Bắc Hà rộn ràng mùa mận chín

09/06/2014 12:42 PM | Kinh doanh nhỏ

Tháng 6, Bắc Hà đang vào thời điểm chín rộ của mận tam hoa. Dọc các nẻo đường lên "cao nguyên trắng" đều thấy người dân bày bán mận còn phủ phấn trắng và lá tươi xanh hấp dẫn.

Bắc Hà rộn ràng mùa mận chín
Theo bà con Bắc Hà, năm nay do không có mưa đá nên mận được mùa, mặc dù mận không to quả như năm ngoái. Điều này khiến cho các hộ trồng mận rất phấn khởi. Ngay từ đầu tháng 6, mận đã được bán khắp cao nguyên Bắc Hà. Từ sáng sớm người trồng mận đã tấp nập chở hàng ra chợ trung tâm huyện để bán. Người mua cũng rất nhộn nhịp, nhất là Bắc Hà đang vào đọt đón rất nhiều khách du lịch nội địa.

Mận Bắc Hà nổi tiếng ngọt mát, quả to, đẹp mã, cùi dày với hương vị đặc trưng, không đâu sánh được. Hiện vùng mận Bắc Hà tập trung chủ yếu ở thị trấn Bắc Hà và các xã Na Hối, Bản Phố, Thải Giàng Phố, Tà Chải. Vùng mận chuyên canh này cho sản lượng mỗi năm trên dưới 10.000 tấn.  Mận thường được trồng trên sườn đồi, mọc kín những đồng bằng nhỏ kẹp giữa những ngọn núi và cả trong vườn nhà.


Mận bán vào chủ nhật có chợ phiên nên giá cao hơn ngày thường


Các hộ trồng mận phấn khởi vì được mùa mận

Một điều dễ nhận thấy là ở Bắc Hà hầu như gia đình nào cũng trồng mận quanh nhà. Cho nên đi dọc xã Tà Chải, Bản Phối nhiều khách phương xa đều ghé vào nhà dân để mua mận tại vườn. Việc được trực tiếp hái mận và thưởng thức những quả mận còn phủ phấn trắng ngọt lịm khiến co du khách nào đến Bắc Hà cũng đều rất thích thú và ấn tượng.

Từ đầu mùa, người dân hái được hơn 20 tấn bán ra thị trường. Hiện giá mận tương Bắc Hà khá ổn định. Nếu như mua lẻ ở chợ mận có giá dao động từ 15.000 đồng đến 35.000 đồng, loại mận to được bán giá 50.000 đồng/kg, còn trung bình mua tận vườn giá chỉ có 8.000-10.000 đồng/kg.

Mùa mận chín cũng là dịp Bắc Hà tổ chức lễ hội đua ngựa nên cao nguyên trắng rất nhộn nhịp khách du lịch. Với khí hậu mát mẻ, cảnh đẹp thơ mộng nên Bắc Hà đang trở thành điểm đến hấp dẫn của khách du lịch trong mùa hè này của Lào Cai,  ngoài Sa Pa.

>> Mận cơm được mùa kép

Theo Hoa Quỳnh-Phạm Tiệp

anhnt

Báo công thương

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Hành trình trở thành người giàu thứ 2 thế giới của Elon Musk: Cậu bé từng bị bạn 'đánh cho đến ngất đi' trở thành kẻ bán giấc mơ vĩ đại nhất trong lịch sử

Cậu bé Elon Musk hướng nội, bị bạn bắt nạt năm nào giờ đã trở thành người giàu thứ 2 thế giới, vượt cả Bill Gates.

Elon Musk chính thức thay thế Bill Gates trở thành người giàu thứ hai thế giới

Đây là lần thứ hai trong 8 năm Bill Gates có thứ hạng thấp hơn vị trí thứ hai trong danh sách 500 người giàu nhất của Bloomberg.

Bị bắt vì lừa đảo 57 tỷ đồng, Jason Nguyễn từng ‘nổi như cồn’ nhờ nói đạo lý: Làm ra 1 triệu USD không khó! Đi cùng với tiền tài là cái giá không phải ai cũng biết!

Chắc hẳn ai từng ngưỡng mộ Nguyên cũng đang rất “shock” khi sự thật đằng sau một CEO điển trai lại không đẹp như những lời đạo lý mà cậu thường “chém gió” trên mạng.

Giúp Samsung "đổ rác", một doanh nghiệp Việt lãi hơn 1.100 tỷ trong 4 năm, tỷ suất lợi nhuận cao bất ngờ

Hoạt động xử lý chất thải cho Samsung dường như lại là lĩnh vực màu mỡ nhất với lợi nhuận cũng như tỷ suất lợi nhuận cao một cách khó tin theo như các số liệu tài chính của Thuận Thành Environment.

Đọc thêm