Kiểm soát đại dịch COVID-19 bằng Nano Ceria: Công nghệ Nano mới nhất trong y khoa

22/03/2022 17:30 PM | Sống

Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ đã trích dẫn một nghiên cứu trên tạp chí Nano Today về hoạt chất mới có tên Nano Ceria. Hoạt chất này được chứng minh là có các dược tính ưu việt giúp chống lại đại dịch COVID-19.

Hội chứng suy hô hấp cấp tính (ARDS) với các biểu hiện như khó thở, tím môi, đầu chi là một trong những biến chứng phổ biến nhất của COVID-19. ARDS nếu có tình trạng viêm diễn tiến nhanh và lan ra toàn bộ phổi sẽ làm tăng nguy cơ tử vong cho người bệnh.

Một số bệnh nhân dù được chữa khỏi nhưng vẫn đối mặt với các di chứng hậu COVID-19 như tổn thương nhu mô phổi, dẫn đến xơ phổi kéo dài và các biến chứng toàn thân dai dẳng.

Nano Ceria ngăn chặn bão cytokine - nguyên nhân chính gây ra hội chứng suy hô hấp cấp tính

Bão cytokine xảy ra khi một tác nhân xâm nhập vào cơ thể, hệ miễn dịch được kích hoạt để giúp chống lại tác nhân, mầm bệnh. Các cytokine sẽ gửi tín hiệu đến các tế bào miễn dịch và từ đó kích hoạt giải phóng ồ ạt các cytokine.

Những cytokine này tấn công vào phổi và làm phá vỡ các mô phổi. Khi phổi bị tổn thương nặng và gây ra hội chứng suy hô hấp cấp tính. Nếu không điều trị kịp thời, bão cytokine ở bệnh nhân COVID-19 gây ra những rủi ro không nhỏ cho sức khỏe và có thể dẫn đến tử vong. Để ngăn chặn điều này, cần có phương thức dược trị liệu giúp giảm sự tiến triển của bão cytokine, giảm tình trạng viêm tổng thể, mang đến những đáp ứng có lợi cho người bệnh.

Nano Ceria được chứng minh có khả năng điều tiết các con đường sản xuất cytokine của phức hợp protein NF-ĸB khi cơ thể đáp ứng miễn dịch với viêm nhiễm. Từ đó, Nano Ceria trực tiếp làm giảm tổng hợp cytokine, hoặc ngăn chặn hoạt động bằng cách làm gián đoạn sự tương tác giữa các thụ thể của cytokine. Nhờ vậy, sự can thiệp của Nano Ceria có thể đảo ngược đáng kể nồng độ cytokine tăng cao trong thời gian nhiễm SARS-CoV-2, giúp ngăn chặn tiến triển của bệnh và tình trạng suy hô hấp.

Nano Ceria có khả năng ngăn xơ phổi và các tổn thương phổi khác

Trong ARDS, tình trạng viêm diễn tiến nặng và nhanh toàn bộ phổi làm tăng nguy cơ tử vong. Hình ảnh xơ phổi của bệnh nhân mắc chứng ARDS hậu COVID-19 có những đặc trưng như: màng trắng như tích tụ dịch trong phổi, hình ảnh giống phổi sau chết đuối.

Hơn nữa, xơ hóa phổi là một trong những biến chứng phức tạp và cần được theo dõi của bệnh nhân COVID-19 có bệnh nền hô hấp như khí phế thủng. Nếu không được hỗ trợ hô hấp, bệnh nhân có thể mất khả năng thở vì xơ phổi.

Để ngăn chặn xơ phổi, cần ức chế bằng dược liệu các tín hiệu TGF-β (một protein hoạt động như yếu tố tăng trưởng biểu bì), từ đó hạn chế sẹo và các tổn thương xơ hoá tại vùng bị viêm nhiễm. Trong các nghiên cứu tiền lâm sàng, Nano Ceria được chứng minh là có hiệu quả làm giảm xơ hoá gan, giảm sự lắng đọng collagen bằng cách ức chế nhiều TGF-β. Bệnh nhân sử dụng Nano Ceria như một chất bổ trợ trong quá trình điều trị sẽ hạn chế được hiện tượng xơ phổi, bảo vệ lá phổi khỏe mạnh trong đại dịch COVID-19.

Kiểm soát đại dịch COVID-19 bằng Nano Ceria: Công nghệ Nano mới nhất trong y khoa - Ảnh 1.

Cơ chế tổn thương phổi khi bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2

Làm sao để kiểm soát các biến chứng toàn thân của COVID-19?

Sau khi nhiễm SARS-CoV-2, tùy mức độ nặng nhẹ mà bệnh nhân sẽ gặp các biến chứng toàn thân điển hình như viêm phổi cấp, tổn thương gan, tim, thận cấp tính, nhiễm trùng thứ phát, rụng tóc, gặp vấn đề khứu giác, vị giác, trí nhớ, khó ngủ, khó tập trung, hội chứng viêm đa hệ thống ở trẻ em, đông máu rải rác nội mạch,…

Các biến chứng toàn thân liên quan đến COVID-19 xuất phát từ sự mất cân bằng oxi hóa khử, cân bằng nội môi giữa chất oxy hóa và chất chống oxy hóa bị rối loạn, dẫn đến tổn thương tế bào. Các loại oxy phản ứng (ROS) làm cản trở quá trình oxy hóa khử, dẫn đến việc kiểm soát oxy hóa khử bị suy giảm, tín hiệu tế bào trở nên không ổn định. Những điều này làm cho bệnh trở nên nặng nề hơn.

Nano Ceria tác động lọc lại với các loại oxy phản ứng, không làm tổn thương tế bào, làm giảm tổn thương trong các bệnh lý khác nhau. Hoạt chất này làm giảm quá trình phân hủy oxy hóa khử của lipid, cải thiện mức khả năng hỗ trợ miễn dịch và làm chậm quá trình lão hoá, cũng như kích thích hoạt động của các enzyme quan trọng trong hệ miễn dịch chống lại oxy hóa. Những tác động trên khiến Nano Ceria trở thành một ứng viên tiềm năng trong việc kiểm soát các biến chứng toàn thân của COVID-19.

Kiểm soát đại dịch COVID-19 bằng Nano Ceria: Công nghệ Nano mới nhất trong y khoa - Ảnh 2.

4 tác dụng ưu việt của hoạt chất Nano Ceria với bệnh nhân COVID-19

Dù sở hữu nhiều dược tính lý tưởng với việc điều trị COVID-19, Nano Ceria vẫn chưa được ứng dụng nhiều vào việc bào chế các sản phẩm chăm sóc sức khoẻ và điều trị y tế. Nhưng đây cũng là một tín hiệu tốt cho thấy tương lai con người kiểm soát đại dịch COVID-19 không còn quá xa.

Ánh Dương

Từ khóa:  sống
Cùng chuyên mục
XEM