Kỳ án gỗ sưa Chương Mỹ: Đại gia chi 20,5 tỷ đồng mua gỗ điêu đứng, phải bán nhà, bán đất

13/10/2018 03:40 PM | Thời sự

Mặc dù Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã có kết luận, yêu cầu trả lại tiền cho đại gia chi 20,5 tỷ đồng mua gỗ sưa của làng Phụ Chính nhưng đến nay, việc này chưa thể thực hiện.

Kỳ án gỗ sưa Chương Mỹ: Đại gia chi 20,5 tỷ đồng mua gỗ điêu đứng, phải bán nhà, bán đất

Yêu cầu trả lại tiền cho "đại gia" mua gỗ sưa

Sau 8 năm, 2,506m3 gỗ sưa của cây sưa từng được trả giá 100 tỷ của làng Phụ Chính (Hòa Chính, Chương Mỹ, Hà Nội) do ông Dương Văn Thái mua hồi năm 2010 bị công an tạm giữ đã được bán đấu giá nhưng số tiền 20,5 tỷ đồng mà ông này chuyển trả cho người dân vẫn đang bị phong tỏa.

Để giải quyết vụ việc, mới đây, UBND TP Hà Nội đã có thông báo số 94 thông tin về kết luận của Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Lê Hồng Sơn sau chủ trì làm việc tại trụ sở UBND huyện Chương Mỹ.

Theo đó, sau khi nghe ý kiến của các Sở ngành, chính quyền huyện Chương Mỹ, xã, thôn, ông Sơn giao công an TP có văn bản giải tỏa tại các ngân hàng đối với những tài khoản tiết kiệm liên quan đến số tiền ông Dương Văn Thái chuyển cho đại diện Chi hội người cao tuổi thôn đứng tên.

Lãnh đạo UBND TP yêu cầu các đơn vị có liên quan và Trưởng thôn, Chi hội người cao tuổi thôn Phụ Chính chuyển trả số tiền 31 tỷ đồng theo yêu cầu của ông Dương Văn Thái.

Số tiền còn lại sau khi chuyển cho ông Dương Văn Thái, chuyển cho Chi hội Người cao tuổi thôn Phụ Chính. Chi hội Người cao tuổi thôn Phụ Chính có trách nhiệm cử người đại diện để nhận số tiền này.

 Kỳ án gỗ sưa Chương Mỹ: Đại gia chi 20,5 tỷ đồng mua gỗ điêu đứng, phải bán nhà, bán đất - Ảnh 1.

Hình ảnh cây gỗ sưa làng Phụ Chính.

Trước đó, từ ngày 25/12/2017, Viện kiểm sát nhân dân tối cao đã có Công văn đề nghị Chủ tịch UBND TP Hà Nội chỉ đạo UBND huyện Chương Mỹ, các cơ quan có liên quan trả lại số tiền bán đấu giá số gỗ sưa, cành sưa cho ông Dương Văn Thái.

Tuy nhiên, trao đổi với PV vào ngày 12/10/2018, ông Dương Văn Thái, vị đại gia Đồng Kỵ trong vụ "kỳ án gỗ sưa Chương Mỹ" cho biết, đến thời điểm hiện tại, sau hơn 8 năm trôi qua nhưng gia đình vẫn chưa được giải quyết nhận lại số tiền 20,55 tỷ đồng bị phong tỏa.

Ông Thái khẳng định, ông mua số gỗ sưa trên là hoàn toàn hợp pháp, có đầy đủ các giấy tờ mua bán, hợp đồng.

"Buổi đấu giá hồi năm 2010, có chứng kiến của chính quyền, xác nhận của kiểm lâm về nguồn gốc gỗ sưa hợp pháp và gia đình tôi không mua chui.

Nhưng tôi không hiểu lý do gì khi xe gỗ sưa vừa đi qua địa bàn xã đã bị công an tạm giữ, sau đó, tịch thu, bán đấu giá xong hồi năm 2015 còn số tiền chuyển trả người dân của gia đình bị phong tỏa đến nay", ông Thái nói.

Ông Thái nêu rõ, để mua được 2,506 m3 gỗ sưa, ông phải vay mượn, huy động tiền của anh em bạn bè. Sự việc xảy ra khiến gia đình điêu đứng, "phải bán nhà, bán đất để trả nợ".

Ông nói thêm, suốt 8 năm qua, hai vợ chồng phải "chạy vạy, còng lưng vay mượn ngược xuôi trả nợ, không thể tập trung kinh doanh, đầu tư" và hiện tại số tiền nợ mua bán gỗ sưa trên vẫn chưa thể trả hết.

Gia đình ông Thái mong muốn, các cơ quan chức năng sớm giải quyết, thực hiện theo kết luận của TP Hà Nội, trả lại số tiền 20,55 tỷ đồng.

Vướng mắc do dân chưa nhận đủ số tiền bán gỗ sưa từ cơ quan chức năng?

Đại diện xã Hòa Chính trong ngày 12/10/2018 cho hay, hiện còn một số khúc mắc nên chưa trả lại số tiền trên cho ông Dương Văn Thái.

