Lần đầu tiên trong lịch sử: Nhân viên Google toàn thế giới thiết lập 'Liên minh Google toàn cầu' để đấu tranh quyền lợi

26/01/2021 03:05 PM | Kinh doanh

"Liên minh Google toàn cầu" sẽ đấu tranh, bảo vệ quyền lợi nhân viên trước công ty.

Lần đầu tiên trong lịch sử: Nhân viên Google toàn thế giới thiết lập 'Liên minh Google toàn cầu' để đấu tranh quyền lợi

Nhân viên Google trên toàn thế giới đã tập hợp và thống nhất hình thành nên Liên minh toàn cầu. Liên minh này có tên Alpha Global gồm 13 công đoàn khác nhau đại diện cho người lao động của công ty tại 10 quốc gia, bao gồm Mỹ, Anh, Thụy Sỹ…

Tuyên bố này được phát đi chỉ một vài tuần sau khi các nhân viên Google ở Mỹ và Canada thành lập Alphabet Worker Union (AWU), một công đoàn nhỏ liên kết với hiệp hội Communications Worker of America. AWU đã tăng từ 230 thành viên lên hơn 700 trong vòng 1 tuần sau khi ra mắt.

Alpha Global là một chi nhánh của UNI Global Union – một liên đoàn lao động đại diện cho 20 triệu người trên toàn thế giới gồm cả các nhân viên Amazon.

"Chúng tôi biết rằng việc đấu tranh vì quyền lợi nhân viên ở những công ty toàn cầu như Alphabet không chỉ dừng lại ở biên giới quốc gia. Đó là lý do tại sao việc tập hợp nhân viên ở quốc gia khác nhau là rất quan trọng. Trong một thế giới tràn lan sự bất bình đẳng, chia rẽ, các hiệp hội và liên đoàn của chúng tôi sẽ nắm giữ nhiều ảnh hưởng hơn bao giờ hết. Việc giành lại quyền lực thông qua các công đoàn chưa bao giờ quan trọng hơn thế”, Parul Koul, lãnh đạo điều hành của Alphabet worker Union và là kỹ sư phần mềm của Google.

Liên minh như AWU có được sức mạnh của họ bằng việc xây dựng sự đoàn kết giữa tất cả các nhân viên. Cấu trúc này cho phép AWU kết nạp cả những người lao động tạm thời cũng như người làm toàn thời gian tuy nhiên, điều này đồng nghĩa công đoàn sẽ không được Ban Quan hệ Lao động Quốc gia công nhận, cũng như có quyền buộc ban quản lý của Google thương lượng.

Riêng Alpha Golbal sẽ có được sức mạnh bởi việc kết hợp nhân viên Google ở nhiều quốc gia khác. Hiện tại, liên minh không có bất kỳ thỏa thuận pháp lý nào với công ty. Về cơ bản, liên minh này có thể gây áp lực lên Google và buộc công ty tham gia các thỏa thuận trung lập, mặc dù không có gì đảm bảo công ty sẽ đồng ý với các điều khoản trong thỏa thuận.

Ký vào thỏa thuận trung lập cũng có thể không cần thiết với Alpha Global để tạo ra những thay đổi. Năm 2020, UNI Global Union đã giúp tổ chức chiến dịch Make Amazon Pay – một cuộc biểu tình vào ngày Thứ 6 đen tối để nhận được hỗ trợ từ hơn 400 nhà làm luật. Liên minh không có thỏa thuận pháp lý với Amazon nhưng họ vẫn giành được quyền lực bởi việc liên kết công nhân Amazon trên toàn cầu.

"Vấn đề tại Alphabet và cũng được tạo ra bởi Alphabet là không giới hạn với bất kỳ 1 quốc gia nào và phải được giải quyết ở cấp độ toàn cầu. Bước đi này được thực hiện bởi những nhân viên công nghệ tại Google và đang truyền cảm hứng xa hơn nữa. Họ đang sử dụng sức mạnh tập hợp của mình để không chỉ chuyển đổi điều kiện làm việc mà còn giải quyết những vấn đề xã hội bởi việc tạo ra sự tập trung sức mạnh tập đoàn".

Hiện tại liên minh này đã được công khai, Alpha Global sẽ chọn các thành viên gồm cả những nhân viên từ Google cũng như những người tổ chức liên minh.

Alpha Global nói rằng họ lên kế hoạch giải quyết vấn đề ở từng quốc gia. Tổng cộng, liên minh này bao gồm các công đoàn từ Mỹ, Thụy Sĩ, Ireland, Anh, Ý, Đức, Đan Mạch, Phần Lan, Thụy Điển, Bỉ.

"Sức mạnh của những công ty công nghệ toàn cầu là họ đã trở thành một phần trong cuộc sống của chúng ta. Hiện họ đang hành động mà hoàn toàn không được kiếm soát bởi chính phủ. Sức mạnh đó cần được kiểm tra và thông qua hành động tập thể. Chỉ người lao động mới có thể làm được việc đó, Fionnuala Ní Bhrógáin, một nhà tổ chức thuộc Liên minh Công nhân Truyền thông ở Ireland nói.

Alpha Golbal là một dấu hiệu khác cho thấy rằng cuộc chiến với công đoàn đang ngày một gia tăng. Nếu thành công, họ có thể trở thành hình mẫu cho nhân viên tại những gã khổng lồ công nghệ khác trên toàn cầu.

Nguồn: Theverge

Phương Linh

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Từ khóa:  Google
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cường Đô-la: Vượt qua cái bóng “công tử phố núi” để chứng minh tài năng kinh doanh, tự mở công ty BĐS riêng và chuỗi dự án nhà hàng, du lịch, rửa xe

Từ hình ảnh tay chơi phố núi luôn gắn liền với siêu xe và chân dài một thời, doanh nhân Cường Đôla đã dần tách ra khỏi công ty của mẹ mình để tự đứng vững trên thương trường.

Những điều độc nhất vô nhị ở 'Vương quốc hạnh phúc' Bhutan: Không smartphone, không thuốc lá và không GDP

Bhutan không đo lường chất lượng sống bằng kinh tế mà dùng chỉ số hạnh phúc thay thế GDP.

Alibaba bị điều tra, giá trị thị trường giảm xuống dưới 600 tỷ: Thời đại khi thay đổi, nó sẽ chẳng buồn nói với bạn lời tạm biệt

Trong xã hội ngày nay, “ổn định” sớm đã trở thành một xa xỉ phẩm. Thực tế là hôm qua bạn có thể đứng đầu ngành, nhưng hôm nay bạn đã có thể bị quét ra khỏi cửa lúc nào không hay. Bất kể trước đó bạn có đứng ở vị trí cao tới đâu, nếu bạn không tìm cách để sánh bước với thị trường, bạn chỉ có thể bị bỏ lại.

CEO cụm rạp Beta Cinema lấn sân sang BĐS: Cho thuê căn hộ đầy đủ tiện nghi chỉ 5,5 triệu đồng/tháng, sau 2 tháng lấp đầy 80%

Dự án căn hộ tại Hà Nội này được phát triển theo mô hình Plusliving - tức phong cách sống hiện đại với căn hộ riêng đầy đủ tiện ích, chi phí hợp lý.

Đọc thêm