Lần đầu tiên HSBC cấp tín dụng cho một doanh nghiệp điện gió Việt Nam - đất nước đầu tư năng lượng tái tạo cao nhất ASEAN

08/10/2021 10:41 AM | Kinh doanh

Việt Nam đang ghi nhận mức đầu tư vào năng lượng tái tạo cao nhất trong khu vực ASEAN.

Ngân hàng TNHH một thành viên HSBC Việt Nam vừa cung cấp khoản tài chính bền vững đầu tiên cho một doanh nghiệp điện gió trong nước.

Theo đó, HSBC Việt Nam xác nhận thỏa thuận cung cấp khoản tín dụng xanh ngắn hạn trong lĩnh vực tổng thầu xây lắp các dự án năng lượng tái tạo cho CTCP Xây lắp Điện 1 (PCC1), một công ty Việt Nam hàng đầu về tổng thầu xây dựng điện. 

Đây cũng là khoản tín dụng xanh thứ ba cho các doanh nghiệp Việt Nam trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, sau 2 giao dịch dành cho dự án điện mặt trời trên mái nhà của REE vào năm ngoái.

Khoản tín dụng xanh phải đáp ứng các tiêu chuẩn nghiêm ngặt của Bộ Nguyên tắc Tín dụng Xanh quốc tế do Hiệp hội thị trường cho vay (Loan Market Association) và Hiệp hội thị trường cho vay Châu Á - Thái Bình Dương (Asia Pacific Loan Market Association) phối hợp ban hành. 

Bộ nguyên tắc bao gồm 4 tiêu chí cốt lõi: Sử dụng khoản vay, tuyển chọn và đánh giá dự án, quản lý khoản vay và báo cáo. Khoản vay với hạn mức thương mại ngắn hạn sẽ hỗ trợ nhu cầu về vốn lưu động của doanh nghiệp đối với các hoạt động trong Hợp đồng thiết kế, cung cấp thiết bị công nghệ và thi công xây dựng công trình (Hợp đồng tổng thầu EPC) trong ngành năng lượng gió.

Trước đó, HSBC đã cung cấp tín dụng xanh cho tòa nhà văn phòng tại TPHCM, dự án nhà máy tái chế nhựa đầu tiên của Duy Tân, và khoản tín dụng xanh kép cho các dự án năng lượng mặt trời áp mái của REE.

HSBC cho biết ngân hàng này cam kết cung cấp từ 750 - 1.000 tỷ USD tài trợ và đầu tư bền vững hướng đến việc chuyển đổi sang nền kinh tế carbon thấp vào năm 2030.

Việt Nam đang ghi nhận mức đầu tư vào năng lượng tái tạo cao nhất trong khu vực ASEAN. Để thu hút thêm vốn FDI và cung cấp cho các công ty nước ngoài nguồn năng lượng bền vững hơn, Việt Nam đã thể hiện cam kết mạnh mẽ đối với năng lượng tái tạo. Khối Nghiên cứu Toàn cầu HSBC cho rằng Việt Nam có tiềm năng tốt nhất để đóng góp năng lượng tái tạo trên toàn khu vực ASEAN, với các khoản đầu tư nước ngoài đang thúc đẩy sự tăng trưởng của ngành này.

Theo báo cáo triển vọng thị trường của Hội đồng Năng lượng gió Toàn cầu (GWEC) công bố vào tháng 6/2020, Việt Nam hiện nằm trong số 5 thị trường hàng đầu tại châu Á có các dự án lắp đặt điện gió ngoài khơi mới vào năm 2030, với tổng công suất là 5,2GW được lắp đặt từ năm 2020 đến năm 2030. Điện gió ngoài khơi của châu Á dự kiến sẽ chiếm 42% thị trường điện gió ngoài khơi toàn cầu vào năm 2025, tuy nhiên, tỷ lệ này có thể cao hơn khi nhiều dự án điện gió tại Nhật Bản, Hàn Quốc và Việt Nam sẽ được nối vào lưới điện quốc gia năm 2030.

Bảo Bảo

Cùng chuyên mục
XEM