Làm dâu nước Anh gần 10 năm, cô vợ có cách ăn Tết đặc biệt: Huy động cả nhà chồng chuẩn bị mâm cỗ, bố mẹ chồng mê đắm một món ăn Việt Nam!

30/01/2022 15:00 PM | Xã hội

'Trước mấy hôm Giao Thừa, anh đưa mình lên London, đi China Town rồi mấy siêu thị Việt mua sắm thỏa thuê. Mình nhớ ngày đó mua đồ ăn chất như 'quả núi nhỏ', Nga kể.

Với những người phụ nữ xa quê hay làm dâu ngoại quốc , Tết luôn là một dịp khiến người ta phải nhung nhớ, thậm chí mủi lòng rơi nước mắt. Nhiều người sinh sống xa nhà, nhớ day dứt không khí rộn ràng của Tết. Không chỉ vậy họ lại càng tủi thân khi Tết đoàn viên mà lại phải xa gia đình.

Anh chồng Tây thích thú với Tết cổ truyền Việt Nam

Nga Skwiot, 30 tuổi, hiện sinh sống ở Anh đã có hơn 9 năm đón Tết xa quê hương. Nga Kết hôn với Kamil Skwiot (người Anh gốc Ba Lan) sau khi quen biết nhau qua một ứng dụng hẹn hò.

Có gần 1 thập niên sinh sống ở Anh nên người phụ nữ Việt cũng biết cách biến dịp đón Tết của mình trở nên gần gũi, đặc biệt và đáng nhớ nhất.

Nga kể: "Mình ở Anh hơn 9 năm, cũng có năm được về Việt Nam ăn Tết nhưng hầu hết đón Tết Nguyên Đán ở bên này. Năm đầu tiên xa nhà buồn rười rượi, nhớ nhà kinh khủng, nhất là đêm Giao Thừa, gọi điện về cho bố mẹ mà kìm nén nước mắt. Tết là dịp gia đình đoàn viên nhưng mình không về được nên buồn nhiều lắm, chỉ mong mau được đón Tết quê hương thôi".

Làm dâu nước Anh gần 10 năm, cô vợ có cách ăn Tết đặc biệt: Huy động cả nhà chồng chuẩn bị mâm cỗ, bố mẹ chồng mê đắm một món ăn Việt Nam! - Ảnh 1.

Ngay từ năm đầu tiên sang Anh làm dâu, Nga đã cố gắng tổ chức cho gia đình mình cùng nhà chồng ăn Tết Việt Nam. Điều khiến cô hạnh phúc nhất có lẽ là chuyện bố mẹ chồng cùng chồng mình rất háo hức với ngày Tết này.

"Bên này shop Việt nhiều lắm, cứ cần gì ra shop có luôn. Hồi mới sang mình ở tỉnh xa, muốn mua gì phải lái xe mấy tiếng để đến siêu thị Việt mua đồ. Bởi vậy, mỗi lần đi mình khuân về 1 đống cho bõ. Cứ gần Tết lại có các anh chị Việt Nam đăng bán đồ ăn Tết ngon lắm. Có người bán bánh chưng, bánh tét, thịt đông, chả giò hay xôi gấc…

Năm ngoái mình sắm Tết không được nhiều lắm vì mấy ngày đó vẫn đi làm, không có thời gian mua sắm. Tuy nhiên, mình và chồng vẫn cố gắng làm bữa cơm đêm Giao Thừa, có bánh chưng, đồ xôi đậu xanh, nem rán, chả giò, gà luộc… Nó cũng là một cách gợi nhớ quê hương", Nga chia sẻ thêm.

Làm dâu nước Anh gần 10 năm, cô vợ có cách ăn Tết đặc biệt: Huy động cả nhà chồng chuẩn bị mâm cỗ, bố mẹ chồng mê đắm một món ăn Việt Nam! - Ảnh 2.
Làm dâu nước Anh gần 10 năm, cô vợ có cách ăn Tết đặc biệt: Huy động cả nhà chồng chuẩn bị mâm cỗ, bố mẹ chồng mê đắm một món ăn Việt Nam! - Ảnh 3.

