img
Kỷ nguyên mới của “Nâng niu bàn chân Việt” - Giấc mơ lớn về một thế hệ trẻ em Việt Nam năng động hơn, thông minh hơn từ Bitis - Ảnh 1.
Kỷ nguyên mới của “Nâng niu bàn chân Việt” - Giấc mơ lớn về một thế hệ trẻ em Việt Nam năng động hơn, thông minh hơn từ Bitis - Ảnh 2.

"Muốn con phát triển toàn diện, hãy cho con vận động" luôn là khẩu hiệu được các nhà khoa học nhắc lại nhiều lần trong các nghiên cứu. Tuy nhiên tại Việt Nam hiện nay đa phần các bậc phụ huynh cho rằng vận động chỉ là môn phụ, việc chính của trẻ là học tập. Học tập luôn là ưu tiên số một, việc vận động nếu có thì càng tốt mà không có cũng không sao. Trên thực tế, tác dụng của việc vận động để nâng cao sức khỏe và phát triển trí não trẻ tuy đã được các tổ chức y tế tuyên truyền rộng rãi nhưng khoảng cách giữa nhận biết và hành động của các bậc phụ huynh vẫn là một quãng đường dài.

Hiện nay thực trạng vận động của các lứa tuổi tại Việt Nam vẫn đang tồn tại những con số đáng báo động. Việt Nam thuộc top 10 quốc gia lười vận động nhất thế giới. 85% người dân tập thể dục chưa đến 30 phút mỗi ngày. Trẻ em dành trung bình 3 giờ mỗi ngày để ngồi một chỗ xem tivi hoặc chơi điện tử. Trong trường học, môn giáo dục thể chất chỉ chiếm 90 phút trên tổng số 1.125 phút học tập mỗi tuần. Dù ở trường học hay trong gia đình, vận động luôn bị xem là một môn phụ. Đó là chưa kể đến sự phát triển nhanh chóng của internet và sức hút từ các trò chơi điện tử đã níu kéo trẻ ngồi một chỗ trong thời gian dài… Tất cả đều là nguyên nhân khiến trẻ "lười" vận động.

Kỷ nguyên mới của “Nâng niu bàn chân Việt” - Giấc mơ lớn về một thế hệ trẻ em Việt Nam năng động hơn, thông minh hơn từ Bitis - Ảnh 3.

Vận động giúp não bộ phát triển bởi nơ-ron - thành phần cơ bản, quan trọng nhất của não bộ - có thể được sản sinh từ việc vận động thể chất. Vận động điều độ sẽ góp phần làm tăng lượng chất dẫn truyền thần kinh, kích thích kết nối giữa các nơ-ron. Trong quá trình vận động, tim cũng hoạt động tích cực hơn; máu mang nhiều oxy và các dưỡng chất cần thiết được bơm đều đặn đến nuôi dưỡng mọi bộ phận trong cơ thể, trong đó có não bộ; giúp não hoạt động hiệu quả hơn.

Kỷ nguyên mới của “Nâng niu bàn chân Việt” - Giấc mơ lớn về một thế hệ trẻ em Việt Nam năng động hơn, thông minh hơn từ Bitis - Ảnh 4.

Hàng loạt các nghiên cứu khoa học trên thế giới đã chứng minh sự thật đó. Và tại Việt Nam, theo PGS - TS - NGND Nguyễn Võ Kỳ Anh, Viện Trưởng Viện nghiên cứu giáo dục và phát triển tiềm năng con người IPD, nguyên Vụ trưởng Vụ Giáo Dục Thể Chất, cũng khẳng định: "Năng lực vận động xuất hiện rất sớm ngay từ giai đoạn trẻ thơ từ 0 – 13 tuổi. Đây là độ tuổi vàng cho não trẻ phát triển và hoàn thiện nếu được kích thích thường xuyên bằng các hoạt động phù hợp".

