Làm gì để trụ vững trong nghề kỹ sư bán hàng ngành năng lượng mặt trời?

15/04/2017 13:30 PM | Kinh doanh

Trước tiềm năng phát triển của ngành năng lượng sạch, nghề sales engineer hay còn gọi là kỹ sư bán hàng đang trở thành một trong những nghề được “săn đón” nhiều nhất trên thị trường tuyển dụng những năm gần đây.

Một dự án điện năng lượng mặt trời được lắp tại trường Đại học Bách Khoa Tp.HCM do SolarBK thực hiện

Hiểu đúng về nghề kỹ sư bán hàng

Nghề kỹ sư bán hàng hiểu nôm na là những người kinh doanh các sản phẩm kỹ thuật. Đặc trưng nghề này thường là chào bán các mặt hàng công nghiệp có giá trị lớn cho các doanh nghiệp nên ngoài kiến thức chuyên môn còn đòi hỏi sự trải nghiệm, chuyên nghiệp nhất định và “sức bền” để theo đuổi khách hàng lâu dài.

Thực tế hiện nay cũng có rất nhiều kỹ sư bán hàng không có xuất thân từ dân kỹ thuật vẫn có thể thăng tiến tốt trong sự nghiệp của mình. Bởi lẽ, đối tượng khách hàng mà họ cần thuyết phục đa phần nằm ở các cấp lãnh đạo với tư duy về thị trường. Do vậy, một sales engineer có “background” về kinh tế đôi khi vẫn có những tư vấn “sát sườn” hơn để vẽ ra một bức tranh tổng thể và đầy đủ cho khách hàng.

Tuy nhiên đối với lĩnh vực năng lượng mặt trời, nghề kỹ sư bán hàng lại được nới rộng hơn về đối tượng, vì ngoài hình thức bán hàng B2B thường thấy còn có cả B2C. Vì thế, tùy vào thế mạnh và định hướng nghề nghiệp, một sales kỹ thuật có thể chọn đi theo mảng kinh doanh dự án hay kinh doanh thị trường, tức là mở rộng mạng lưới phân phối với những sản phẩm phục vụ hộ gia đình như máy nước nóng năng lượng mặt trời, tấm pin năng lượng mặt trời, v.v… Thông thường, một sales engineer có nền tảng kỹ thuật thường thích chọn đi theo mảng dự án, ngược lại đối với người có xuất phát điểm về ngành kinh tế lại có tư tưởng mở hướng theo thị trường.

Những tố chất cần có của một kỹ sư bán hàng

Cuộc trao đổi gần đây với bộ phận nhân sự của công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển năng lượng Mặt Trời Bách Khoa (SolarBK) sẽ giúp những ai có ý định gia nhập ngành có hình dung rõ nét hơn về nghề sales engineer. SolarBK được xem là một trong những công ty tiên phong cung cấp trọn gói các giải pháp và sản phẩm về năng lượng sạch.

Theo anh Lê Minh Hoàng, Chuyên viên cấp cao mảng Thu hút và Phát triển nhân tài của SolarBK: “Khi thực hiện tuyển dụng sales engineer, chúng tôi thường quan tâm đầu tiên đến thái độ “sẵn sàng” của ứng viên đó, tiếp đến mới là các kỹ năng về chuyên môn và cuối cùng là những hiểu biết về ngành. Thái độ ở đây chính là sự nghiêm túc trong việc lắng nghe nhu cầu của khách hàng, sự nghiêm túc trong việc tìm hiểu về sản phẩm, về ngành cũng như nghiêm túc trong việc theo đuổi khách hàng tới cùng.” Như vậy, tố chất đầu tiên và quan trọng nhất của một kỹ sư bán hàng là phải có thái độ nghiêm túc với công việc của mình.

Nói một cách dễ hiểu, thái độ nghiêm túc chính là chìa khóa quyết định sự thành bại trong nghề sales, đặc biệt là nghề sales engineer ngành năng lượng mặt trời. Khi sales engineer chú tâm tìm hiểu về sản phẩm công ty và của cả đối thủ cạnh tranh, họ sẽ cảm thấy tự tin để tư vấn chính xác mặt hàng nào giúp giải quyết được vấn đề mà khách hàng đang gặp phải, từ đó tạo được lòng tin nơi khách hàng và tạo nên uy tín cho bản thân mình trong lĩnh vực kinh doanh.

Bên cạnh đó, cũng như những nhân viên kinh doanh khác, một sales kỹ thuật cần có cả sự đam mê với ngành nghề, khả năng giao tiếp, đàm phán, thuyết phục và đặc biệt là phong thái tự tin, chuyên nghiệp để đem lại sự tin tưởng với khách hàng.

Bên cạnh thái độ nghiêm túc, tính chuyên nghiệp cũng là một yếu tố quan trọng đối với một sales engineer

Nhưng trên hết, một kỹ sư bán hàng giỏi còn phải có lòng kiên trì và quyết tâm bám đuổi khách hàng tới cùng. Vì đặc thù nghề sales là sống dựa trên hoa hồng, trong khi một dự án B2B trong ngành năng lượng mặt trời có thể kéo dài từ 1-6 tháng nên tính kiên định là điều không thể thiếu. Hiểu được điều đó, SolarBK đã đưa ra được phương án đào tạo bài bản cho các nhân viên sales, cũng như uy tín thương hiệu và các chính sách bán hàng hấp dẫn để giúp các sales engineer của mình đẩy nhanh được tiến độ chốt hợp đồng, đảm bảo thu nhập của nhân viên.” – Anh Hoàng cho hay.

Anh Hoàng cũng chia sẻ, nhiều ứng viên mới vào thường hay quan tâm đến vấn đề lương của kỹ sư bán hàng như thế nào, trong khi họ cần hiểu rằng đối với nghề sales, đặc biệt là sales engineer thường dựa trên thu nhập hàng năm và chế độ đãi ngộ để so sánh về độ hấp dẫn của các công ty chứ không dựa trên lương như những ngành khác.

Suy cho cùng, nghề kỹ sư bán hàng cũng như nghề sales nói chung muốn phát triển trong sự nghiệp đều phải thấm nhuần được tư tưởng của bậc thầy về sales Zig Ziglar: “Chính thái độ, chứ không phải năng khiếu, sẽ xác định vị trí của bạn”. “Thực tế, tại SolarBK, tôi đã chứng kiến nhiều sales engineer đạt được thành công trong sự nghiệp dù trước đó, họ không có nền tảng về kỹ thuật. Đó là lý do mà chương trình tuyển dụng của chúng tôi không bắt buộc ứng viên phải có hiểu biết về ngành Năng lượng mặt trời, mà chú trọng vào thái độ ứng viên trong tiêu chí tuyển chọn.” Anh Hoàng kết luận

A.D

Cùng chuyên mục
XEM