Kiều hối năm 2020 ước đạt gần 15,7 tỉ USD

23/11/2020 07:45 PM | Kinh tế vĩ mô

Riêng năm 2020, Ngân hàng Thế giới dự báo kiều hối về Việt Nam đạt 15,686 tỉ USD, tương đương 5,8% GDP. Việt Nam là 1 trong 10 quốc gia có lượng kiều hối cao nhất trên thế giới.

Kiều hối năm 2020 ước đạt gần 15,7 tỉ USD
Đại sứ Lương Thanh Nghị, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, cung cấp thông tin cho báo chí.

Tại buổi gặp mặt báo chí chiều 23-11, Đại sứ Lương Thanh Nghị, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN), cho biết đến nay, cộng đồng NVNONN có khoảng 5,3 triệu người sinh sống, làm việc trên 130 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó hơn 80% là ở các nước phát triển.

Cộng đồng NVNONN ngày càng gắn bó với quê hương, đã và đang trở thành một trong những nguồn lực quan trọng đóng góp cho quá trình xây dựng, bảo vệ, phát triển và hội nhập quốc tế của đất nước. Tính đến tháng 10-2020, kiều bào từ 27 quốc gia và vùng lãnh thổ đã có 362 dự án FDI đầu tư tại Việt Nam với tổng số vốn đăng ký 1,6 tỉ USD. Trong 5 năm gần đây (từ 2015 - 2019), với mức tăng trưởng trung bình 6%/năm, tổng kiều hối đạt hơn 71 tỉ USD, chiếm khoảng 44% tổng kiều hối đạt được trong vòng 20 năm (từ năm 1993 đến hết năm 2019).

Riêng năm 2020, Ngân hàng Thế giới dự báo kiều hối về Việt Nam đạt 15,686 tỉ USD, tương đương 5,8% GDP. Việt Nam là 1 trong 10 quốc gia có lượng kiều hối cao nhất trên thế giới.

Kiều bào luôn đồng hành, hưởng ứng tích cực, tham gia quyên góp, ủng hộ đồng bào trong nước khắc phục hậu quả thiên tai và phòng chống dịch bệnh. Đặc biệt, mặc dù gặp nhiều khó khăn do tình hình dịch Covid-19, cộng đồng NVNONN đã quyên góp ủng hộ khoản tiền khoảng 35 tỉ đồng, cùng nhiều vật tư y tế cho công tác phòng chống dịch ở trong nước. Trong đợt lũ lụt ở miền Trung vừa qua, tính đến nay, kiều bào đã quyên góp được khoảng 34 tỉ đồng, cùng nhiều hàng hóa nhằm hỗ trợ đồng bào trong nước khắc phục hậu quả thiên tai, ổn định cuộc sống.

Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 45-CT/TW, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài sẽ diễn ra ngày 27-11 tại Hà Nội do Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh chủ trì. Dự kiến Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến dự và phát biểu chỉ đạo. Hội nghị có sự tham dự của 400 đại biểu là lãnh đạo các ban, bộ, ngành, địa phương, các trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nhiệm kỳ 2020 - 2023… và trên 100 kiều bào hiện đang sinh sống, làm việc ở trong nước..

Hội nghị gồm 3 phiên chuyên đề: Hoàn thiện và nâng cao hiệu quả các chính sách chung dành cho NVNONN; Thu hút nguồn lực NVNONN phục vụ sự nghiệp xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước; Tăng cường công tác thông tin tuyên truyền, thúc đẩy dạy và học tiếng Việt cho NVNONN.

Trước đó, chiều 26-11 sẽ diễn ra hội nghị lấy ý kiến của kiều bào về triển khai Chỉ thị 45-CT/TW với sự tham dự của hơn 100 kiều bào, đại diện ban, bộ, ngành Trung ương, địa phương với nhiều ý kiến phát biểu.

Ông Nghị cũng cho biết thêm dự kiến sẽ tổ chức hội nghị kiều bào toàn thế giới vào năm 2021 để tiếp tục thu hút những ý kiến tâm huyết của kiều bào.

Đại sứ Lương Thanh Nghị cho biết Uỷ ban sẽ hỗ trợ nhóm Vietsearch bao gồm trí thức trẻ, chuyên gia, xây dựng cổng thông tin điện tử kết nối các nhà khoa học trí thức doanh nhân, hướng đến xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về mạng lưới chuyên gia trí thức kiều bào phục vụ xây dựng phát triển đất nước.

(VietSearch (VietSearch.org) là kênh thông tin do TS Nguyễn Đình Phú, giáo sư tại Đại học California - Irvine cùng nhóm thanh niên, du học sinh tại Mỹ xây dựng với mong muốn kết nối cộng đồng giới trẻ Việt nam trên toàn cầu trong nhiều lĩnh vực khoa học, giáo dục, kinh tế, hoạt động cộng đồng. Qua đó, góp phần vào quá trình phát triển công nghiệp 4.0 tại Việt Nam trong thời điểm hiện tại và tương lai.)

Theo Dương Ngọc

Người lao động

Từ khóa:  kiều bào, kiều hối
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cái chết như phim của CEO tỷ phú: Bị đầu độc bằng 5 loại chất độc, nghi phạm là cấp dưới, mua cả trăm chất độc về thử với động vật trước khi hạ sát

Nghi phạm Xu Yao đã mua khoảng 100 loại chất độc khác nhau trên web đen và thử nghiệm trên động vật trước khi đầu độc ít nhất 3 người và khiến một ông trùm cờ bạc thiệt mạng.

Truy tố đối tượng câu kết cán bộ ngân hàng chiếm đoạt hơn 400 tỷ đồng

Sau khi dụ những người có tiền cùng đầu tư dự án để họ gửi tiền vào ngân hàng nhằm chứng minh tài chính, Nguyễn Thị Hà Thành đã câu kết với một số đối tượng và nhân viên ngân hàng để làm giả các loại giấy tờ để rút tiền từ sổ tiết kiệm của khách, chiếm đoạt tổng số tiền hơn 400 tỷ đồng của các ngân hàng TMCP Việt Á (VAB), ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB), PVcombank.

Câu chuyện kinh doanh

Vừa được rót 1 triệu USD, founder GoStream chia sẻ bí quyết “3 chữ C” giúp startup “quyến rũ” bất kỳ nhà đầu tư nào

Để có thể thuyết phục các nhà đầu tư đồng ý ‘kết hôn’ với mình, theo co-founder GoStream các startup cần có 3 chữ C: Chân thật, Cuốn hút và Con cái (kế hoạch thoái vốn). Nhưng đồng thời, các startup cũng phải tỉnh táo trước hấp lực tiền bạc, phải nhớ là mình gọi vốn để đầu tư chứ không phải để tồn tại, thêm nguồn lực để phát triển chứ không phải bán công ty.

Chiêu trò livestream bán hàng hiệu Gucci, Burberry, Louis Vuitton giá vài trăm ngàn đồng

Shop thời trang livestream bán hàng quần áo, giày dép mỗi ca từ 1-2 tiếng, giới thiệu sản phẩm đều là hàng hiệu, nhưng giá chỉ vài trăm ngàn đồng.

Đọc thêm