Vì vậy, việc vận động trong độ tuổi này cần được đặc biệt chú trọng nhằm tối đa hóa tiềm năng phát triển não bộ. Các chức năng của não bộ sẽ được "rèn giũa" sắc bén hơn trong khi vận động, góp phần tăng IQ. Liên kết thần kinh sẽ ngày càng chặt chẽ hơn trong quá trình phối hợp các hoạt động thể chất, giúp trẻ phát triển khả năng tập trung và xử lý thông tin. Như vậy, trẻ em muốn thông minh hơn không chỉ dựa vào con đường duy nhất là học tập. Việc cân bằng giữa học tập và vận động sẽ hỗ trợ, bổ sung cho nhau trong quá trình nâng cao thể chất và trí thông minh của trẻ.

Kỷ nguyên mới của “Nâng niu bàn chân Việt” - Giấc mơ lớn về một thế hệ trẻ em Việt Nam năng động hơn, thông minh hơn từ Bitis - Ảnh 5.

Biti’s – thương hiệu "Nâng niu bàn chân Việt" tin rằng sự thật đắt giá trên là cơ sở cho một giấc mơ về thế hệ Việt Vận Động Thông Minh. Điểm khởi đầu mà Biti’s lựa chọn để hiện thực hóa giấc mơ chính, không ai khác chính là trẻ em – những chủ nhân tương lai của đất nước. Bởi thay đổi trẻ em hôm nay chính là thay đổi cách người Việt vận động 20 năm tới.

Là một thương hiệu đã gắn bó với bàn chân người Việt trong suốt 36 năm qua, Biti’s quan niệm một đôi giày chất lượng tốt rất quan trọng trong quá trình vận động của một con người. Đôi chân được ví như "trái tim thứ hai" có chức năng nâng đỡ mọi hoạt động của cơ thể. Vì vậy, để nuôi dưỡng sức khoẻ thể chất thì không thể xem nhẹ việc chăm sóc sức khoẻ của đôi chân.

Các bậc phụ huynh có thể rất dễ dàng để tìm mua cho con em mình một đôi giày đúng kích cỡ trên thị trường, tuy nhiên điều đó không đảm bảo được chất lượng sản phẩm trong quá trình sử dụng. Không ít trường hợp đôi chân trẻ bị trày xát, phồng rộp, hay nguy hiểm hơn là sự biến dạng của xương khớp - Rõ ràng, những đôi giày nặng nề, bí bách, không êm ái chưa bao giờ là lựa chọn tốt dành cho trẻ em…

Kỷ nguyên mới của “Nâng niu bàn chân Việt” - Giấc mơ lớn về một thế hệ trẻ em Việt Nam năng động hơn, thông minh hơn từ Bitis - Ảnh 7.

Hiểu được điều đó, Biti's đã cho ra đời dòng sản phẩm giày thể thao đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn quốc tế của một sản phẩm giày chất lượng tốt. Công nghệ đế Phylon nhẹ hơn sẽ hỗ trợ tăng tốc độ vận động giúp sản sinh tế bào não, trẻ xử lý thông tin nhanh hơn. Đệm chân EVA êm hơn gia tăng sự khéo léo trong chuyển động giúp tăng kết nối giữa các nơ-ron, trẻ sáng tạo hơn. Chất liệu Airmesh thoáng mát hơn sẽ tăng thời gian vận động giúp kích thích vùng não hippocampus phát triển, trẻ nhớ lâu hơn. Mỗi bước chân của trẻ cùng giày thể thao Biti's chắc chắn sẽ nhẹ hơn, êm hơn, thoáng mát hơn, khuyến khích trẻ vận động lâu bền, và từ đó xây dựng niềm yêu thích vận động mỗi ngày.

Kỷ nguyên mới của “Nâng niu bàn chân Việt” - Giấc mơ lớn về một thế hệ trẻ em Việt Nam năng động hơn, thông minh hơn từ Bitis - Ảnh 10.

