Lạm phát ảnh hưởng đến cả những buổi hẹn hò của giới trẻ

23/07/2022 10:16 AM | Xã hội

Lạm phát lên cao, "Ví dày" lên ngôi.

Theo Bloomberg, con người không cần tốn chi phí gì để yêu thương người khác, nhưng hẹn hò thì có đấy.

Lạm phát tăng cao hiện nay với mức cao nhất 40 năm ở nhiều nơi như Mỹ hay Anh đang khiến những cặp đôi sốc nặng. Các buổi hẹn hò lãng mạn với bữa ăn sang trọng, rượu vang và nến trở thành lựa chọn quá đắt đỏ khi chỉ số gia tiêu dùng (CPI) cho nhà hàng tăng 8,9% trong tháng 6/2022. Lựa chọn mua đồ ăn về nhà hẹn hò cũng chẳng khá khẩm hơn khi CPI cho mảng này tăng 7,7% cùng kỳ.

Lạm phát ảnh hưởng đến cả những buổi hẹn hò của giới trẻ - Ảnh 1.

Tệ hơn, những cặp đôi muốn dùng đồ uống có cồn để đưa đẩy thăng hoa cuộc hẹn cũng sẽ phải tái mặt khi CPI cho chúng tăng 4%.

Trong một cuộc khảo sát với ứng dụng hẹn hò Hinge, những người muốn tìm bạn đời hoặc đang hẹn hò cảm thấy "đau ví" vì lạm phát. Gần 41% số người được hỏi cho biết họ đắn đo chi phí hẹn hò hơn so với 1 năm trước đây.

Ví dụ như cô Emily Derby, 27 tuổi đến từ Oklahoma-Mỹ cho biết chi phí hẹn hò đã tăng từ 200 USD lên 400 USD/tháng.

"Khi bạn tốn tiền xăng lái xe đến nhà người yêu, mua sắm, đi nhà hàng hay đi chơi thì một buổi hẹn như vậy cũng tốn đến 100 USD", cô Derby than thở.

Hãng tin Bloomberg cho biết chi phí sinh hoạt tăng cao đã khiến nhiều cặp đôi cắt giảm những buổi hẹn hò hoặc thậm chí dừng tìm kiếm bạn đời. Khảo sát trên website hẹn hò OKCupid cho thấy 34% số người được hỏi nhận định lạm phát đang ảnh hưởng đến đời sống tình yêu, hẹn hò của họ.

"Năm 2020, tôi thường hẹn hò mà chẳng nghĩ nhiều về chi phí. Thế nhưng giờ đây tôi khó mà hưng phấn với những buổi hẹn được khi bạn phải tốn tối thiểu 50-100 USD, chưa kể nếu cuộc hẹn có kết quả chẳng ra sao", anh Seth Rosenberg, 25 tuổi sống tại Philadelphia nói.

Lạm phát lên cao, "Ví dày" lên ngôi

Theo Bloomberg, bất kể mọi người có nói hoa mỹ thế nào về hẹn hò, yêu đương thì vấn đề tài chính, tiền bạc cũng góp phần không nhỏ trong đó.

Lạm phát ảnh hưởng đến cả những buổi hẹn hò của giới trẻ - Ảnh 2.

Ngày càng nhiều người đòi hỏi kiếm bạn đời có thu nhập cao hơn mình

Bởi vậy, rất dễ hiểu khi nhu cầu tìm kiếm bạn đời dư dả về tài chính trong thời buổi lạm phát lại lên cao đến vậy.

Báo cáo của OKCupid cho thấy những đối tượng dư dả tài chính nhận được lượng ghép đôi cao hơn 16% so với thông thường và lượng thích (like) cao hơn 7%, tính trong 3 tháng vừa qua.

Với việc phẩm chất sự nghiệp, tài chính được coi trọng hơn trong bối cảnh lạm phát, ngày càng nhiều đối tượng phô bày khả năng tài chính trong bảng thông báo của mình. Các khảo sát cũng cho thấy xu thế nói về sự nghiệp hay tiền bạc ngay trong buổi đầu hẹn hò cũng dần tăng lên tại Mỹ, vốn là điều hiếm thấy trước đây.