Theo đại diện UBND xã, sau khi tịch thu số gỗ sưa trên, huyện Chương Mỹ đã tổ chức đấu giá lại vào năm 2015 và thu về 31 tỷ đồng.

Tuy nhiên, do số tiền bán gỗ sưa cho ông Thái mà nhân dân thôn Phụ Chính gửi tại ngân hàng do một số cá nhân đứng tên, trong đó có người đã chết nên chưa làm thủ tục để trả được.

Mặt khác, số tiền bán đấu giá trước kia đã được chính quyền chi cho nhân dân sử dụng vào xây dựng các công trình phúc lợi nên phải sử dụng số tiền đang gửi ngân hàng để trả cho ông Thái.

"Hiện tại, ở giai đoạn 1, số tiền bán gỗ sưa đã được chi 25 tỷ đồng xây dựng các công trình phúc lợi, còn lại hơn 5 tỷ đồng vẫn giao chính quyền giữ.

Người dân không đồng ý, yêu cầu phải chuyển số tiền 5 tỷ đồng quản lý và nếu xong việc này, người dân mới mở phong tỏa, chuyển trả tiền cho ông Thái.

Tuy nhiên, việc này địa phương không giải quyết được nên đang chờ thành phố hướng dẫn, chỉ đạo", đại diện UBND xã lý giải.

Ông Vũ Văn Tuyến, Trưởng thôn Phụ Chính cho biết, người dân hoàn toàn nhất trí việc trao trả lại số tiền cho gia đình ông Thái.

"Điều vướng mắc là đến nay, người dân Phụ Chính chưa nhận được đầy đủ số tiền bán gỗ sưa từ cơ quan chức năng", ông Tuyến nêu.

Tháng 7/2010, khi các bô lão và người dân Phụ Chính đang tế lễ trong chùa thì bỗng dưng một cành sưa to bằng cổ chân của cây sưa được định giá 100 tỷ đồng bị mối đục rơi xuống.

Các cụ cao niên đã họp bàn về chuyện khai thác những cành sưa già cỗi để tránh nguy hiểm khi gió bão, đồng thời có thêm kinh phí xây đình, tu sửa chùa.

Sau khi tổ chức đấu giá, ông Dương Văn Thái là người trả giá cao nhất với số tiền là 20,55 tỷ đồng.

Ngay sau đó, vị đại gia người Bắc Ninh ký hợp đồng mua bán số gỗ sưa này và đặt cọc 1 tỷ tiền mặt, số tiền còn lại 19,55 tỷ đồng được thanh toán bằng hình thức chuyển khoản qua ngân hàng.

Tuy nhiên, đến ngày 25/10/2010 khi ông Thái thuê xe chở gỗ sưa về Bắc Ninh để chế tác bị Công an huyện Chương Mỹ kiểm tra, tạm giữ. Đến năm 2015, huyện tổ chức đấu giá bán lại số gỗ sưa cho một người khác với giá là 31 tỷ đồng.

Từ đó đến nay, ông Thái không được nhận số tiền này, riêng khoản 20,55 tỷ ông bỏ tiền ra đấu giá gỗ sưa cũng bị phong tỏa.

Theo Hoàng Đan

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

500 cổ phiếu giảm sàn, thị trường chứng khoán Việt Nam chứng kiến phiên giảm mạnh nhất lịch sử

Hầu hết cổ phiếu trên sàn HOSE giảm sàn hoặc đóng cửa sát giá sàn, khiến VN-Index giảm 6,67%, gần "kịch khung". Trong khi đó, HNX-Index giảm hơn 8% và UPCOM giảm 7,17%. Tổng cộng 3 phiên gần đây, VN-Index đã giảm 142 điểm.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: "Quyết tâm trong 10 ngày tới khoanh vùng và dập dịch, chúng ta đang chạy đua với thời gian"

Chiều 28/1, tại buổi họp quán triệt công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại Bộ Y tế, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định Việt Nam quyết tâm khoanh vùng và dập dịch bệnh trong 10 ngày.

Thêm 13 ca mắc Covid-19 mới ở Hải Dương, Quảng Ninh và Hải Phòng

Tại cuộc họp khẩn ở Bộ Y tế, ông Nguyễn Quang Tấn, Vụ trưởng Vụ Y tế dự phòng cho biết, tính đến 16h, đã phát hiện thêm 13 ca nhiễm mới Covid-19, bao gồm 11 ca ở Hải Dương, 1 ca ở Quảng Ninh và 1 ca ở Hải Phòng.

Câu chuyện kinh doanh

Bí mật phía sau bộ phim cổ trang triệu view của FPT Shop: Kịch bản “nhà làm” và chiến dịch marketing “một mũi tên trúng 3 đích”

Bộ phim của FPT Shop trở thành điểm sáng trong "làng" quảng cáo, mang về nhiều hiệu ứng tích cực, ở cả khía cạnh kinh doanh và truyền thông.

Đọc thêm