Làm sếp theo kiểu Bill Gates: không nhìn vào bảng chấm công, nhớ từng biển số xe của nhân viên dưới quyền mình

29/04/2018 13:30 PM | Công nghệ

Trong những năm tháng đầu gây dựng sự nghiệp, Bill Gates chẳng bao giờ nhìn vào bảng chấm công của nhân viên, thay vào đó ông học nhớ từng biển số xe của các nhân viên dưới quyền mình.

Cân bằng cuộc sống giữa gia đình và công việc hiện tại là ưu tiên luôn được các ông chủ lớn hướng đến. Tuy nhiên, theo chia sẻ của Bill Gates về những năm tháng đầu khởi nghiệp của mình, ông lại là một người khá nghiện công việc. 

"Tôi từng là một người cuồng công việc." Bill Gates cho biết "Tôi thậm chí làm việc cả vào những ngày nghỉ cuối tuần và không bao giờ biết đến một kì nghỉ thực sự."

Và tất nhiên, tinh thần làm việc này của Gates đã truyền lửa cho chính các nhân viên của ông "Tôi từng phải rất cẩn trọng để không áp đặt cách làm việc với cường độ cao của mình vào sự đánh giá đối với nhân viên để xem họ có thực sự chăm chỉ không." Gates chia sẻ.

Tuy không khuyến khích nhân viên làm việc với cường độ cao như mình nhưng với cương vị là một ông chủ, Bill Gates vẫn luôn theo dõi để xem trong các nhân viên làm việc bên dưới mình, ai là người chăm chỉ, thường xuyên ở lại làm việc muộn nhất. "Tôi thuộc gần như toàn biij biển số xe của mọi người ở công ty để khi ra đến bãi để xe, tôi có thể nhìn và biết được mọi người đến, đi ra sao." 

Nói về môi trường làm việc áp lực tại Microsoft cũng như thói quen kì dị của Bill Gates, đồng sáng lập Paul Allen cũng từng miêu tả lại điều này trong một bài báo viết cho trang Vanity Fair vào năm 2011 "Microsoft có môi trường làm việc với áp lực cực kì cao bởi Bill luôn cố gắng lái mọi người làm việc chăm chỉ, cố gắng giống như anh ấy. Và khi là một người quản lý, anh ấy thậm chí còn đi loanh quanh tại các bãi gửi xe vào các dịp cuối tuần để xem xem nhân viên nào tới công ty làm."

Thoạt nghe thì có vẻ cách quản lý của Bill Gates khá thú vị và độc đáo bởi tại Mỹ, biển số xe của mỗi người lại có một đặc trưng riêng. Và thay vì nhìn vào bảng chấm công thì vị tỷ phú này lại thích lang thang ở bãi để xe, đếm từng chiếc xe, nhớ biển số và từ đó suy ra được xem nhân viên dưới quyền mình ai là người chăm chỉ, hay đi làm thêm giờ.

Tuy vậy nhưng theo rất nhiều chuyên gia thì cách quản lý của Bill Gates như vậy khá thiên về tiểu tiết và không hẳn là một chiến lược quản lý nhân sự tốt. Chuyên gia Amanda Augustine về quản lý nhân sự của Top Resume cho biết "Làm việc cho một ông chủ chú trọng tiểu tiết như vậy sẽ rất ngột ngạt"

Theo khảo sát từ 2000 nhân viên thuộc các công ty công nghệ hàng đầu hiện nay như Amazon, Apple, Google, Facebook và Uber thì một mẫu người quản lý chú trọng tiểu tiết đến từng li từng tí như vậy là hình mẫu sếp... tệ nhất trong mắt họ. 

Trong bài viết của mình, đồng sáng lập Microsoft - Paul Allen cũng chia sẻ một câu chuyện về cựu nhân viên Microsoft tên là Bob Greenberg, người từng làm việc với cường độ cực kì cao, 81 giờ trong 4 ngày để hoàn thành dự án. Đến ngày sát kì nghỉ cuối tuần, Gates tới hỏi Greenberg rằng cuối tuần này anh có làm việc tiếp ko. Greenberg trả lời rằng mình đã lên kế hoạch cho một ngày nghỉ xả hơi và Gates đáp lại: "Sao anh lại muốn nghỉ ngơi như vậy nhỉ?"

Allen cho biết rằng có vẻ như Bill Gates là một thiên tài, người có thể làm việc liên tục mà chẳng cần nghỉ ngơi gì cả và điều này khiến ông cảm thấy khó hiểu khi mọi người xung quanh phải cố gắng sắp xếp một hai ngày nghỉ trong tuần để giải tỏa áp lực trong công việc.

Thế Anh

Cùng chuyên mục
XEM