Lan đột biến hết thời hét giá trên trời, mua cả trăm triệu bán giá tiền triệu, người chơi lan mừng rớt nước mắt còn cắt lỗ được

08/05/2022 09:45 AM | Xã hội

Từng bỏ ra hàng trăm, thậm chí hàng tỷ đồng chỉ để mua một giò lan, giờ đây nhiều người nhìn lại giá trị của giò lan chẳng hơn gì so với một… giò rau muống.

Từ tiền tỷ giảm giá rẻ như.... rau muống

Bỏ ra 120 triệu đồng mua giò lan 5 cánh trắng Phú Thọ vào năm 2020, anh Hoàng Văn Chung (Vĩnh Phúc) ngỡ mình là người may mắn khi mua được giò lan đẹp giữa lúc giá lan đang sốt. Sau nhiều lần lưỡng lự, anh Chung đã không thể bán đi giò lan “quý” này với giá mong muốn. Tuy nhiên mới đây, sau khi chấp nhận nhìn nhận đúng giá trị thật của thứ anh đang sở hữu, “tay chơi” một thời đành ngậm ngùi bán giò lan này với giá chỉ 14 triệu đồng.

“Dù giá bán chỉ bằng một phần mười so với giá mua vào nhưng tôi thấy rất mừng là còn cắt lỗ được, còn hơn cứ để trong vườn mỗi ngày nhìn lan chả thấy thanh thản đâu, chỉ thấy thêm sầu não”, anh Hoàng Văn Chung nói sau quyết định dứt khoát với lan.

Lan đột biến hết thời hét giá trên trời, mua cả trăm triệu bán giá tiền triệu, người chơi lan mừng rớt nước mắt còn cắt lỗ được - Ảnh 1.
5 cánh trắng Phú Thọ từng một thời được ví như hoa hậu, giá đắt đỏ hàng trăm triệu đồng.

Đã từng một thời, giai đoạn 2020-2021, giới chơi lan phát sốt với hoa lan các loại. Một số loài lan đình đám từng làm mưa làm gió trên thị trường, giờ không khác gì cục nợ, trong đó có những cái tên mà chỉ dân chơi lan mới nhớ và nhận ra như: Hồng Yên Thuỷ (HYT), Hồng Minh Châu (HMC), 5 cánh trắng Phú Thọ (5CT PT), 5 cánh trắng Hiển Oanh (5CT HO), 5 cánh trắng mắt mở Hải Dương (5CT MMHD), phi điệp hồng K1, hồng thiên lôi, hồng mắt lửa,…

Theo lời chủ vườn lan Đ.L (Hà Nội), từng nhiều lần thử vận may và thành công, năm 2021 anh từng trúng đậm nhờ buôn lan “thổi giá”, sau đó chủ vườn này quyết định “chơi lớn” khi bỏ ra tới 9 tỷ đồng chỉ để mua một giò lan 5 cánh trắng Phú Thọ, cao 10cm.

Vận may không đến mãi, lan “chín tỷ” của anh giờ đã đua ra dài hơn 30cm, nhưng chẳng khác gì ngọn rau muống đua vì trong mắt một con buôn như anh nó không có giá trị.

“Bây giờ phải chấp nhận thôi. Cuộc chơi nó như một canh bạc, mà canh bạc này thì không gỡ lại được. May mắn là số tiền 9 tỷ bỏ ra cho giò lan này là tiền kiếm được từ trước đó, cộng với tiền tiết kiệm của gia đình, chứ nếu vay ngân hàng thì giờ không biết sao”, ông chủ vườn lan Đ.L bộc bạch.

Đồng cảnh ngộ, anh Nguyễn Đức Mạnh (Hà Nội) từng một thời yêu lan say đắm, nhưng đến giờ này anh Mạnh cho hay đã không buồn tưới tắm cho lan mỗi ngày.

Giải mã về hiện tượng trên, một người chơi lan lâu năm cho biết: “Chẳng qua mấy ông chơi lan đột biến đẩy giá lan lên cao quá, người chơi thực thụ không đủ tiền mua, thị trường bị điều khiển bởi dân buôn kiếm lời. Chứ nếu một chậu lan đẹp có giá từ vài trăm nghìn cho đến vài triệu đồng thì thanh khoản của thị trường sẽ dồi dào. Chơi lan ngắm bông chưa bao giờ là hết “hot”, chỉ có lan ngắm lá mới bị bể vì giá ảo thôi”.

“Trò chơi này không dành cho người yếu tim. Chỉ là hình thức đa cấp thôi chứ không phải là đam mê. Người vào trước lôi kéo người vào sau bằng hình thức gom hàng, thổi giá, cuối cùng chỉ môi giới và mấy người giao dịch trước hưởng lợi”, một người chơi lan khác cho hay.