Không chỉ làm hài lòng với một sản phẩm giày thể thao, Biti's còn bước tiếp trên hành trình mơ ước của mình với dự án Vận Động Thông Minh và nền tảng thông minh Biti’s Smart. Là nền tảng kết hợp giữa giày thể thao gắn thiết bị thông minh và ứng dụng trên điện thoại thông minh, Biti’s Smart sẽ theo dõi và đưa ra những đề xuất về sức khỏe vận động của trẻ, giúp bố mẹ là người đồng hành và thúc đẩy việc trẻ vận động.

Mọi vận động được ghi nhận thông qua những cảm biến được tích hợp vào giày: số bước chân, mức độ vận động, loại hình vận động, lực đi, dáng đi, vị trí,… Kết quả vận động của trẻ được hiển thị trên ứng dụng di động Biti’s Smart. Biti’s Smart sẽ đưa ra lời khuyên, cảnh báo sức khỏe vận động của trẻ dựa trên nguồn dữ liệu và công nghệ thông minh.

Kỷ nguyên mới của “Nâng niu bàn chân Việt” - Giấc mơ lớn về một thế hệ trẻ em Việt Nam năng động hơn, thông minh hơn từ Bitis - Ảnh 11.

Trong Dự án Vận Động Thông Minh, Biti’s còn kết hợp với Viện Nghiên cứu giáo dục phát triển tiềm năng con người – IPD thực hiện đề án nghiên cứu "Mức độ vận động để trẻ em Việt Nam thông minh hơn". Với mục tiêu xác định mức độ vận động cần thiết để phát triển trí thông minh cho trẻ em Việt Nam, đề án sẽ tiến hành thực nghiệm trên 1.000 trẻ ở độ tuổi tiểu học trên phạm vi toàn quốc, tập trung vào việc đo lường vận động định kì và quan sát thay đổi về trí thông minh của trẻ. Trong một năm kết quả dự án sẽ được Biti's đóng góp toàn bộ cho các lĩnh vực giáo dục, y tế… nhằm đưa đến những hành động thiết thực trong việc cải thiện tình trạng giáo dục thể chất ở Việt Nam hiện nay.

Kỷ nguyên mới của “Nâng niu bàn chân Việt” - Giấc mơ lớn về một thế hệ trẻ em Việt Nam năng động hơn, thông minh hơn từ Bitis - Ảnh 12.

Ông Hùng Võ, Phó Tổng Giám đốc Marketing Biti's, chia sẻ: "Suốt 36 năm qua, Biti's luôn luôn dành tâm huyết cho những sản phẩm giày dép chất lượng nhất cho người Việt Nam, thực sự ‘Nâng niu bàn chân Việt’. Giờ đây, công nghệ thông minh sẽ trở thành kim chỉ nam cho hành trình tiếp theo của ‘Biti's Nâng niu bàn chân Việt’, đưa thương hiệu quốc dân này bước tới một chương mới, tiên phong ứng dụng công nghệ thông minh để giúp đôi chân người Việt vận động hiệu quả hơn, mang đến một thế hệ năng động hơn, thông minh hơn". Dòng sản phẩm Biti’s Smart sẽ sớm được ra mắt cho người tiêu dùng Việt trong 2019 tới.

Trong giai đoạn đầu của dự án, phụ huynh có thể trải nghiệm phiên bản thử nghiệm giới hạn giày thông minh Biti's Smart tại các cửa hàng của Biti's. Bên cạnh đó, Biti's vẫn đang tìm kiếm những người "cộng sự" - các đối tác, thương hiệu, tổ chức lớn trên nhiều lĩnh vực - để cùng tiếp sức viết nên câu chuyện vận động thông minh. Không ngừng nghiên cứu và ứng dụng công nghệ thông minh vào các sản phẩm mới, Biti's đang đặt trọn niềm tin và hi vọng vào một thế hệ trẻ em vận động tối ưu, năng động hơn, thông minh hơn, hạnh phúc hơn.

Kỷ nguyên mới của “Nâng niu bàn chân Việt” - Giấc mơ lớn về một thế hệ trẻ em Việt Nam năng động hơn, thông minh hơn từ Bitis - Ảnh 14.
Linh Trần
Hương Xuân
Theo Trí Thức Trẻ


Trí Thức Trẻ