Lãi suất huy động được dự báo tiếp tục tăng, tiền rẻ hết thời?

14/06/2021 02:49 PM | Kinh doanh

Một số ngân hàng tư nhân đã tăng lãi suất huy động 3-4 điểm phần trăm và dự báo thời gian tới mức tăng này sẽ lên 25 - 30 điểm cơ bản ở đồng loạt các ngân hàng...

Lãi suất huy động được dự báo tiếp tục tăng, tiền rẻ hết thời?

Mối lo về lạm phát gia tăng và tăng trưởng tín dụng khả quan đã khiến lãi suất liên ngân hàng tăng tương đối mạnh trong tháng 5/2021.

LÃI SUẤT TIỀN GỬI CÓ THỂ TĂNG TIẾP TRONG NỬA CUỐI NĂM

Theo dữ liệu của Bloomberg, lãi suất qua đêm tăng 63 điểm cơ bản lên 1,18% vào ngày 31/5. Cùng với đó, lãi suất liên ngân hàng kỳ hạn 1 tuần đến 12 tháng tăng trong khoảng từ 2 đến 60 điểm cơ bản trong tháng 5/21. Trong khi đó, lãi suất huy động của khối ngân hàng thương mại cổ phần tăng 3-4 điểm phần trăm trong khi lãi suất huy động của khối ngân hàng thương mại quốc doanh không đổi trong tháng 5/2021.

VnDirect cho rằng, dư địa cho cắt giảm lãi suất là tương đối hạn chế bởi: Áp lực lạm phát cao hơn trong 6 tháng cuối năm 2021 do giá dầu thô thế giới tăng; cơn sốt giá bất động sản tại một số tỉnh, thành phố tăng mạnh trong những tháng đầu năm sẽ khiến Ngân hàng Nhà nước (NHNN) thận trọng hơn trong việc tiếp tục nới lỏng chính sách tiền tệ.

VnDirect kỳ vọng lãi suất tiền gửi sẽ tăng nhẹ 25-30 điểm cơ bản trong nửa cuối năm 2021 do: Nhu cầu tín dụng tăng trong bối cảnh nền kinh tế phục hồi; áp lực lạm phát cao hơn vào nửa cuối năm so với mức 6 tháng đầu năm và các ngân hàng thương mại cần duy trì mặt bằng lãi suất huy động hấp dẫn nhằm huy động vốn trong bối cảnh cạnh tranh cao hơn từ các kênh đầu tư khác như bất động sản, chứng khoán.

Đồng thời, kỳ vọng lãi suất tín dụng sẽ duy trì ở mức ổn định đến hết năm 2021. Với tỷ suất lợi nhuận của các ngân hàng thương mại ở mức tốt, các ngân hàng sẽ tiếp tục ổn định lãi suất cho vay để hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi.

Lãi suất huy động được dự báo tiếp tục tăng, tiền rẻ hết thời? - Ảnh 1.

Trước đó, theo khảo sát của VnEconomy, ngân hàng SHB tăng từ 0,1 – 0,3 điểm phần trăm lãi suất huy động. Ngân hàng Sacombank cũng vừa áp dụng biểu lãi suất huy động mới, tăng 0,1 điểm phần trăm ở của các kỳ hạn 12 tháng, 24 tháng, 36 tháng lên mức tương ứng 5,7%/năm; 6,3%/năm; 6,4%/năm.

Tương tự, lãi suất tiền gửi tại ngân hàng BacABank kỳ hạn 1 tháng và 2 tháng tăng 0,1 điểm phần trăm lên áp dụng cùng mức 3,7%/năm. Từ kỳ hạn 3 tháng đến 11 tháng, ngân hàng này tăng 0,2 điểm phần trăm cho mỗi kỳ hạn.

Hay như tại TPBank, ngân hàng này vừa bổ sung thêm gói tài khoản Đắc Lộc với lãi suất cao nhất ở kỳ hạn 12 tháng là 6,5%/năm, cao hơn 0,5 điểm phần trăm so với lãi suất gửi tiết kiệm thông thường.