Lan đột biến hết thời hét giá trên trời, mua cả trăm triệu bán giá tiền triệu, người chơi lan mừng rớt nước mắt còn cắt lỗ được - Ảnh 2.
Cận cảnh giò lan "chín tỷ" của chủ vườn lan Đ.L.

Ế ẩm, người chơi lan lừa lọc nhau

Trên các diễn đàn từng là nơi giao lưu của những người yêu lan, giờ đây hầu như chỉ còn những chủ vườn đăng bài bán đấu giá lan với giá bèo, nhưng hầu như không có tương tác.

Rao bán đấu giá kie hồng 81 với giá khởi điểm 120.000 đồng nhưng chị Huyền Trang, một chủ vườn lan ở Tuyên Quang, chỉ nhận được sự im lặng của đám đông. Tương tự, chị Thuỳ Dương, một chủ vườn lan ở Hà Nội, rao bán đấu giá kie Nữ hoàng 28 giá khởi điểm 120.000 đồng. Tuy nhiên, những bài đăng này đều không nhận được bất kỳ sự tương tác nào dù diễn đàn có tới cả trăm nghìn thành viên.

Thậm chí, một chủ vườn lan ở Bảo Lộc (Lâm Đồng) rao bán một giò lan “Tình anh em” với giá 333.000 đồng đã bao gồm phí ship. Tuy nhiên, chủ vườn này chỉ nhận được những màn trả giá “đểu” từ 100.000 đến 150.000 đồng.

Lan đột biến hết thời hét giá trên trời, mua cả trăm triệu bán giá tiền triệu, người chơi lan mừng rớt nước mắt còn cắt lỗ được - Ảnh 3.
Những giò lan này được người bán rao bán đấu giá khởi điểm từ 120.000 đồng nhưng không ai mua.

Bi đát hơn, tình trạng lừa lọc nhau vẫn diễn ra giữa những người buôn bán lan khiến nhiều người đã khó khăn nay lại càng lao đao hơn. Anh Minh Ngọc (Nam Định) cho biết, anh bán giò lan Hồng Minh Châu với giá 26 triệu đồng cho một dân chơi từ tháng 1/2022, mặc dù đã cẩn thận quay clip ghi lại giao dịch nhưng đến nay người mua vẫn không chịu trả tiền. Cực chẳng đã, anh Ngọc đành đăng clip lên khắp các diễn đàn mua bán lan để “bóc phốt” con nợ, cảnh báo cộng đồng.

Trớ trêu thay, những bài đăng của anh lại trở thành nơi để cộng đồng chơi lan thi nhau “đấu tố” các chiêu trò lừa tiền giữa những người mua bán lan với nhau. Anh Lê Viết Tấn (TP Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai) cho biết cũng bị lừa mất 15 triệu đồng do tin tưởng “đối tác” từng nhiều lần làm ăn với nhau.

Lan đột biến hết thời hét giá trên trời, mua cả trăm triệu bán giá tiền triệu, người chơi lan mừng rớt nước mắt còn cắt lỗ được - Ảnh 4.
Hai giao dịch tổng trị giá 18,7 triệu đồng gửi cho người bán lan nhưng sau đó người bán lan bặt vô âm tín.

“Trước đây tôi có giao dịch mua lại từ anh Q.H 4 cây lan bạch tuyết, mỗi cây tầm từ 3cm đến 4cm với giá 50 triệu đồng và gửi lại vườn nhờ anh ấy chăm sóc cho ấm chậu. Ngày 22/4/2022 vừa qua tôi chuyển cho ấy thêm 18,7 triệu đồng để giao dịch thêm cây bạch tuyết 7cm và 2 mầm gốc. Tuy nhiên, sau một tuần quay lại vườn thì không gặp được anh Q.H cũng như cây đã mua, gọi điện không bắt máy. Người thân của anh ta nói anh ta đã bị công an bắt giam, nhưng nhà tôi và nhà anh ta chỉ cách nhau 10km nên không khó để điều tra thông tin bị bắt giam là sai sự thật”, anh Tấn cho hay.

Bên cạnh đó, còn có những trường hợp bán sai cây, khi người mua phát hiện cây không đúng chủng loại và yêu cầu bồi thường thì người bán hàng bặt vô âm tín. Nhiều người bỏ ra hàng chục triệu đồng nhưng nhận về loại lan không đúng như cam kết đành ngậm đắng nuốt cay.

Ngân Giang

Cùng chuyên mục
XEM