Kỷ lục 4,5 triệu người Mỹ từ chối đi làm, người lao động “có giá” khi nhà tuyển dụng ra sức tăng lương, tung đãi ngộ để chiêu mộ nhân sự

04/05/2022 02:23 PM | Kinh doanh

Số lượng cơ hội việc làm đạt con số 11,5 triệu trong bối cảnh các nhà tuyển dụng đang phải vật lộn để lấp đầy những vị trí còn trống.

Kỷ lục 4,5 triệu người Mỹ từ chối đi làm, người lao động “có giá” khi nhà tuyển dụng ra sức tăng lương, tung đãi ngộ để chiêu mộ nhân sự

Số công nhân Mỹ bỏ việc trong tháng 3 đạt mức kỷ lục 4,5 triệu người, trong khi đó cơ hội việc làm đạt mức cao mới là 11,5 triệu việc làm. Những con số này cho thấy các nhà tuyển dụng phải đấu tranh để lấp đầy vị trí trống trong bối cảnh lạm phát gia tăng.

Dữ liệu chính phủ công bố hôm 3/5 đã xác nhận một xu hướng mới đang diễn ra khi Mỹ phục hồi sau cuộc khủng hoảng Covid-19 và người lao động có thể tận dụng từ các doanh nghiệp.

Số lượng việc cần người làm và số người tự nguyện xin thôi việc vẫn ở mức cao. Trong khi đó, các doanh nghiệp đã tăng lương và đưa ra nhiều đãi ngộ để thu hút người lao động rời bỏ công việc cũ, làm tăng tỷ lệ nghỉ việc.

Số liệu của cả cơ hội việc làm và lượt nghỉ việc đều cao nhất kể từ mức kỷ lục ghi lại vào tháng 12/2000.

Daniel Zhao, chuyên gia kinh tế tại webiste việc làm trực tuyến Glassdoor cho biết: "Mặc dù cơ hội việc làm dường như vẫn ổn định trong vài tháng qua, mức cao kỷ lục cho thấy nhu cầu đối với người lao động rõ ràng vẫn đang sốt nóng".

Những lo ngại về tình hình sức khoẻ cộng đồng và trách nghiệm chăm sóc trẻ nhỏ đã khiến một số người Mỹ không muốn quay trở lại làm việc sau đại dịch. Điều này mở ra cơ hội việc làm cao hơn cho những người Mỹ đang tích cực tìm việc.

Trong tháng 3, có 1,9 việc làm có sẵn trên mỗi công nhân thất nghiệp tại Mỹ, cao hơn nhiều so với tỷ lệ trước đại dịch là 1,2 vào tháng 2/2020.

Các nhà bán lẻ đã thúc đẩy gia tăng cơ hội việc làm với khoảng 155.000 vị trí mới trong tháng 3. Các nhà kinh tế cho biết, người lao động trong ngành nghề lương thấp là những người được hưởng lợi nhiều nhất từ thị trường lao động thắt chặt. Họ cũng có nhiều cơ hội nhảy việc nhất.

Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp đã vận động để nới rộng nhập cư nhằm chống lại tình trạng thiếu lao động sau khi các hạn chế đi lại đã làm giảm đáng kể lao động có tay nghề cao và lao động phổ thông. Các quan chức nhập cư liên bang hôm 3/5 đã thông báo tự động gia hạn 1,5 năm cho các giấy phép lao động hết hạn cho người lao động nhập cư.

Nhà kinh tế Nick Bunker cho biết: "Bất chấp những lo ngại về một cuộc suy thoái sắp xảy ra, các nhà tuyển dụng vẫn đang tìm cách tuyển nhân viên với mức lương gần như kỷ lục và đang tuyệt vọng giữ chân những người lao động mà họ có. Thị trường lao động vẫn là thị trường của người tìm việc. Một điều mạnh mẽ nào đó sẽ phải xảy ra để điều này sớm thay đổi".

Thị trường lao động thắt chặt cùng với giá xăng dầu và lương thực tăng cao đã góp phần đẩy lạm phát Mỹ lên cao nhất trong 4 thập kỷ.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ trong nỗ lực kiềm chế lạm phát. Sau khi đưa ra đợt nâng lãi suất đầu tiên kể từ năm 2018 vào tháng 3, Fed dự kiến sẽ đưa ra mức tăng nửa điểm phần trăm trong cuộc họp tuần này.

Vào ngày 6/5, Bộ Lao động Mỹ dự kiến sẽ công bố báo cáo bảng lương hàng tháng. Theo khảo sát của RT, các nhà kinh tế dự đoán dữ liệu sẽ cho thấy tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ là 3,5%, trở lại mức trước khi đại dịch bùng phát năm 2020.

Theo FT

https://cafef.vn/ky-luc-45-trieu-nguoi-my-tu-choi-di-lam-nguoi-lao-dong-co-gia-khi-nha-tuyen-dung-ra-suc-tang-luong-tung-dai-ngo-de-chieu-mo-nhan-su-20220504095734115.chn

Theo Khánh Ly

Nhịp Sống Kinh tế

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tuổi trẻ của Shark Phú thời chưa có Sunhouse: Sinh viên năm nhất đã đi buôn, bỏ việc Tổng công ty xăng dầu Việt Nam vì quá nhàn, tự luyện tiếng Anh để thi vào Ford

Trước khi chính thức startup và có sự nghiệp riêng, Shark Nguyễn Xuân Phú cũng bắt đầu như những người khác, tốt nghiệp đại học, xin việc và.... nhảy việc.

Cỗ máy kiếm tiền tỷ TikTok: Xâm lấn lĩnh vực quảng cáo, quy mô bành trướng bằng cả Twitter và Snap cộng lại, lăm le soán ngôi từ Facebook đến Google

TikTok đang dần xâm chiếm lĩnh vực thương mại điện tử và đây có thể là nhân tố mới khiến cuộc chơi thay đổi.

Câu chuyện kinh doanh

Thời khởi nghiệp đầy mồ hôi, nước mắt của CEO T.U.N.G Dining: Làm không công ở nhà hàng Michelin đến nửa đêm, giao báo đến 4h sáng để trả tiền thuê nhà

"Mọi người có thể nghĩ tôi may mắn hoặc thành công sớm nhưng câu chuyện phía sau mọi người không bao giờ biết được, là mồ hôi và nước mắt. Tôi phải trả giá rất nhiều cho công việc của ngày hôm nay và đó là thế giới của Michelin Star", bếp trưởng Hoàng Tùng - CEO T.U.N.G Dining bày tỏ trong sự kiện Hiện thực khát vọng Michelin mới được tổ chức gần đây.

Thẳng thắn dạy con về tài chính từ nhỏ, Chủ tịch FOX Hoàng Nam Tiến khẳng định: Điều quan trọng thứ 2 trong cuộc đời là kiếm tiền!

Không né tránh trao đổi về tiền bạc, ông Hoàng Nam Tiến dạy con cách sẻ dụng tiền vào những mục đích hợp lý ngay từ khi còn nhỏ.

Đọc thêm