Ví dụ như trường hợp của cô Derby đã nói ở trên, người phụ nữ 27 tuổi này đã phải trải qua một cuộc hẹn đầy khó chịu khi nói về tài chính trong cuộc hẹn gần đây.

"Khi phải trả tiền ăn, anh ta bắt đầu cằn nhằn về việc lần đầu tiên phải thanh toán chi tiền thời gian gần đây. Chàng trai này luôn giễu cợt về việc tìm kiếm bạn gái có khả năng tài chính góp phần thanh toán chi phí sinh hoạt đang lên cũng như tỏ thái độ coi thường khi cho rằng phụ nữ thời nay quá vật chất", cô Derby ngán ngẩm với cuộc hẹn một anh chàng đẹp trai cô hẹn hò được qua ứng dụng.

Ngay sau đó, Derby đã quyết định chấm dứt trò chơi tình ái kéo dài 2 tháng với anh chàng trên.

Không riêng gì Derby, khảo sát của OKCupid cũng cho thấy tỷ lệ người tìm kiếm bạn đời có thu nhập cao hơn mình cũng đã gia tăng từ 38% năm 2019 lên 46% hiện nay.

Ngoài ra, lạm phát tăng cao cũng làm gia tăng số đối tượng tìm người chu cấp, những "Sugar Daddy" (Bố đường) hay "Sugar Mama" chấp nhận thanh toán chi phí sinh hoạt để đổi lấy tình dục trên các ứng dụng hẹn hò.

Lạm phát ảnh hưởng đến cả những buổi hẹn hò của giới trẻ - Ảnh 3.

Những hoạt động hẹn hò giá rẻ như uống cà phê lên ngôi so với việc đi bar đắt đỏ

Hẹn hò hay không hẹn hò?

Trước đây, câu hỏi có đi hẹn hò hay không thường quá đơn giản với người Mỹ bởi đây là trải nghiệm háo hức khó có thể bỏ qua.

Tuy nhiên theo chuyên gia tư vấn Amy Nobile sống tại New York, tình hình giờ đây đã khác khi ngay cả những người giàu có cũng tính toán chi phí hẹn hò. Rất nhiều đại gia trả 15.000 USD cho khóa học hẹn hò 4 tháng của cô Nobile đã cho biết phải cắt giảm một nửa chi phí hẹn hò dự tính.

Vậy là rất nhiều người từng sẵn sàng chi tối thiểu 150 USD cho mỗi buổi hẹn giờ đây đang cố gắng xoay sở chỉ với 75 USD hoặc ít hơn nữa.

"Mọi người đang cảm nhận được áp lực lạm phát. Những người tham gia thị trường tìm kiếm bạn đời đang cần phải điều chỉnh lại thu chi của mình cho những buổi hẹn", cô Nobile cho biết.

Đồng quan điểm, chuyên gia Logan Ury của Hinge nhận định mọi người đang tìm kiếm những lựa chọn hẹn hò rẻ hơn. Ví dụ như đi vẽ tranh tại một điểm ngắm cảnh, đi picnic ở công viên hay về trang trại để mua thức ăn tự nấu.

Cô Nobile cho biết mình thường khuyến nghị cánh mày râu nên trả tiền cho những buổi hẹn hò, nhưng giờ đây xu thế chia đôi hóa đơn ngày một tăng lên.

"Tôi đã phải động viên nam giới rằng có nhiều cách thể hiện bản thân bên ngoài chuyện tiền bạc, từ những cử chỉ quan tâm nhỏ nhặt cho đến cách bạn nói chuyện", cô Nobile cho biết khi nhiều nam giới không muốn phải thanh toán toàn bộ chi phí hẹn hò như trước đây.

*Nguồn: Bloomberg

Băng Băng

Cùng chuyên mục
XEM