Kiểm tra lô vắc xin COVID-19 khác biệt về hàm lượng khi nhập về Việt Nam

16/09/2021 05:45 PM | Thời sự

Cục Hải quan TPHCM đang lấy mẫu trưng cầu giám định tại các cơ sở kiểm nghiệm vắc xin của Bộ Y tế để xác định thực tế hoạt chất, hàm lượng/nồng độ của một số lô vắc xin do Công ty TNHH MTV Dược Sài Gòn nhập khẩu.

Kiểm tra lô vắc xin COVID-19 khác biệt về hàm lượng khi nhập về Việt Nam
Tiêm vắc xin cho người nước ngoài tại TPHCM

Sáng 16/9, xác nhận với Tiền Phong ông Lê Việt Hùng - Giám đốc Công ty TNHH MTV Dược Sài Gòn, cho biết công ty đang làm giải trình gửi Cục Hải quan TPHCM về hồ sơ cũng như phiếu kiểm nghiệm chất lượng vắc xin.

Trước đó, Tổng cục Hải quan đã yêu cầu Cục Hải quan TPHCM lấy mẫu trưng cầu giám định tại các cơ sở kiểm nghiệm vắc xin của Bộ Y tế để xác định thực tế hoạt chất, hàm lượng/nồng độ của kháng nguyên SARS-CoV-2 bất hoạt.

Theo Tổng cục Hải quan, qua xem xét hồ sơ hải quan một số lô hàng vắc xin COVID-19 do Công ty TNHH MTV Dược Sài Gòn nhập khẩu (Giấy phép số 7929/QLD-KD ngày 8/7/2021 của Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế) nhận thấy, trên phiếu kiểm nghiệm chất lượng vắc xin có sự khác biệt với đơn hàng cấp phép nhập khẩu của Cục Quản lý Dược.

Theo đó, hoạt chất, hàm lượng/nồng độ trên Giấy phép số 7929/QLD-KD là 6.5U kháng nguyên SARS-CoV-2 bất hoạt nhưng trên phiếu kiểm nghiệm có kết quả là 7,2U; 7,4U; 7,8U hoặc 6,9U... Tổng Cục Hải quan yêu cầu Cục Hải quan thành phố, trong trường hợp kết quả giám định xác định hoạt chất, hàm lượng/nồng độ khác so với giấy phép nhập khẩu thì báo cáo kết quả về Tổng cục Hải quan qua Cục Giám sát quản lý về hải quan để trao đổi với Cục Quản lý Dược phối hợp xử lý.

Trao đổi với Tiền Phong, ông Lê Việt Hùng- Giám đốc Công ty TNHH MTV Dược Sài Gòn cho biết, trên số liệu thử nghiệm của nhà sản xuất thì họ thông tin hoạt chất, hàm lượng/nồng độ với tiêu chuẩn kiểm nghiệm là từ 3,9U đến 10,4U. Tuy nhiên, khi kiểm nghiệm lại đều đạt trên 6.6U kháng nguyên SARS-CoV-2 bất hoạt hết nên nằm trong mức cho phép. "Hiện chúng tôi đang triển khai giải trình, triển khai văn bản trả lời cho Hải quan TPHCM. Vấn đề ở đây không có gì cả, không ảnh hưởng gì chất lượng hay hàm lượng cả. Tôi nghĩ đang có sự hiểu nhầm ở đây" - ông Hùng khẳng định.

Trước đó, ngày 8/7 Cục Quản lý dược Bộ Y tế đã cấp phép nhập khẩu số 7929/QLD-KD về việc nhập khẩu thuốc chưa có giấy phép đăng ký lưu hành để đáp ứng nhu cầu cấp bách cho phòng, chống dịch bệnh.

Theo đó, Cục Quản lý Dược nhận được Đơn hàng số 272/ĐH-SPC-XNK đề ngày 1/7/2021 và Công văn số 273/SPC-XNK ngày 1/7/2021 của Công ty TNHH MTV Dược Sài Gòn về việc nhập khẩu vắc xin chưa có giấy đăng ký lưu hành tại Việt Nam để đáp ứng nhu cầu cấp bách cho phòng, chống dịch bệnh. Cục Quản lý dược đồng ý để Công ty TNHH MTV Dược Sài Gòn nhập khẩu vắc xin tại Đơn hàng số 272/KH-SPC-XNK đề ngày 1/7/2021.

Lê Nguyễn

Tiền Phong

Từ khóa:  cục quản lý dược
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chuyện Vua Dép Lốp và Cường "phò mã”: Bỏ ghế phó giám đốc theo nghiệp làm dép cao su của bố vợ, tham vọng tạo nên “đôi dép quốc dân” Việt Nam

Nguyễn Tiến Cường có 8 năm khởi nghiệp với nghề làm dép thì 3 năm hầu như không bán được đôi nào, 2 năm Covid khiến việc kinh doanh đóng băng. Tính ra, chặng đường khởi nghiệp của Cường là bản hợp ca lẫn lộn, mà buồn có thể nhiều hơn vui. Nhưng Cường bảo anh không sợ khó, không sợ khổ, cũng chưa bao giờ nghĩ đến chuyện từ bỏ, vì “trong đầu tôi chỉ nghĩ đến làm dép, không làm dép thì làm gì”.

BizInsider

Chính sách mới từ ngày 1/6: Người dùng Việt Nam chạy quảng cáo Facebook sẽ phải trả tiền cho những khoản thuế và phí nào?

Có 5 cách tính chi phí khác nhau và những khoản tiền liên quan đến 2 chữ TH, đó là phí THẺ & THUẾ.

Forbes Under 30 châu Á vinh danh 5 đại diện Việt Nam: Người là lãnh đạo tại VinBus, người chế tạo vải từ vỏ hải sản

Trong số đó, có những gương mặt đã xuất hiện trong danh sách Forbes Under 30 Việt Nam năm 2022.

Shark Tank Việt Nam

Phỏng vấn 4 startup được rót vốn thành công sau Shark Tank mùa 4: Làm sao chinh phục dàn cá mập và khiến họ bỏ tiền thật sau khi lên sóng?

Chỉ khi các startup trung thực và minh bạch các số liệu, thì mới có thể hiểu hết mọi ngóc ngách của dự án mình đang làm, tự tin ứng phó với bất cứ câu hỏi nào đến từ các Shark trong bể cá mập. Bên cạnh đó, chúng ta cũng nên nghiên cứu thật kỹ các Shark để biết khẩu vị đầu tư cụ thể của từng người; dự án và bản thân mình phù hợp nhất với ai, rồi tập trung ‘tấn công’ người đó.

Đọc thêm