Nga kết hôn với chồng mình đã gần chục năm nay.

Ông xã Nga tuy là "Tây 100%" nhưng lại rất thích Tết Việt Nam. Cách đây vài năm, hai vợ chồng cô cùng nhau về Việt Nam đón Tết. Kamil - chồng Nga hoàn toàn thích thú với không khí Tết Hà Nội. Anh cũng đi chợ hoa, cũng ngồi sắm sửa và thắp hương vào những ngày đầu năm mới.

Nga kể: "Mình vẫn nhớ mãi năm đầu đón Tết ở Anh. Chồng biết mình lần đầu xa nhà nên cố gắng sắp xếp thời gian đưa vợ đi shop Việt mua đồ Tết. Trước mấy hôm Giao Thừa, anh đưa mình lên London, đi China Town rồi mấy siêu thị Việt mua sắm thỏa thuê.

Mình nhớ ngày đó mua đồ ăn chất như 'quả núi nhỏ'. Sáng ngày 30 Tết mẹ chồng không đi làm nên cùng vào làm mâm cỗ với con dâu. Bà giúp mình gói nem, chồng thì luộc gà, bố chồng dọn dẹp nhà cửa. Lúc đó mình nhớ nhà vô cùng nhưng có gia đình chồng thế này thì chỉ có ấm áp và cảm thấy may mắn, hạnh phúc thôi".

Làm dâu nước Anh gần 10 năm, cô vợ có cách ăn Tết đặc biệt: Huy động cả nhà chồng chuẩn bị mâm cỗ, bố mẹ chồng mê đắm một món ăn Việt Nam! - Ảnh 4.
Làm dâu nước Anh gần 10 năm, cô vợ có cách ăn Tết đặc biệt: Huy động cả nhà chồng chuẩn bị mâm cỗ, bố mẹ chồng mê đắm một món ăn Việt Nam! - Ảnh 5.

Những món Tết Nga tự chuẩn bị cùng gia đình chồng ở Anh.

Bố mẹ chồng mê đắm món ăn truyền thống Việt

Có thông lệ từ năm đầu tiên, bây giờ năm nào Nga cũng mời bố mẹ chồng đón Tết Nguyên Đán với gia đình mình. Bố mẹ chồng Nga dễ tính, quý mến cô con dâu nhỏ nhắn, giỏi giang và tình cảm nên rất thích thú với Tết và văn hóa Việt Nam.

"Bố mẹ chồng mình mê đắm món nem rán và ăn nhiệt tình luôn. May mắn là ông bà rất thích thú với mọi thứ do con dâu giới thiệu và còn biết xem lịch để coi Tết rơi vào ngày nào, có phải đi làm hay không", Nga thích thú kể.

Năm 2022, vì dịch bệnh nên gia đình Nga không thể về Việt Nam đón Tết được. Cô vẫn có những nỗi nhớ, những nỗi xốn xang trong dịp cuối năm. Có lẽ hiểu được tâm trạng của vợ nên chồng Nga đã sớm lên kế hoạch để đưa vợ con sắm Tết.

Nga chia sẻ: "Cuối tuần anh xã mình rảnh lại chở vợ đi sắm Tết. Những ngày cuối năm, mình tất bật lên danh sách đồ cần mua. Chồng mình hào hứng với chuyện này lắm luôn, người Tây mà lúc nào cũng hóng và mong chờ Tết Việt".

Làm dâu nước Anh gần 10 năm, cô vợ có cách ăn Tết đặc biệt: Huy động cả nhà chồng chuẩn bị mâm cỗ, bố mẹ chồng mê đắm một món ăn Việt Nam! - Ảnh 6.
Làm dâu nước Anh gần 10 năm, cô vợ có cách ăn Tết đặc biệt: Huy động cả nhà chồng chuẩn bị mâm cỗ, bố mẹ chồng mê đắm một món ăn Việt Nam! - Ảnh 7.

