Lần đầu đầu tư vào công ty IPO sau hơn 60 năm, Buffett lãi 800 triệu USD sau một phiên

17/09/2020 02:04 PM | Kinh doanh

Nhà đầu tư huyền thoại này không đầu tư vào công ty đại chúng mới kể từ năm 1956, khi Ford IPO.

Lần đầu đầu tư vào công ty IPO sau hơn 60 năm, Buffett lãi 800 triệu USD sau một phiên

Berkshire Hathaway mua 250 triệu cổ phiếu Snowflake (mã SNOW) ở giá IPO 120 USD và thêm 4,04 triệu cổ phiếu từ một cổ đông khác tại giá lên sàn phiên đầu tiên trên sàn chứng khoán New York (NYSE).

Giá SNOW tăng 111,61% lên 253,93 USD trong phiên giao dịch đầu tiên ngày 16/9, nâng tổng giá trị cổ phiếu Berkshire nắm giữ từ khoảng 730 triệu USD lên 1,55 tỷ USD, đồng nghĩa công ty của tỷ phú Warren Buffett ghi nhận lợi nhuận hơn 800 triệu USD.

Chốt phiên 16/9, vốn hóa thị trường của Snowflake là 70,4 tỷ USD, cao hơn 5 lần so với mức định giá 12,4 tỷ USD hồi tháng 2. Snowflake huy động được hơn 3 tỷ USD trong thương vụ IPO, cao chưa từng có đối với một công ty phần mềm.

“Cổ phiếu được định giá chính xác bằng giá nhà đầu tư sẵn sàng trả để mua”, CEO Frank Slootman của Snowflake nói trước khi SNOW bắt đầu được giao dịch. “Giống như nói về thời tiết vậy, đúng như những gì thể hiện ra. Chúng ta hãy chờ xem ngày mai sẽ mang đến điều gì”.

Lần đầu đầu tư vào công ty IPO sau hơn 60 năm, Buffett lãi 800 triệu USD sau một phiên - Ảnh 1.

Diễn biến giá cổ phiếu SNOW trong phiên 16/9.

Đầu tư vào Snowflake không giống phong cách thường thấy của tỷ phú Buffett. Ông không thích mua cổ phiếu của các công ty vào thời điểm mới lên sàn. Lần gần nhất “nhà tiên tri xứ Omaha” làm vậy là năm 1956, khi Ford IPO. Điều này dẫn đến đồn đoán người đứng sau thương vụ Snowflake là hai phó tướng đầu tư của ông - Todd Combs và Ted Weschler.

Trả lời phỏng vấn năm 2019 khi được hỏi ông có định mua cổ phiếu Uber khi IPO hay không, tỷ phú Buffett trả lời “trong 54 năm qua, Berkshire Hathaway chưa từng mua cổ phiếu nào mới niêm yết”. Theo ông, nhà đầu tư thường mua cổ phiếu khi IPO bởi những thông tin có phần được thổi phồng lúc đó và họ muốn đuổi kịp người khác trong làm giàu. Điều này không hợp lý để đầu tư.

Như Tâm

NDH

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Vingroup kích cầu du lịch lần 2: Sắp ra mắt tàu ngầm vô cực đầu tiên tại Việt Nam, khai trương ‘spa công cộng” phong cách Hàn Quốc

Ông Đặng Thanh Thủy, phó Tổng giám đốc Tập đoàn Vingroup cho biết du lịch nội địa sẽ vẫn là trọng tâm phát triển của tập đoàn trong giai đoạn 2020-2021, đặt mục tiêu đón lượng khách nội địa gấp 2,5 lần so với 2019.

HSBC mắc kẹt trong bất ổn: Vốn hóa 'bốc hơi' 83 tỷ USD, sắp bị liệt vào danh sách đen của Trung Quốc, nhà đầu tư kỳ cựu nhất cũng mất niềm tin

Ngay cả các nhà phân tích trước đây thường có quan điểm lạc quan giờ đây cũng bi quan về triển vọng của ngân hàng, trong bối cảnh mối lo ngại ngày càng gia tăng về rủi ro của các khoản nợ xấu và khả năng của HSBC trong việc ứng phó với căng thẳng Mỹ - Trung.

Hot Tiktoker Tun Phạm bất ngờ tiết lộ báo giá quảng cáo: Đăng 1 post Facebook bằng nhiều người làm việc cả tháng

Với số lượng người theo dõi lên tới cả trăm nghìn, một bài đăng trên Facebook hay Instagram có thể mang về cho Tun Phạm mức thu nhập lên tới 12 triệu đồng.

Cuộc chiến "đốt tiền" của ví điện tử MoMo, ZaloPay, AirPay: Càng làm càng lỗ, chi mạnh để đón sóng lớn giai đoạn 2020-2030

Theo báo cáo của IDC năm 2020, trong 10 nước ở Châu Á TBD, Việt Nam chỉ xếp sau Trung Quốc và Hàn Quốc ở tốc độ phát triển ví điện tử (CAGR tăng trưởng ví điện tử giai đoạn 2017-2022 đạt 67%), và xếp thứ 3 sau Nhật và Malaysia về tốc độ phát triển debit card.

Đọc thêm