Lạm phát tăng nóng, Fed thông báo kế hoạch nâng lãi suất vào năm 2023

17/06/2021 08:23 AM | Xã hội

Mới đây, sau cuộc họp ngày 16/4, Fed đã công bố về kế hoạch nâng lãi suất và đưa ra thời gian biểu để thực hiện động thái này.

Tuy nhiên, ngân hàng trung ương không đưa ra dấu hiệu về việc khi nào sẽ bắt đầu giảm quy mô chương trình mua trái phiếu, dù chủ tịch Jerome Powell cho biết các quan chức đã thảo luận về vấn đề này tại cuộc họp.

Đúng như dự đoán, Uỷ ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) đã nhất trí giữ nguyên lãi suất ở mức gần bằng 0. Tuy nhiên, các nhà hoạch định chính sách chỉ ra rằng, việc nâng lãi suất có thể được thực hiện sớm nhất là vào năm 2023. Dot Plot (biểu đồ gồm các dấu chấm, thể hiện kỳ vọng của các thành viên trong FOMC về mức lãi suất tại một mốc thời điểm nào đó) cho thấy rằng họ đều đoán 2023 sẽ chứng kiến 2 lần nâng lãi suất.

Dù Fed nâng kỳ vọng lạm phát lên 3,4% - cao hơn mức hồi tháng 3, nhưng cho biết sau cuộc họp rằng áp lực lạm phát hiện tại chỉ là tạm thời. Kỳ vọng tăng lên được đưa ra trong bối cảnh giá tiêu dùng tại Mỹ tăng mạnh nhất trong khoảng 13 năm.

Sau thông báo của Fed, thị trường chứng khoán đã nhanh chóng có phản ứng. Phố Wall giảm điểm và lợi suất trái phiếu chính phủ tăng lên khi nhà đầu tư dự đoán Fed sẽ thắt chặt chính sách trong thời gian tới, bao gồm cả việc giảm quy mô mua trái phiếu trong năm nay.

Theo ông Powell, dù dự báo trong năm nay tăng lên, nhưng uỷ ban vẫn nhận thấy lạm phát có xu hướng đạt mục tiêu 2% trong dài hạn. Ông nói: "Kỳ vọng của chúng tôi là những con số cao về lạm phát sẽ giảm bớt."

Ngoài ra, chủ tịch Fed cũng cảnh báo về việc quá lo ngại đối với biểu đồ dot plot, nói rằng "đây không phải là dự báo hoàn hảo về những động thái đối với lãi suất trong tương lai." Ông lưu ý rằng, một số động lực liên quan đến việc nền kinh tế mở cửa trở lại là "khả năng lạm phát tăng cao hơn và kéo dài hơn dự đoán".

Ông cho biết thêm, quá trình tiến đến mục tiêu kép về việc làm và lạp phát của Fed đang diễn ra nhanh hơn dự đoán. Ông đặc biệt lưu ý đến sự hồi phục mạnh mẽ và Fed dự đoán GDP sẽ đạt 7% trong năm 2021.

NHTW nâng kỳ vọng tăng trưởng GDP trong năm nay lên 7%, từ mức 6,5% trước đó. Tỷ lệ thất nghiệp không đổi ở mức 4,5%.

Thông báo này đã làm giảm áp từ một số lời cảnh báo trước đó về cuộc khủng hoảng Covid-19 của NHTW. Trước đó, FOMC cho biết đại dịch đã "gây ra những khó khăn lớn về con người và nền kinh tế trên khắp nước Mỹ và cả thế giới."

Theo đó, ở cuộc họp lần này, các quan chức NHTW đã chỉ ra những tiến bộ trong cuộc đấu tranh chống lại dịch bệnh. "Các chỉ số về việc làm và nền kinh tế đã được cải thiện. Những lĩnh vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch đã hồi phục dù vẫn còn yếu."

Tại cuộc họp báo sau cuộc họp, ông Powell lưu ý rằng các quan chức Fed "đã thảo luận" về tiến độ đạt được đối với mục tiêu lạm phát và việc làm liên quan đến việc mua tài sản và sẽ tiếp tục thực hiện trong những tháng tới. Trong một vấn đề khác, FOMC thông báo rằng họ sẽ mở rộng các các thỏa thuận hoán đổi tiền tệ với các ngân hàng trung ương toàn cầu đến cuối năm nay.

Lục Lam

Từ khóa:  mua trái phiếu
Cùng chuyên mục
XEM