Lan hồ điệp hơn 1 tỷ, dát vàng, cao 5m 'khủng' nhất Việt Nam, 4 thợ làm xuyên ngày đêm

25/01/2022 11:24 AM | Xã hội

Chậu lan Thần Tài nổi nhất mùa Tết Nhâm Dần 2022 gồm 2686 cành lan hồ điệp, do các nghệ nhân ngày đêm hoàn thiện, chưa kể công đoạn dát vàng.

Lan hồ điệp hơn 1 tỷ, dát vàng, cao 5m khủng nhất Việt Nam, 4 thợ làm xuyên ngày đêm - Ảnh 1.

Thị trường lan hồ điệp năm nay xuất hiện nhiều chậu cảnh đẹp mắt, có giá từ vài chục triệu đồng đến cả trăm triệu đồng. Tuy nhiên, chậu cảnh có giá hơn 1 tỷ đồng thì thuộc hàng hiếm có. Mới đây, 1 nhà vườn khá có tiếng, chuyên kinh doanh hoa lan Đà Lạt đã giới thiệu chậu lan "khổng lồ" cho khách hàng ở Hà Nội, khiến nhiều người không khỏi chú ý.

Lan hồ điệp hơn 1 tỷ, dát vàng, cao 5m khủng nhất Việt Nam, 4 thợ làm xuyên ngày đêm - Ảnh 2.

Theo nhân viên của nhà vườn, chậu lan hồ điệp khổng lồ cao 5 mét được ghép từ 2686 cành lan khác nhau và cần tới 4 người thợ lành nghề, cắm và tạo hình trong suốt 3 ngày 3 đêm, được đặt tên là “Thần Tài”.

Lan hồ điệp hơn 1 tỷ, dát vàng, cao 5m khủng nhất Việt Nam, 4 thợ làm xuyên ngày đêm - Ảnh 3.

Các con số như 26 – 86 cũng có liên quan đến tên gọi cũng như ý nghĩa mà người bán muốn gửi gắm. Trong dân gian, số 26 là con số mãi lộc, đem đến vận may về tài lộc cho người sở hữu. Số 86 cũng vậy, số 8 tượng trưng cho sự phát đạt, phát triển. Con số 6 là biểu tượng của tài lộc, tiền tài. Vì thế, ý nghĩa số 86 được coi là “phát lộc”, sinh sôi nảy nở, túi tiền rộng mở… Hàm ý chủ nhân sở hữu chậu lan này sẽ phát tài, phát lộc trong năm mới.

Lan hồ điệp hơn 1 tỷ, dát vàng, cao 5m khủng nhất Việt Nam, 4 thợ làm xuyên ngày đêm - Ảnh 4.

Như các chậu cảnh truyền thống, chậu lan được tạo hình tháp, với hàng nghìn cành lan vàng cắm đan xen. Để ghép được chậu lan hồ điệp siêu khủng này, cách đây 3 tháng, chủ nhà vườn đã đặt riêng một chiếc chậu có đường kính 1,5 mét, bên ngoài được khảm trai vẩy rồng để ghép lan. Chỉ tính riêng giá của chậu đã lên tới 60 triệu đồng.

Lan hồ điệp hơn 1 tỷ, dát vàng, cao 5m khủng nhất Việt Nam, 4 thợ làm xuyên ngày đêm - Ảnh 5.

Không chỉ độc đáo ở số lượng cành, kích thước lớn, chậu lan hồ điệp còn được chủ nhân dát vàng lá 24K, khiến cho giá trị tăng lên hơn 1 tỷ đồng.

Lan hồ điệp hơn 1 tỷ, dát vàng, cao 5m khủng nhất Việt Nam, 4 thợ làm xuyên ngày đêm - Ảnh 6.

“Tác phẩm được hoàn thiện 100% từ dòng hoa Đà Lạt Việt Nam. Bản thân tôi và các cộng sự rất mong muốn tìm được một chủ nhân xứng tầm, hiểu đúng và sâu về giá trị của cây lan”, chủ nhân chậu lan bày tỏ.

Lan hồ điệp hơn 1 tỷ, dát vàng, cao 5m khủng nhất Việt Nam, 4 thợ làm xuyên ngày đêm - Ảnh 7.

Hiện tại, chậu lan hồ điệp này đang được đặt ở gian hàng của nhà vườn tại khu Mỹ Đình, Hà Nội. Rất nhiều vị khách tò mò đến xem, chụp hình và thích thú ngắm nhìn.

Lan hồ điệp hơn 1 tỷ, dát vàng, cao 5m khủng nhất Việt Nam, 4 thợ làm xuyên ngày đêm - Ảnh 8.
Lan hồ điệp hơn 1 tỷ, dát vàng, cao 5m khủng nhất Việt Nam, 4 thợ làm xuyên ngày đêm - Ảnh 9.
Lan hồ điệp hơn 1 tỷ, dát vàng, cao 5m khủng nhất Việt Nam, 4 thợ làm xuyên ngày đêm - Ảnh 10.
Lan hồ điệp hơn 1 tỷ, dát vàng, cao 5m khủng nhất Việt Nam, 4 thợ làm xuyên ngày đêm - Ảnh 11.

Tại nhiều gian hàng hoa lan trên các tuyến đường Lạc Long Quân, Nguyễn Thị Định hay các chợ hoa Hà Nội, hoa lan hồ điệp xuất xứ từ Đà Lạt có tới hàng trăm chậu, đa dạng mẫu mã, được phân loại từ số cành, kích thước, cách bài trí… với giá cả khác nhau. Giá bán lẻ theo cành từ 300.000-500.000 đồng, giá bán theo chậu từ 5 triệu đến hơn 100 triệu đồng.

Lan hồ điệp hơn 1 tỷ, dát vàng, cao 5m khủng nhất Việt Nam, 4 thợ làm xuyên ngày đêm - Ảnh 12.

"Lan hồ điệp Đà Lạt có thể chơi được trong vòng 3 tháng, chúng cũng đắt hơn so với hàng Trung Quốc nhưng bù lại rất đẹp và bền nếu chăm sóc đúng cách. Nhiệt độ phù hợp nhất cho cây phát triển là 20-28 độ C. Ngoài ra còn phải đảm bảo một số điều kiện khác như đặt lan ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng và gió thổi trực tiếp”, anh Thế Anh, chủ vựa lan hồ điệp trên đường Hoàng Minh Giám, Hà Nội chia sẻ kinh nghiệm.

Lan hồ điệp hơn 1 tỷ, dát vàng, cao 5m khủng nhất Việt Nam, 4 thợ làm xuyên ngày đêm - Ảnh 13.

Ngoài trồng trong chậu, các cành lan hồ điệp còn được trồng trong gỗ lũa (phần lõi của gốc cây cổ thụ), với nhiều loại như hương, lim, sến... với tạo hình uyển chuyển, đẹp mắt. Lan hồ điệp gỗ lũa thường có giá từ 20-30 triệu đồng.

Theo Hoàng Linh

Cùng chuyên mục
XEM