Kiểm tra trình độ tiếng Anh: Nhiều giáo viên lo sốt vó, Sở Giáo dục TPHCM trấn an

18/04/2025 18:00 PM | Giáo dục

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM, kỳ khảo sát năng lực tiếng Anh với hơn 47.000 giáo viên công lập là nhằm đánh giá thực trạng, chứ không để xếp loại thi đua hay xét lương.

Ngày 18/4, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) TPHCM đã lên tiếng về kế hoạch khảo sát năng lực tiếng Anh đối với hơn 47.000 giáo viên công lập trên địa bàn thành phố.

Theo Sở, mục tiêu của đợt khảo sát này là để đánh giá thực trạng trình độ tiếng Anh của đội ngũ giáo viên, nhằm xây dựng kế hoạch bồi dưỡng phù hợp, chứ không nhằm mục đích xếp loại thi đua hay xét lương.

Ông Hồ Tấn Minh, Chánh văn phòng Sở GD&ĐT TPHCM, cho biết sau khi công bố kế hoạch khảo sát , một số giáo viên đã bày tỏ lo lắng về việc bị đánh giá, xếp loại công việc hay xét thi đua. Thậm chí, một số người không dạy môn Tiếng Anh còn có ý định nhờ người làm thay.

Kiểm tra trình độ tiếng Anh: Nhiều giáo viên lo sốt vó, Sở Giáo dục TPHCM trấn an- Ảnh 1.

Học sinh TPHCM trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024

Ông Minh nhấn mạnh rằng khảo sát này nhằm nắm rõ tình hình thực tế, khái quát bức tranh tổng thể về năng lực tiếng Anh của đội ngũ giáo viên toàn ngành, từ đó xây dựng kế hoạch và lộ trình bồi dưỡng, nâng cao năng lực ngoại ngữ cho đội ngũ, đáp ứng yêu cầu đổi mới. Đây cũng là nền tảng để ngành giáo dục xây dựng Đề án "Từng bước đưa tiếng Anh trở thành ngôn ngữ thứ hai trong trường học".

Sở GD&ĐT TPHCM cam kết bảo mật điểm số, chỉ cung cấp cho chính thầy cô và Ban chỉ đạo xây dựng các đề án giáo dục. Ngoài ra, đơn vị không dùng kết quả khảo sát để đánh giá thi đua, xét lương, kỷ luật.

Thời gian khảo sát từ ngày 23 đến 29/4, được chia ca theo từng quận, huyện. Cụ thể như sau:

Kiểm tra trình độ tiếng Anh: Nhiều giáo viên lo sốt vó, Sở Giáo dục TPHCM trấn an- Ảnh 2.

Kế hoạch khảo sát trình độ tiếng Anh của giáo viên được Sở GD&ĐT TPHCM ban hành cách đây ba hôm. Tất cả thầy cô ở các trường công lập, từ tiểu học đến THPT làm bài trong 90 phút bằng hình thức trực tuyến, gồm kỹ năng nghe, đọc và viết theo khung tham chiếu châu Âu (CEFR), từ A1 đến C2. Bài khảo sát do Hội đồng khảo thí tiếng Anh Đại học Cambridge thiết kế, bảo đảm tính khách quan, khoa học và độ tin cậy cao.

Kế hoạch này nằm trong lộ trình thực hiện kết luận của Bộ Chính trị về việc nâng cao năng lực ngoại ngữ cho học sinh, sinh viên, từng bước đưa tiếng Anh trở thành ngôn ngữ thứ hai trong trường học. Sở GD&ĐT TPHCM cho biết sẽ nghiên cứu bộ tiêu chí, chọn một vài trường phù hợp để thí điểm mô hình dùng tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai.

Theo Anh Nhàn

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Mary Barra - Nữ tướng đầu tiên của ngành công nghiệp xe hơi Mỹ: 10 tuổi đã đam mê ô tô, suốt 5 thập kỷ cùng General Motors ‘bán’ giấc mơ làm xe điện

: Nữ CEO này quan niệm thời gian không phải bạn của chúng ta. Tốc độ mới là thứ đóng vai trò quan trọng trong bất cứ ngành công nghiệp nào.

Thu hồi hiệu lực Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm đối với 18 sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe do Abbott Healthcare Việt Nam công bố

Ngày 12/5/2025, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã ban hành Quyết định số 209/QĐ-ATTP về việc thu hồi hiệu lực Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm đối với 18 sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khoẻ do Công ty TNHH Abbott Healthcare Việt Nam (tên trước đây là Công ty TNHH Dược phẩm Glomed) công bố.

Làm phẳng cấu trúc: Bên trong chiến lược khiến 8.000 nhân viên Microsoft mất việc chỉ trong 5 tháng, nhiều big tech khác cũng đang áp dụng

Xu hướng của các Big Tech hiện nay như Amazon, Google và Microsoft là giảm bớt các vai trò quản lý cấp trung để tập trung nguồn lực cho kỹ sư và các cá nhân đóng góp chính.