Kinh Bắc của đại gia Đặng Thành Tâm ghi nhận mức lỗ kỷ lục, lớn nhất trong vòng 7 năm qua

28/10/2021 03:07 PM | Kinh doanh

Mỗi ngày doanh nghiệp của đại gia Đặng Thành Tâm phải trả lãi gần 2 tỷ đồng khiến doanh nghiệp ghi nhận lỗ nặng trong quý 3 dù doanh thu tăng mạnh so với cùng kỳ.

Kinh Bắc của đại gia Đặng Thành Tâm ghi nhận mức lỗ kỷ lục, lớn nhất trong vòng 7 năm qua

Tổng Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc (KBC) của đại gia Đặng Thành Tâm vừa bất ngờ báo lỗ lớn trong kết quả kinh doanh hợp nhất quý 3 và 9 tháng đầu năm 2021, trong khi trước đó vẫn ghi nhận lợi nhuận lớn 6 tháng đầu năm.

Cụ thể, trong quý này KBC ghi nhận doanh thu đạt 325 tỷ đồng tăng 60,6% so với cùng kỳ năm trước. Thêm vào đó, doanh thu từ hoạt động tài chính của công ty cũng cao gấp đôi so với cùng kỳ, đạt 37 tỷ đồng.

Tuy nhiên, nguồn thu tăng mạnh của Kinh Bắc cũng không đủ bù đắp chi phí lãi vay cao đột biến trong kỳ. Bởi 3 tháng vừa qua, chi phí tài chính của Kinh Bắc tăng 134% lên 178 tỷ đồng, trong đó riêng chi phí lãi vay chiếm 155 tỷ đồng.

Như vậy, bình quân mỗi ngày, đại gia khu công nghiệp này phải trả gần 2 tỷ đồng tiền lãi vay.

 Kinh Bắc của đại gia Đặng Thành Tâm ghi nhận mức lỗ kỷ lục, lớn nhất trong vòng 7 năm qua - Ảnh 1.

Biểu đồ: Việt Đức. Nguồn: Dân Trí.

Trong kỳ, KBC cũng ghi nhận gần 14 tỷ đồng chi phí bán hàng, trong khi chi phí quản lý doanh nghiệp giảm hơn 9 tỷ đồng so với cùng kỳ. Kết quả doanh nghiệp của đại gia Đặng Thành Tâm ghi nhận lỗ gần 36 tỷ đồng từ hoạt động kinh doanh.

Tổng kết, sau khi trừ thuế thu nhập doanh nghiệp, ghi nhận lỗ sau thuế 59,3 tỷ đồng. Đây là mức lỗ lớn nhất của Kinh Bắc trong một quý từ năm 2014 đến nay.

Trong năm 2021, KBC đặt kế hoạch kinh doanh với tổng doanh thu là 6.600 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế là 2.000 tỷ đồng. Như vậy, sau 9 tháng đầu năm 2021, doanh nghiệp của đại gia Đặng Thành Tâm mới hoàn thành chưa đầy 50% kế hoạch doanh thu và 36,7% kế hoạch lợi nhuận năm.

Dù chấp nhận gánh chi phí tài chính lớn, lỗ ròng gần 60 tỷ đồng trong quý III nhưng cổ phiếu KBC vẫn tăng mạnh suốt 3 tháng qua, đưa vốn hóa doanh nghiệp vượt mốc tỷ USD.

Đóng cửa phiên sáng nay 28/10, cổ phiếu KBC vẫn tăng 0.7% lên 48.350 đồng/cổ phiếu dù công bố kết quả thua lỗ. Trong 3 tháng gần nhất, thị giá KBC tăng hơn 30%, vượt xa mức tăng chưa đến 10% của VN-Index.

Với giá trị vốn hóa thị trường hiện tại là 25.582 tỷ đồng, Kinh Bắc đã gia nhập nhóm câu lạc bộ doanh nghiệp tỷ USD trên sàn chứng khoán . Giá trị thị trường của số cổ phiếu KBC mà ông Đặng Thành Tâm nắm giữ hiện ước tính có giá trị khoảng 4.919 tỷ đồng.

Đầu tháng 10/2021, Kinh Bắc đã huy động thành công 3.400 tỷ đồng thông qua đợt phát hành cổ phiếu riêng lẻ cho một số nhà đầu tư tổ chức, cá nhân.

Ngoài ra, từ đầu năm đến nay, đại gia bất động sản khu công nghiệp này cũng đã huy động nhiều đợt trái phiếu với tổng giá trị 2.900 tỷ để giải cơn "khát vốn" của mình để mở rộng hoạt động kinh doanh.

 Kinh Bắc của đại gia Đặng Thành Tâm ghi nhận mức lỗ kỷ lục, lớn nhất trong vòng 7 năm qua - Ảnh 2.

Ông Đặng Thành Tâm, Chủ tịch Kinh Bắc City

Kinh Bắc là một trong những chủ đầu tư khu công nghiệp lâu năm trên cả nước với nhiều dự án tại Bắc Ninh, Bắc Giang, Hải Phòng, TPHCM.

Chủ tịch Kinh Bắc City từng chia sẻ, "công ty không kịp giao đất cho nhà đầu tư", đồng thời KBC cũng nhận được sự tin tưởng từ nhiều địa phương, như ở Long An, Hải Dương, Hải Phòng, Thái Nguyên.

Hải Yến

Doanh nghiệp và Tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thế Giới Di Động mở thêm chuỗi thời trang thể thao BlueSport, sắp thành "siêu thị tạp hóa" bán cả thế giới

Tuy nhiên, tất cả những mô hình mới này vẫn xoay quanh bán lẻ - lĩnh vực mà MWG đã dày dạn kinh nghiệm và đạt được thành công.

Shark Bình: "Thành phần toxic xấu tính chê bai người khác thì không xứng đáng đầu tư chung mâm với Shark"

Shark Bình vừa bất ngờ đưa ra quan điểm về 3 nhóm người không nên đầu tư vào đồng tiền số Ant** của ông, gồm những người sợ rủi ro thất bại, những người muốn đầu cơ kiếm lời ngắn hạn và những người toxic xấu tính đi chê bai chửi đổng người khác.

Câu chuyện kinh doanh

Chuỗi cà phê lớn nhất Việt Nam Highlands Coffee đang kinh doanh ra sao?

Doanh thu năm 2020 của Highlands Coffee giảm nhẹ nhưng lợi nhuận tăng 45%.

Câu chuyện kinh doanh

Shark Bình từng cảnh báo cái bẫy “lấy của người nghèo chia cho người giàu”: Anh em làm Crypto đừng điều chỉnh từ xa "quá tay" mà để lại hệ lụy lớn cho xã hội!

Trước khi đồng tiền Ant** khiến Shark Bình vướng phải tranh cãi, ông chủ NextTech từng đăng đàn để cảnh báo bẫy "lấy của người nghèo chia cho người giàu" của Crypto/BlockChain/NFT 4.0.

Đọc thêm