Kinh tế Trung Quốc giảm tốc, Alibaba tính hoãn tuyển dụng, tiết kiệm đi lại

22/01/2019 09:02 AM | Kinh doanh

Năm 2018, tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc đạt mức thấp nhất kể từ năm 1990 ...

Kinh tế Trung Quốc giảm tốc, Alibaba tính hoãn tuyển dụng, tiết kiệm đi lại

Tập đoàn thương mại điện tử hàng đầu Trung Quốc Alibaba dự định hoãn kế hoạch tuyển dụng mới và cắt giảm chi phí đi lại của nhân viên trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế Trung Quốc liên tục suy giảm các quý gần đây, Bloomberg dẫn một nguồn tin thân cận cho biết.

Một số nhân sự Alibaba mới được thông báo rằng họ chưa thể bắt đầu đi làm cho tới khi bắt đầu năm tài chính 2019 vào tháng 4 này, nguồn tin trên cho biết.

Kế hoạch cắt giảm chi phí di lại bao gồm việc hạn chế sử dụng vé máy bay hạng thương gia. Nhân viên Alibaba chỉ được phép đi hạng vé này cho chuyến khứ hồi thứ 5 với thời gian kéo dài trên 20 giờ. Chi phí di chuyển tới sân bay cũng chỉ được công ty thanh toán nếu di chuyển với một nhóm 3 người.

Từ tháng 9 năm ngoái, Chủ tịch Alibaba Jack Ma đã cảnh báo về những thách thức mà công ty này cũng như nền kinh tế Trung Quốc sẽ phải đối mặt khi căng thẳng thương mại Mỹ - Trung leo thang.

Tuy vậy, "kế hoạch chiến lược dài hạn và liên tục nâng cấp đội ngũ nhân tài là trọng tâm trong tương lai của Alibaba", hãng cho biết trong một e-mail.

Trong cảnh báo hồi tháng 9, Jack Ma cũng bày bỏ quan ngại rằng những tác động của căng thẳng thương mại có thể kéo dài lâu hơn và lớn hơn dự báo.

Chủ tịch Alibaba từng dự báo chiến tranh thương mại Mỹ - Trung thậm chí có thể kéo dài 20 năm, kể cả khi nhiệm kỳ của Tổng thống Donald Trump kết thúc.

Nhiều nhà phân tích đã bắt đầu dự báo sự suy giảm trong lĩnh vực công nghệ của Trung Quốc khi niềm tin của các doanh nghiệp đi xuống và người tiêu dùng thắt chặt hầu bao. Theo dữ liệu chính thức mới công bố ngày 21/1, kinh tế Trung Quốc chỉ tăng trưởng 6,6% trong năm 2018, mức thấp nhất kể từ năm 1990. Một số nhà phân tích dự báo con số này chỉ còn 6,2% trong năm 2019.

Theo Hoài Thu

VnEconomy

Từ khóa:  Alibaba
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

PewPew lần đầu chia sẻ áp lực nợ nần của tuổi 29 và tay ngang mạo hiểm nuôi tôm: “Khi đã quyết định đặt cược, nhất định bạn phải giữ thái độ bình tâm trong suốt ván cược đó!”

Không ồn ào với cung giọng “the thé” như trên mạng, hot streamer PewPew ngoài đời điềm đạm, “dị”, già dặn và nói chuyện cực kỳ chừng mực. Một góc nhìn khác về PewPew, đời hơn, thật hơn, với nhiều ấp ủ và lo toan, áp lực và những từ bỏ không thể hiểu nổi!

Câu chuyện kinh doanh

Hoa hậu Mai Phương Thúy: Chuyện lập gia đình hay đầu tư là công việc cả đời, chẳng có gì phải vội!

Trong thời gian tới Mai Phương Thúy cho biết cô sẽ chủ yếu quan sát, chuẩn bị, học thêm những cái mới có lợi cho tương lai. 5 năm tới, cô sẽ không đầu tư thêm gì nữa và cũng vẫn đang hờ hững chuyện chồng con!

Bài học cuộc sống

Quản lý thói quen chi tiêu xuất sắc như người Nhật: Hơn cả tiết kiệm tiền, trung thực với nhu cầu của mình mới là đỉnh cao của khôn ngoan tài chính

Nghệ thuật tiết kiệm của người Nhật thông qua sổ ghi chép Kakeibo: Mọi người coi trọng từng chi tiết nhỏ, chú tâm, tận tụy và tạo ra những thay đổi nhờ tích lũy theo thời gian.

Chi tiết tiền tài, sự nghiệp tuổi THÌN năm 2020: Được ban lộc, ban phúc trong cả sự nghiệp lẫn tình yêu, tuyệt đối cẩn trọng 2 tháng mất mát tài chính nghiêm trọng

Vận trình tử vi tuổi Thìn 2020, thoát khỏi sự kìm kẹp của Thái Tuế, năm Canh Tý này mệnh chủ sẽ có được những bước tiến lớn, song vẫn gặp không ít khó khăn do bị hung tinh đeo bám, vây hãm...

Đọc thêm