Kiểm soát viên không lưu: “Còn dịch COVID-19 ngày nào là ngày đó, chúng tôi chưa được về nhà”

21/04/2020 01:46 PM | Thời sự

Tập 18 trong series "Cuộc sống vẫn tiếp diễn" là chia sẻ của anh Lê Thanh Hải - người có 25 năm kinh nghiệm - về nghề kiểm soát viên không lưu trong dịch COVID-19.

Anh Lê Thanh Hải, kíp trưởng không lưu Trung tâm Kiểm soát đường dài Hà Nội, cho biết công việc của anh và các đồng nghiệp là đảm bảo an toàn cho tất cả các chuyến bay cất/ hạ cánh trên các sân bay của Việt Nam cũng như bay qua vùng trách nhiệm và vùng thông báo bay Việt Nam, đồng thời nắm bắt tất cả các thông tin để phối hợp với các cơ quan phòng không không quân đảm bảo tuyệt đối an toàn an ninh cho vùng trời quốc gia.

Đã là nghề kiểm soát viên không lưu phải luôn xác định bất cứ lúc nào cũng có thể có tình huống bất thường xảy ra, có thể là hỏng động cơ, mất liên lạc, hỏng các trang thiết bị dẫn đường, những tình huống can thiệp bất hợp pháp... áp lực rất lớn.

Kiểm soát viên không lưu: “Còn dịch COVID-19 ngày nào là ngày đó, chúng tôi chưa được về nhà” - Ảnh 1.

Hình ảnh quay trước 1/4/2020.

Trong mùa dịch COVID-19 này, mỗi ca kíp Kiểm soát không lưu gồm hơn 20 người. Nếu không may một người mắc bệnh thì tất cả sẽ phải cách ly, không thể bổ sung người khác được. Bởi nghề kiểm soát viên không lưu phải có chứng chỉ của Cục Hàng không được Tổ chức Hàng không dân sự quốc tế cấp và cũng không thể thuê chuyên gia nước ngoài được vì đặc thù của nghề không lưu chỉ dùng công dân Việt Nam.

Chính vì vậy, lực lượng kiểm soát viên không lưu phải cách ly vào một an toàn khu. Trước khi vào đây, tất cả mọi người đều được kiểm tra, đảm bảo hoàn toàn khỏe mạnh và âm tính với virus SARS-CoV-2.

Kiểm soát viên không lưu: “Còn dịch COVID-19 ngày nào là ngày đó, chúng tôi chưa được về nhà” - Ảnh 2.

Nhật ký trong an toàn khu.

"Cuộc sống trong an toàn khu của chúng tôi rất thú vị mà tôi nghĩ rằng cả một đời người không mấy lần trải qua nhưng..." - anh Lê Thanh Hải nghẹn lại khi nhớ cậu con trai hàng ngày gọi điện khóc mếu vì nhớ bố.

Do dịch COVID-19 , số chuyến bay giảm đi đáng kể, chỉ còn những chuyến bay mang mục đích nhân đạo, chuyến bay chở hàng hóa phục vụ sản xuất thiết yếu. Nhưng dù ít hay nhiều chuyến bay, các kiểm soát viên không lưu vẫn phải đảm bảo điều hành.

Kiểm soát viên không lưu: “Còn dịch COVID-19 ngày nào là ngày đó, chúng tôi chưa được về nhà” - Ảnh 3.

Làm việc ở Trung tâm Kiểm soát không lưu đến nay đã 25 năm, nhưng mỗi lần nhìn thấy máy bay cất cánh/ hạ cánh, anh Lê Thanh Hải vẫn luôn cảm thấy rất bồi hồi. Mỗi chuyến bay chở biết bao niềm vui, hy vọng, sự chờ đợi và anh thích nhất là giây phút đoàn tụ của mỗi chuyến bay.

"Chúng tôi biết còn dịch ngày nào là còn những gia đình chưa được đoàn tụ ngày ấy. Chúng tôi cũng vậy, còn dịch bệnh ngày nào là còn cách ly ở trong an toàn khu này, nhưng chúng ta hãy cùng nhau tin rằng ngày đoàn tụ của mỗi chúng ta sẽ sớm đến" - anh Lê Thanh Hải bày tỏ.

Theo PV

VTV NEWS

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Người đầu tiên đưa Rolls-Royce về Việt Nam tiết lộ 4 nguyên tắc vàng nếu muốn bán biệt thự, xe sang, du thuyền cho người giàu

Ngoài 4 nguyên tắc mang tính then chốt trên, ông Hiếu Minh cho rằng công thức ứng xử chung cho tất cả dân sale khi muốn tiếp cận và chinh phục khách hàng giàu - siêu giàu, đó là sự chân thành.

Mỗi tuần một chuyên gia

Chuyên gia tài chính cá nhân Lâm Minh Chánh: Bạn nên đầu tư dài hạn vào ngân hàng, chứng chỉ quỹ, chứng khoán tốt... và không nên đụng đến Forex!

Muốn thảnh thơi tận hưởng cuộc sống khi về hưu, ngay từ bây giờ chúng ta phải vạch ra một kế hoạch đầu tư tài chính cụ thể. Nguyên tắc là đầu tư càng sớm càng tốt và ‘không bỏ trứng vào một giỏ’, nên đầu tư dàn trải vào nhiều công cụ đầu tư phòng thủ như ngân hàng, vàng, chứng khoán tốt...một cách dài hạn.

Cùng bán iPhone 12 Series: Khi FPT Shop giao xong 4.500 máy kiếm trăm tỷ, TGDĐ nhắn khách chờ đến cuối tháng 12

FPT Shop vừa thông báo đã giao xong 4.500 iPhone 12 Series trong 24 giờ mở bán. Trong khi đó tại Thế giới Di động, các dòng điện thoại iPhone 12 Series hiện đang ở tình trạng đặt cọc. Theo thông tin trên website này, phải đến cuối tháng 12/2020 các điện thoại iPhone dòng mới mới đến được tay khách hàng.

Vâng lời bố mẹ vào ĐH ngành Luật, đến năm thứ 3 nghe "tiếng lòng" bỏ đi học cao đẳng lập trình, chàng trai 25 tuổi được ông Hoàng Nam Tiến mời về làm GĐ phát triển Mega App

"Em đã từng theo học một trường Đại học ngành Luật như bố mẹ mong muốn, định hướng. Học đến năm thứ 3, em bắt đầu suy nghĩ sau này mình sẽ làm gì với công việc này? Lên văn phòng ngồi 8 tiếng thế là xong? Nhưng em không muốn như thế, không muốn cái gì gò bó chân của mình. Em muốn chạy ra ngoài kia và biết thế giới đang như thế nào…", Lê Mạnh Cường tâm sự.

Đọc thêm