Nuôi gà trên sân thượng, trồng rau ở cơ quan
Biến không gian trong nhà thành nơi... chăn gà, biên khuôn viên công sở thành... vườn rau, nhiều người dân Hà Nội đang cố gắng tăng gia để có thêm thực phẩm sạch cho bữa ăn gia đình.
Chị Cao Thị Ngân ở ngõ 123 Xuân Thủy (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết: “Gà nhà tự nuôi được ăn mới yên tâm, ra chợ bây giờ chẳng biết đâu là thực phẩm sạch, đâu là bẩn. Mắt thường thì không phân biệt được. Báo chí ra rả thông tin về mấy vụ thực phẩm bẩn đến ghê sợ, nhiều khi chẳng dám mua về ăn nếu như không phải của người quen biết”.
Gà được nhiều gia đình nuôi trên sân thượng |
Chị Ngân kể: “Dạo trước về quê thấy ông bà có đàn gà đang nhú lông nuôi thả ở vườn không cần thuốc thang, chỉ cần thóc gạo. Thấy vậy mình xin cho bắt hết lên nuôi trên cái sân thượng của nhà”.
“Vì là loại gà ta thả vườn nên cũng dễ nuôi, sân thượng của gia đình lại rộng không để làm gì. Tranh thủ cơm, rau thừa hàng ngày rồi cám bã thêm thắt vào thỉnh thoảng có được thịt gà sạch ăn. Mà nuôi trên sân thương chẳng ảnh hưởng tới nhà ai” - chị Ngân nói.
Ở khu nhà chị, nhiều gia đình giờ học nhau cách nuôi gà, trồng rau trên sân thượng - ít gia đình để trống - chị Minh Thùy nói thêm.Tương tự, chị Lê Minh Thùy ở Trần Nhân Tông (Cầu Giấy) cho biết, sân thượng nhà chị rộng gần 20m2 nhưng chị cũng nuôi được đàn gà con và hai con gà mái đẻ trứng, mấy con gà đang tuổi lớn. “Ban ngày mình thả ra sân thượng cho nó ăn thóc gạo, tối lại nhốt vào lồng, không cần phải làm chuồng trại cầu kì. Thế là mình có trứng sạch để ăn”, chị Minh Thùy chia sẻ.
Tại bệnh viện, hầu hết đất trồng đều được tận dùng trồng rau xanh. Mùng tơi, rau muống, bí... mỗi ô đất trống được trồng một loại. |
Tận dụng hết không gian trống ở gia đình, không ít người còn “canh tác” rau trên cả đất khuôn viên cơ quan hay bệnh viện.
Một bác sĩ tại bệnh viện này cho biết, mọi người làm ở đây tận dụng khuôn viên này để tự trồng lấy rau sạch ăn. Mỗi loại rau trồng một ít cũng gần đủ cung cấp rau xanh cho một gia đình.