KỲ VỌNG TĂNG TRƯỞNG GDP CẢ NĂM 6,7%

VnDirect cũng đã hạ dự báo tăng trưởng GDP quý 2/2021 xuống còn 7,0% so với dự báo trước đó là 7,5% do ngành dịch vụ bị ảnh hưởng nặng nề bởi làn sóng Covid lần thứ 4. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng trong tháng 5 giảm 3,1% so với tháng trước và 1 % so với cùng kỳ.

Dự báo doanh thu của ngành dịch vụ vẫn ở mức thấp trong tháng 6 do các biện pháp cách ly xã hội tiếp tục được triển khai một cách chặt chẽ ở các địa phương để ngăn chặn sự lây lan của dịch.

Trong cả năm 2021, VnDirect dự báo tăng trưởng GDP năm 2021 ở mức 6,7% với kỳ vọng ngành sản xuất sẽ tăng trưởng mạnh mẽ hơn nữa trong nửa cuối năm 2021, nhờ nhu cầu phục hồi tại Hoa Kỳ và Châu Âu.

Lãi suất huy động được dự báo tiếp tục tăng, tiền rẻ hết thời? - Ảnh 2.
Nhu cầu đối với hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam sẽ tiếp tục tăng cao trong 6 tháng cuối năm nay.

Một số thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam đang thực hiện các bước tiếp theo nhằm mở cửa trở lại nền kinh tế, bao gồm Mỹ, Trung Quốc, Đức và Anh. Các quốc gia này dự kiến sẽ nhập khẩu nhiều nguyên liệu thô, hàng hóa và các sản phẩm tiêu dùng trong những tháng tới. Do đó, kỳ vọng nhu cầu đối với hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam sẽ tăng cao trong nửa cuối năm 2021, đặc biệt là đối với máy móc thiết bị, đồ gỗ, hàng dệt may và thủy sản. Dự báo tăng trưởng xuất khẩu của Việt Nam trong năm 2021 là 15%.

Đối với nhập khẩu, dự báo tăng trưởng nhập khẩu của Việt Nam trong năm 2021 là 18%, kỳ vọng thặng dư thương mại trong năm 2021 sẽ giảm xuống còn 14 tỷ đô la Mỹ từ mức 20,0 tỷ đô la Mỹ năm ngoái.

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 5/21 tăng 2,9% so với cùng kỳ. VnDirect hạ dự báo CPI bình quân quý 2/21 xuống 2,9% từ mức dự báo trước đó là 4- 5% đồng thời vẫn giữ dự báo CPI bình quân năm 2021 ở mức 2,9% so với cùng kỳ.

An Nhiên

VnEconomy

Từ khóa:  lãi suất, tiền rẻ
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chân dung tân Phó TGĐ Kienlongbank Đỗ Anh Tuấn: Từ dân công nghệ, viên chức Nhà nước đến người giàu thứ 9 thị trường chứng khoán Việt Nam

Ông Đỗ Anh Tuấn hiện là Chủ tịch Sunshine Group và vừa chính thức ngồi vào ghế Phó Tổng giám đốc Kienlongbank. Ông Tuấn đang sở hữu tài sản 18.000 tỷ trên thị trường chứng khoán.

Tại sao "vua thép" Trần Đình Long chi gần 1.000 tỷ lập công ty điện máy cạnh tranh trực tiếp với Sunhouse và Asanzo?

Không lâu sau khi thoái toàn bộ vốn khỏi Công ty CP Nội thất Hòa Phát và rút chân ra khỏi mảng nội thất, Tập đoàn Hòa Phát của tỷ phú Trần Đình Long đã quyết định lấn sân sang lĩnh vực mới với mảng điện máy gia dụng.

Câu chuyện kinh doanh

Vì sao ông Đặng Lê Nguyên Vũ chỉ đi giày vải 70.000 đồng nhưng Trung Nguyên chịu chi vài trăm tỷ cho siêu xe, hoa hậu?

Theo ông Vũ, ngân sách Trung Nguyên nếu phân bổ 10% doanh thu làm truyền thông, quảng cáo xây dựng thương hiệu sẽ là vài trăm tỷ đồng. Mua siêu xe vừa là tài sản của doanh nghiệp lại thu hút báo chí, truyền thông và công chúng tới các hoạt động như tặng sách của Trung Nguyên.

Đọc thêm