Kỳ lương đáng sợ nhất năm đã tới: Thấp đến sang chấn tâm lý!

26/02/2021 03:45 PM | Sống

Người ta sợ ế, sợ không có chồng - có vợ, tôi chỉ sợ không có tiền...

Kỳ lương đáng sợ nhất năm đã tới: Thấp đến sang chấn tâm lý!

Lưu ý: Bài viết không dành cho những người có 7 miếng đất 15 căn biệt thự hay số 0 trong tài khoản đếm mỏi mồm không hết!

Xuân Diệu từng miêu tả về Tháng 2 (tức Tháng Giêng âm lịch) của chúng ta như sau: Tháng Giêng ngon như một cặp môi gần; Tôi sung sướng, nhưng vội vàng một nửa.

Ngày xưa đọc câu này xong, tôi chỉ nghĩ có khi là ông đang vội vã một tí, sợ sẽ hết xuân, nửa muốn chơi cho đã tuổi trẻ, nửa mong nó đừng trôi qua quá nhanh. Còn khi trưởng thành rồi, có khi Xuân Diệu đang nói thay nỗi lòng của những người làm nhân viên văn phòng như tôi: Nhận lương Tháng 1 + thưởng Tết thì hân hoan hí hửng lắm, ăn chơi vội vàng cho hết tháng Giêng chợt nhớ hôm nay là kỳ lương Tháng 2 - Tiếng "ting ting" đáng sợ nhất trong năm đã về!

Kỳ lương đáng sợ nhất năm đã tới: Thấp đến sang chấn tâm lý! - Ảnh 1.

Hẳn bạn sẽ cảm thấy có đôi chút kì lạ, ơ kìa, có "ting ting" nghĩa là tài khoản ngân hàng đã về, tiền về thì có gì mà buồn nhỉ?

1. Đó là vì bạn biết lương Tháng 2 sẽ tính thuế thu nhập cá nhân dựa trên tổng thu nhập (nghĩa là cộng cả thưởng Tết đấy các cụ). Người nào lương càng cao, hân hoan càng nhiều vì được thưởng Tết đậm thì tiếng "ting ting" hôm nay bạn sẽ trả đủ.

2. Đó là vì bạn sẽ còn bị trừ cả hiệu suất công việc, hoa hồng, thưởng nếu bạn đang làm những công việc mà thu nhập chủ yếu đến từ việc "ăn %" từ khách hàng. Tết mà, ai rảnh đâu mà làm, ai rảnh đâu mua bán, giao dịch với bạn, mà không rảnh để làm thì lấy gì mà có lương?

3. Đó là còn chưa kể tháng Giêng là tháng ăn chơi, bao nhiêu tiền cũng để chơi để ăn cả rồi mà "ting ting" hôm nay còn phải trả nợ. Tiền này là tiền của người ta, đâu phải tiền của mình bạn hỡi!

Còn ngôi sao xanh hi vọng nào không?

Thôi thì đừng ăn chơi, đen tình đỏ bạc gì gì đó nữa, tiếp tục làm việc chăm chỉ thôi vì còn tận 33 ngày nữa mới đến kỳ lương tiếp theo. À ừ... 33 ngày nhỉ?

Thế Huân

Pháp luật & bạn đọc

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bloomberg: Vingroup dự kiến IPO Vinfast tại Mỹ, huy động 2 tỷ USD

VinFast cũng sẽ trở thành hãng xe Việt Nam đầu tiên niêm yết tại Mỹ nếu IPO thành công theo kế hoạch.

Câu chuyện kinh doanh

TMĐT Việt Nam và 2 điều ‘nói thật’ của tỷ phú Nguyễn Đăng Quang: Mua 1 chai nước mắm trên mạng đắt hơn là ra tiệm tạp hóa gần nhà!

"Mặc dù người Việt rất phấn khích với cơ hội mua hàng trên mạng, thực tế 99% nhu cầu mua sắm tiêu dùng vẫn được thực hiện tại các cửa hàng tạp hóa bán lẻ", tỷ phú Nguyễn Đăng Quang - Chủ tịch HĐQT Masan - cho biết.

Chủ tịch Cenland Nguyễn Trung Vũ có "nổ" khi tuyên bố Đất Xanh, Hưng Thịnh không phải đối thủ, chỉ là người đi sau và khiến cuộc chơi thêm vui?

Phát ngôn của Chủ tịch Cenland nhanh chóng "gây bão" cộng đồng bất động sản về tính xác thực vị thế của các tên tuổi bất động sản trên thị trường.

Vượt đỉnh cũ đưa giá trị Vingroup lên hơn 19 tỷ USD, tài sản tỷ phú Vượng trên Forbes sắp đạt 10 tỷ USD

Trên sàn chứng khoán, tài sản của tỷ phú Phạm Vượng chỉ thua vốn hóa của 3 doanh nghiệp - lớn hơn cả vốn hóa của Vinamilk, Techcombank, BIDV...

Đọc thêm