Chồng Nga đã từng cùng vợ sang Việt Nam ăn Tết.

Làm dâu nước Anh gần 10 năm, cô vợ có cách ăn Tết đặc biệt: Huy động cả nhà chồng chuẩn bị mâm cỗ, bố mẹ chồng mê đắm một món ăn Việt Nam! - Ảnh 8.
Làm dâu nước Anh gần 10 năm, cô vợ có cách ăn Tết đặc biệt: Huy động cả nhà chồng chuẩn bị mâm cỗ, bố mẹ chồng mê đắm một món ăn Việt Nam! - Ảnh 9.

Những bé con của Nga cũng háo hức mong chờ Tết quê mẹ.

Được biết ở Anh Nga cũng có một đám bạn chơi cùng và nhiều năm tụ tập cùng ăn Tết. Nhiều người trong số đó lập ban thờ gia tiên trong nhà, có đồ cúng đầy đủ như Việt Nam. Dù xa quê, họ vẫn cố gắng giữ nét đẹp truyền thống của người Việt trong những ngày Tết truyền thống.

Với Nga, năm nào cô cũng mong mỏi được đưa cả gia đình về Việt Nam để đón Tết cho trọn vẹn nhất. Cô muốn cho các con được gói bánh chưng, đi chợ hoa, tận hưởng không khí mưa lất phất, lạnh se se và mùi hương trầm phảng phất. Những hình ảnh hay ký ức đó là những kỷ niệm đẹp về Tết quê hương với Nga. Bây giờ, cô cũng muốn những đứa con của mình một lần cảm nhận được chúng.

"Mình cũng dạy cho con nhiều về truyền thống của Việt Nam. Mình cho các bé xem video ngày Tết, nghe mấy bài ca nhạc Tết rộn ràng. Hai bé thích lắm luôn. Ngoài ra, mình cũng kể cho con hiểu về Tết và ý nghĩa của ngày Tết Nguyên Đán quan trọng ra sao. Bởi vậy mỗi lần sắp Tết là anh con trai lớn lại hò reo: 'Yeah, Mami New Year is coming' (Mẹ ơi năm mới sắp đến rồi này). Bé thích lắm vì nhớ là năm mới được mừng tuổi. Dù xa quê nhưng hai vợ chồng luôn cố gắng để các con hiểu hơn về quê hương của mẹ", Nga vui vẻ chia sẻ.

Làm dâu nước Anh gần 10 năm, cô vợ có cách ăn Tết đặc biệt: Huy động cả nhà chồng chuẩn bị mâm cỗ, bố mẹ chồng mê đắm một món ăn Việt Nam! - Ảnh 10.
Làm dâu nước Anh gần 10 năm, cô vợ có cách ăn Tết đặc biệt: Huy động cả nhà chồng chuẩn bị mâm cỗ, bố mẹ chồng mê đắm một món ăn Việt Nam! - Ảnh 11.
Làm dâu nước Anh gần 10 năm, cô vợ có cách ăn Tết đặc biệt: Huy động cả nhà chồng chuẩn bị mâm cỗ, bố mẹ chồng mê đắm một món ăn Việt Nam! - Ảnh 12.
Làm dâu nước Anh gần 10 năm, cô vợ có cách ăn Tết đặc biệt: Huy động cả nhà chồng chuẩn bị mâm cỗ, bố mẹ chồng mê đắm một món ăn Việt Nam! - Ảnh 13.

Dù ở Hà Nội hay ở Anh, Nga vẫn luôn nhớ mãi những mâm cỗ và cảnh gia đình quây quần.

Đối với tất cả người Việt, Tết là một dịp rất thiêng liêng, là thời khắc mà ai đi xa cũng nhớ về. Hi vọng rằng, tất cả các cô dâu lấy chồng xa quê hương sẽ được thoải mái với Tết, sẽ được gia đình chồng tạo mọi điều kiện hết mực để có cái Tết ấm áp, yêu thương.

Theo CA CA

Từ khóa:  tết âm lịch
Cùng chuyên mục
XEM