lỗ tới 7.000 USD với các cổ phiếu AMC, Blackberry và Nokia Oyj.

Khác với bong bóng dot com những năm 90, các nhà giao dịch hiện tại có thể giao dịch qua các ứng dụng với thông tin minh bạch, không có phí trung gian và thay vì mua cả thì có thể mua lẻ - chia nhỏ cổ phiếu - giảm thiểu rủi ro.

Những quy định thắt chặt hơn?

Các quỹ phòng hộ, các nhà đầu tư nhỏ và các công ty môi giới chứng khoán tại Mỹ đang chuẩn bị sẵn sàng đối mặt với những quy định thị trường thắt chặt hơn, khi giới chức Mỹ dự kiến sẽ nhóm họp trong tuần này để đánh giá những biến động gần đây trên thị trường chứng khoán và cả kim loại quý.

Làn sóng cổ phiếu vô danh: Chúng tôi không ngu ngốc như mọi người nghĩ! - Ảnh 2.

Giới chức Mỹ sẽ ban hành những quy định thắt chặt hơn sau các biến động gần đây trên phố Wall

Theo một quan chức Bộ Tài chính Mỹ, người đứng đầu Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) có thể gặp Bộ trưởng Bộ Tài chính Janet Yellen cùng các quan chức hàng đầu tại Cục Dự trữ Liên bang (FED) và Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai Mỹ sớm nhất vào ngày mai 4/2.

Các chuyên gia kỳ vọng giới chức Mỹ sẽ chú ý hơn đến vai trò ngày càng lớn của các công ty phi ngân hàng… như các quỹ phòng hộ trên thị trường tài chính. Động thái của giới chức Mỹ diễn ra trong bối cảnh thị trường chứng khoán và kim loại quý vừa trải qua quãng thời gian đầy biến động, do cuộc đối đầu giữa các nhà đầu tư nhỏ và các quỹ đầu cơ.

VTV Digital

VTV

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

3 cổ đông lớn nhất lần lượt bán sạch cổ phiếu, Yeah1 sắp đổi chủ?

Cổ đông gắn bó từ 2008 (VinaCapital), cổ đông đang là Chủ tịch (ông Nguyễn Ảnh Nhượng Tống) và cổ đông mới gia nhập từ 2020 (bà Trần Uyên Phương) đồng loạt bán ra lượng lớn cổ phiếu Yeah1 ngay trước Đại hội đồng cổ đông của doanh nghiệp này.

Nhà đẹp - Sống chill

Trải nghiệm tại chuỗi khách sạn không lễ tân, giá 1,5 triệu đồng/đêm: Có thể check-in trước 2 ngày, khách được nhớ tên khi quay trở lại

Trong buổi talkshow "Từ CX đến Gamification" được tổ chức cách đây không lâu, bà Nguyễn Thị Thu Hà - Trưởng ban Định hình phong cách SOJO Hotels đã chia sẻ thêm về triết lý và tư duy phát triển dịch vụ khác lạ của chuỗi khách sạn này.

BizInsider

TMĐT đấu với bán lẻ truyền thống: Chủ tịch Nguyễn Đức Tài tiết lộ "con số trong mơ" mà rất lâu Tiki, Shopee, Lazada mới đuổi kịp TGDĐ, FPT Retail

Thế giới di động vận hành một cửa hàng hoành tráng chỉ mất chi phí dưới 8% doanh thu. Đây là con số trong mơ đối với các doanh nghiệp TMĐT để giao được hàng đến tay khách hàng.

Đọc thêm